สาวญี่ปุ่นรีวิวร้านอาหารญี่ปุ่นในไทยอร่อยกว่าที่ญี่ปุ่น พร้อมลองเมนูต้องห้าม

ย้อนกลับไปในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา อิคุนะ คาเมซาวะ นักข่าวสาวชาวญี่ปุ่นจาก SoraNews24 ได้มีโอกาสเดินทางมายังกรุงเทพ และได้พบกับประสบการณ์ที่น่าทึ่งที่เธอคิดไม่ถึงมาก่อน

อิคุนะเป็นนักข่าวที่เดินทางไปในหลาย ๆ ประเทศและชอบที่จะลิ้มลองอาหารญี่ปุ่นจากหลายประเทศเช่นกัน ซึ่งเธอก็ไม่ผิดหวังเมื่อได้พบกับร้านอาหารญี่ปุ่นจำนวนมากในประเทศไทย หนึ่งในนั้นที่สร้างความประทับใจให้กับเธอก็คือร้านอาหารญี่ปุ่นที่ชื่อว่า Ganso Kushikatsu Ebisu Shoten ตั้งอยู่ในซอยสุขุมวิท 24/1 ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้าพร้อมพงษ์

ดูเหมือนว่าร้านอาหารแห่งนี้จะเป็นร้านแนว “อิซากะยะ” ซึ่งเป็นบาร์สไตล์ญี่ปุ่น และ “คุชิคัตสึ” หรือร้านเสียบไม้ทอด ป้ายไฟนีออนขนาดใหญ่และบรรยากาศภายในร้านชวนให้เธอรู้สึกเหมือนมันถูกวาร์ปมาจากโอซากะ

อิคุนะได้รับเมนูเป็นภาษาญี่ปุ่นที่มีเมนูคุชิคัตสึ ได้แก่ กุ้ง ปลา เห็ดหอม รากบัว ฟักทอง และที่แปลกก็คือมีขนมยูคิมิ ไดฟุกุ ขนมหวานยอดนิยมของญี่ปุ่นอยู่ด้วย นอกจากนั้นก็ยังมีเมนูตามสั่งอื่น ๆ อีก เช่น ซาชิมิ ซูชิ หม้อไฟ แกงกะหรี่ บะหมี่โซบะ รวมถึงเมนูข้าวและเทมปุระก็มีเช่นกัน

จานเริ่มต้น อิคุนะสั่งซาชิมิปลาซาบะดองในราคา 148 บาท เธอคิดว่าถึงแม้อาหารในไทยจะมีราคาถูกมาก แต่สำหรับเมนูนี้ก็มีราคาไม่ต่างกับในญี่ปุ่น และที่สำคัญก็คือรสชาติก็อร่อยเช่นเดียวกับที่เธอคาดหวังในร้านอาหารญี่ปุ่นด้วย

สำหรับการเข้าร้านแนวอิซากายะ สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือการดื่มเบียร์สักแก้วสองแก้ว เธอสั่ง Asahi Super Dry ในราคาแก้วละ 135 บาท ซึ่งเป็นราคาที่คุณคาดว่าจะจ่ายในญี่ปุ่นเช่นกัน

ถัดมาเป็นอาหารแนวคุชิคัตสึ พวกมันถูกทอดมาอย่างดีและดูน่ากินมาก ที่สำคัญก็คือรสชาติที่เธอได้ลองมันอร่อยยิ่งกว่าร้านคุชิคัตสึส่วนใหญ่ที่ถูกเสิร์ฟในญี่ปุ่นเสียอีก

ไม่ใช่แค่คุชิคัตสึเท่านั้น ทองเปยากิ (โอโคโนมิยากิกับหมูย่าง) อันโด่งดังของโอซากะ ก็มีรสชาติไม่แพ้ที่ญี่ปุ่น แม้ว่าซอสโชยุจะมีจำหน่ายทั่วโลก แต่ซอสโอโคโนมิยากินั้น เธอคิดว่ามันหาไม่ง่ายนักนอกประเทศญี่ปุ่น

ส่วนที่เด็ดที่สุดที่อิคุนะต้องการลองโดยเฉพาะ นั่นก็คือ “ซาชิมิตับ” ซึ่งเป็นอาหารต้องห้ามในญี่ปุ่น เนื่องจากมันถูกแบนมาตั้งแต่ปี 2012 หลังจากที่ถูกประเมินว่ามันไม่ปลอดภัยเพราะมีความเสี่ยงต่อเชื้ออีโคไล แต่ในประเทศไทย ร้านอาหารญี่ปุ่นหลายแห่งยังคงเสิร์ฟเมนูนี้ได้

ซาชิมิตับ ในราคา 98 บาท อาหารยอดนิยมของมนุษย์เงินเดือนญี่ปุ่นในอดีต

นอกจากนั้นยังมีเมนูข้าวไข่ดิบในราคา 68 บาท ที่อิคุนะสงสัยเล็กน้อย เนื่องจากเมนูนี้เป็นเมนูปกติมากในญี่ปุ่น แต่ในหลาย ๆ ประเทศไม่กินไข่ดิบ ซึ่งเธอค่อนข้างแปลกใจที่เธอสามารถกินไข่ดิบในประเทศเขตร้อนอย่างไทยได้

สรุปแล้ว Ganso Kushikatsu Ebisu Shoten เป็นเหมือนชิ้นส่วนเล็ก ๆ ของประเทศญี่ปุ่นที่มาอยู่ใจกลางกรุงเทพ ในขณะที่เธอมองไปรอบ ๆ ร้าน ก็มีลูกค้าชาวญี่ปุ่นราว 70% บรรยากาศภายในร้านเต็มไปด้วยผู้คนที่พูดคุยกันอย่างมีความสุขเป็นภาษาญี่ปุ่นอีกด้วย

หลังจากแปลบทความทั้งหมดนี้แล้ว ผมคงต้องหาโอกาสไปลองร้านนี้บ้างสักครั้ง

ที่มา : soranews24 | เรียบเรียงโดย เพชรมายา