อดีตมหาเศรษฐีล้มละลาย มาขายไส้กรอกข้างถนนเพื่อจ่ายหนี้ 230 ล้าน

ชีวิตของเราอาจพลิกผันได้จากหน้ามือเป็นหลังเท้า เช่นเดียวกับที่เราเคยเห็นเรื่องราวชีวิตของมหาเศรษฐีหลายคนที่ล้มละลายจนต้องเริ่มต้นชีวิตใหม่ภายใต้ภาพที่ไม่มีใครเคยได้เห็นพวกเขาแบบนี้มาก่อน

นี่คือเรื่องราวของนาย ถัง เจี้ยน เจ้าของร้านอาหารในเมืองหางโจวที่เคยเป็นหนึ่งในนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในมณฑลเจ้อเจียง

ในวัย 36 ปี เขามีร้านอาหารในเครือหลายสาขาและมีทรัพย์สมบัติมากมายจนน่าอิจฉา แต่แล้วในปี 2005 นายถังตัดสินใจทุ่มเงินมหาศาลเพื่อไปลงทุนในอุตสาหกรรมที่เขาไม่มีความรู้มาก่อน และสิ่งต่าง ๆ ก็เริ่มผิดพลาดจนนำไปสู่ความตกต่ำในที่สุด

เมื่อเขาเริ่มลงทุนในธุรกิจภูมิทัศน์วิศวกรรม นายถังเชื่อมั่นว่าธุรกิจนี้จะทำให้เขาประสบความสำเร็จเหนือไปกว่าอาณาจักรร้านอาหารของเขา แม้ว่าจะมีคนรอบข้างเตือนมากมายแต่เขาก็ไม่เคยฟังใคร รวมถึงยังนำเงินมหาศาลไปลงทุนจนกว่าจะรู้ตัวว่ามันคือความผิดพลาด ก็สายไปเสียแล้ว

แม้ว่าเขาจะขายธุรกิจร้านอาหาร บ้าน และรถยนต์ของเขาไปจนหมด นายถังก็ยังเป็นหนี้อีก 46 ล้านหยวน หรือราว 230 ล้านบาท ซึ่งไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากกลายเป็นบุคคลล้มละลาย และนั่นเองเป็นตอนที่เขาตัดสินใจกลับไปหารากเหง้าของตัวเอง คือการขายอาหารที่มีคุณภาพ

ปัจจุบัน นายถังในวัย 52 ปี ไม่มีเงินเปิดร้านอาหารใหม่ ดังนั้นเขาจึงเลือกขายอาหารริมทางด้วยการทำเองทั้งหมด เขาเลือกขายไส้กรอกย่างและมั่นใจว่าความเจียมเนื้อเจียมตัวของเขาจะช่วยให้ตนเองจ่ายหนี้ได้จนหมด

“เราเกิดมาโดยไม่มีอะไรติดตัวมาด้วย ทำไมต้องกลัวการเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง” นายถังกล่าว

“เราต้องเรียนรู้ที่จะเผชิญความยากลำบากอย่างใจเย็นและเดินไปข้างหน้าด้วยความกล้าหาญ”

“เราแต่ละคนต่างมีชีวิตที่ท้าทายและเผชิญกับความยากลำบากมามากมาย แต่เราต้องยึดมั่นในจิตวิญญาณที่ไม่มีวันพ่ายแพ้” นายถังกล่าว

เรื่องราวของนายถังได้สร้างความประทับใจให้กับชาวเน็ตจนกลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์ของจีน และเขาได้กลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับใครหลาย ๆ คนได้สู้กับชีวิตต่อไป

ที่มา: odditycentral