นี่คือผลไม้ธรรมดาที่ทำให้ชาวบราซิลคลั่งไคล้ในการเปลี่ยนอาหารเป็นสีฟ้า

ผักและผลไม้ที่มีสีฟ้าเป็นสิ่งที่หายากอย่างมากในธรรมชาติ ฉะนั้นเราจึงไม่ค่อยเห็นอาหารหรือขนมที่มีสีฟ้ามากนัก แต่ที่ทวีปอเมริกากลางและอเมริกาใต้มีผลไม้ชนิดหนึ่งที่ชื่อ Genipapo โดยผลที่สุกของมันสามารถใช้ทำน้ำหวานและเครื่องดื่มมึนเมาได้ แต่มันมีความลับซ่อนอยู่ในผลที่ยังไม่สุกของผลไม้ชนิดนี้ นั้นคือความสามารถทำให้อาหารเปลี่ยนเป็นสีฟ้าได้

เบอร์รี่ Genipapo ที่ยังไม่สุกถูกบันทึกไว้นับตั้งแต่ยุคล่าอาณานิคมในอเมริกาใต้ โดยชาวยุโรปได้บันทึกถึงคุณสมบัติของมันว่าคนในท้องถิ่นสามารถใช้เป็นมันทำเป็นสีย้อมสำหรับสักชั่วคราวได้

จนกระทั่งในปี 2014 ผู้คนเริ่มเรียนรู้ถึงประสิทธิภาพของมันในการเปลี่ยนอาหารเป็นสีฟ้า ซึ่งมีการบันทึกโดยศาสตราจารย์และนักชีววิทยา Valdely Kinupp ได้ระบุรายละเอียดของการสกัดสีฟ้าจากเบอร์รี่ Genipapo ซึ่งในอุตสาหกรรมอาหาร “สีฟ้าในธรรมชาติ” ถือว่าหาได้ยากยิ่งนัก

เมื่อผู้คนทั่วไปได้รับรู้ถึงคุณลักษณะของ Genipapo มันทำให้เกิดกระแสอย่างมากบนโลกออนไลน์ โดยการนำผลไม้ชนิดนี้ไปเป็นส่วนประกอบทั้งขนมปัง อาหาร นม ของหวาน หรือแม้แต่เมนูอาหารที่ออกแบบให้มีสูตรสีฟ้าโดยเฉพาะ

ในตอนเริ่มต้นสูตรของ Kinupp ทำให้อาหารมีสีฟ้าค่อนข้างไปทางน้ำเงินและเหมือนเป็นสีดำซะมากกว่า แต่นักเขียนอาหารที่ชื่อ Neide Rigo ทำการทดลองสูตรผสมสีให้เกิดผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยมกว่าเดิม จนค้นพบ Genipin สารที่ทำหน้าที่ในกระบวนการเกิดสีฟ้าที่สดใสกว่าเดิมเมื่อผสมกับโปรตีนและกรดอะมิโน โดยเขากล่าวว่ามันเกิดจากการที่ผู้คนจำนวนมากใช้นมสีฟ้าเป็นสีย้อม มันเปิดขอบเขตความเป็นไปได้อีกมาก

นมเต็มไปด้วยโปรตีนและกรดอะมิโน และเป็นส่วนผสมในเมนูอาหารจำนวนมากซึ่งเหมาะในการใช้เพื่อผสม Genipin ลงไปเพื่อรับสีฟ้าที่สมบูรณ์แบบ สูตรอาหารของ Rigo เช่นซอสสีฟ้า ขนมปังสีฟ้า พาสต้าสีฟ้า เค้กสีฟ้าหรือแม้แต่ตอร์ติญ่าสีฟ้าล้วนแล้วแต่เป็นที่สร้างความสนใจแก่โลกออนไลน์และทำให้หลายคนเริ่มทำเมนูอาหารสีฟ้าของตัวเองจากนั้นก็โพสต์ลงใน Instagram คุณสามารถดูเมนูอาหารทั้งหมดได้ในแฮชแท็ก #jenipapo

อาหารสีฟ้าที่ได้จากผล Genipapo ได้รับความสนใจอย่างรวดเร็วจนทำให้เชฟในประเทศบราซิลใช้มันในการดึงดูดความสนใจต่อลูกค้า แม้แต่ขนมหวานที่ชื่อ โฟลทติ้ง ไอส์แลนด์ ก็ยังถูกแต่งแต้มสีให้เหมือนกับน้ำทะเลจริง ๆ

เจ้าของสูตรบอกกับเราว่าเมื่อแรกทำ มันทำให้เขานึกถึงท้องฟ้าและน้ำทะเลโดยมีเกาะที่ลอยอยู่ตรงกลาง มันช่างสวยงามนักและลูกค้าก็ชื่นชอบมันมาก

อาหารสีฟ้านับเป็นเทรนด์ใหม่ในหมู่ชาวบราซิลในโลกออนไลน์และมันช่างสะดุดตาผู้พบเห็นได้อย่างง่ายดาย ในความเป็นจริง สีฟ้าธรรมชาติไม่ได้มีเฉพาะในผลไม้ชนิดนี้ สารแอนโทไซยานินที่ทำให้พืชบางอย่างมีสีที่แปลกตาเช่นในกะหล่ำสีม่วงหรือดอกอัญชันในบ้านเรา ซึ่งมันออกเป็นสีแดงหรือสีม่วงมากกว่า ดังนั้นผลไม้ที่ให้สีฟ้าที่สดใสในอาหารถือเป็นสิ่งแปลกใหม่ที่ดึงดูดสายตาผู้คนได้ดีกว่าเดิม

สมมุติว่าถ้าเราจะใช้เบอร์รี่ Genipapo ในการทำอาหารแบบไทย ๆ คุณคิดว่าจะนำมันมาประยุกต์ใช้กับเมนูไหนกันดี

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ