ตำรวจตระเวนชายแดนจีนใช้ห่านแทนสุนัขตำรวจ เพราะประสิทธิภาพดีกว่า

สุนัขเป็นสัตว์ที่นิยมนำมาใช้ในหน่วยงานของตำรวจแทบจะทุกประเทศ โดยมีหน้าที่ดมกลิ่นค้นหาสิ่งของผิดกฎหมายจนไปถึงจู่โจมผู้ร้าย แต่คุณคิดว่าจะมีสัตว์ชนิดไหนอีกบ้างที่ถูกนำมาใช้ในหน่วยงานตำรวจได้อีกบ้าง

เป็นเวลากว่าครึ่งปีแล้ว ที่ตำรวจตระเวนชายแดนของจีนที่ทำหน้าที่ตามแนวชายแดนจีนและเวียดนามได้ใช้ ‘ห่าน’ ในการทำหน้าที่ตรวจจับและจับกุมผู้อพยพแบบผิดกฎหมาย

เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จึงทำให้จีนต้องมีการร่างแผนยุทธศาสตร์ชาติที่เข้มงวดในการป้องกันผู้อพยพเข้าประเทศอย่างผิดกฎหมาย โดยตำรวจที่ประจำอยู่ในศูนย์ควบคุมตามแนวชายแดนเป็นผู้ที่มีบทบาทสำคัญอย่างมาก

แต่การควบคุมผู้คนเข้าออกประเทศไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะเมืองหลงโจว มณฑลกวานซี ที่มีพรมแดนบนบกติดกับประเทศเวียดนามยาวถึง 184 กิโลเมตร และในน้ำอีก 22 กิโลเมตร รวมถึงมีเส้นทางเดินรถจำนวนมากให้เฝ้าระวัง

แต่โชคดีที่ตั้งแต่ฤดูร้อนปีที่แล้ว ตำรวจตระเวนชายแดนมีอาวุธลับใหม่ที่จะใช้จัดการกับผู้อพยพอย่างผิดกฎหมายเหล่านี้ และนั่นก็คือ ‘ห่าน’

เมืองหลงโจวเป็นผู้ริเริ่มไอเดียที่แปลกประหลาดนี้ด้วยการนำห่านมาทดสอบทำหน้าที่ร่วมกับตำรวจ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนยุทธศาสตร์ชาติของจีน เพื่อใช้ป้องกันผู้อพยพอย่างผิดกฎหมาย

สิ่งที่น่าทึ่งก็คือ หลังจากผ่านไปนานกว่าครึ่งปี เจ้าหน้าที่ต่างก็ได้รับรายงานผลลัพธ์ในเชิงบวกที่น่าประหลาดใจ

ห่านได้รับการพิสูจน์แล้วว่าพวกมันตื่นตัวต่อคนแปลกหน้าและเสียงที่ผิดปกติได้ดีกว่าสุนัข และยังช่วยให้เจ้าหน้าที่ชายแดนจับผู้อพยพที่พยายามเข้าประเทศได้อีกด้วย

ในเดือนกันยายนปีที่แล้ว ทีมห่านตำรวจได้ถูกส่งไปยังศูนย์ควบคุมตามแนวชายแดนเมืองหลงโจว โดยแต่ละศูนย์จะมีห่าน 2 ตัวเป็นอย่างน้อย ที่ทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ 2 คนและสุนัขตำรวจ 1 ตัว ที่ถือเป็นมาตรฐานในปัจจุบัน

ถึงแม้ว่าภูมิประเทศตามแนวชายแดนของเมืองหลงโจวจะรายล้อมไปด้วยภูเขาสูง ป่าไม้ที่หนาแน่น และเส้นทางที่คดเคี้ยว แต่นั่นก็ไม่ใช่ปัญหาสำหรับห่านตำรวจเหล่านี้ พวกมันพิสุจน์แล้วว่าสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพในการป้องกันผู้อพยพและการลักลอบขนส่งสินค้าและสัตว์ป่าต่าง ๆ ได้

“ห่านเหล่านี้มีความไวต่อเสียงมาก” หลี่เฟย เจ้าหน้าที่ตระเวนชายแดนรายหนึ่งกล่าว

“พวกมันจะกรีดร้องเมื่อมีเสียงแปลก ๆ เกิดขึ้น แม้เพียงเล็กน้อยก็ตาม และจะเริ่มกรีดร้องดังขึ้นอีกเมื่อพวกมันพบคนแปลกหน้า”

ความจริงก็คือ ห่านได้พิสูจน์ถึงความสามารถของพวกมันในหลงโจวไปแล้วเรียบร้อยและกำลังถูกส่งไปทำภารกิจในเมืองฉงจั่วในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าต่อจากนี้

ปัจจุบัน มีห่านตำรวจที่ถูกใช้มากกว่าสุนัขตำรวจ โดยมีสุนัขราว 400 ตัวและห่านราว 500 ตัว กระจายอยู่ตามศูนย์ควบคุมตามแนวชายแดนกว่า 300 แห่ง และคาดว่าจะมีห่านตำรวจเพิ่มมากขึ้นอีกตามแผนยุทธศาสตร์ชาติในอนาคต

ที่มา : sina| เรียบเรียงโดย เพชรมายา