ต้นแปะก๊วยทองคำอายุ 1,400 ปี เป็นหนึ่งในต้นไม้ที่งดงามที่สุดในโลก

เชื่อว่าหลายคนอาจรู้จัก แปะก๊วย ว่ามันเป็นของกินเม็ดสีเหลือง ๆ ที่เป็นส่วนผสมในเมนูอาหารและของหวานหลายอย่าง และมีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน แต่ยังมีหลายคนที่ไม่เคยได้เห็นและรู้จักว่าต้นแปะก๊วยมันเป็นอย่างไร และสวยงามแค่ไหน

วันนี้เพชรมายาจะพาคุณไปรู้จักกับต้นแปะก๊วยที่มีชื่อเสียงในโลก โดยตั้งอยู่ในวัดกู่กวนอิน ท่ามกลางเทือกเขาจงหนานที่สวยงาม ในมณฑลส่านซี ประเทศจีน โดยมันมีอายุถึง 1,400 ปี ซึ่งคาดว่าถูกปลูกมาตั้งแต่ในราชวงศ์ถัง (ค.ศ.618-907) ของจักรพรรดิถังไท่จง (หลี่ซื่อหมิน) ที่เป็นหนึ่งในยุคที่รุ่งเรืองที่สุดของประเทศจีนก็ว่าได้

ต้นแปะก๊วยต้นนี้ตั้งตระหง่านอยู่เหนือวัดกู่กวนอินมาอย่างยาวนาน และในทุก ๆ ฤดูใบไม้ร่วง ใบไม้สีเหลืองทองจะโปรยปรายลงมาจากต้นจนกลายเป็นพรมสีทองอร่มตัดกับสิ่งรอบข้างจนทำให้มันดูโดดเด่น

และนั่นทำให้มันได้ชื่อว่าเป็นต้นแปะก๊วยที่สวยงามที่สุดในโลก รวมถึงกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญชาวจีนท้องถิ่นอีกด้วย

การไปเยี่ยมชมต้นแปะก๊วยโบราณของวัดกู่กวนอินถือเป็นส่วนสำคัญของการเฉลิมฉลองในฤดูใบไม้ร่วงตามประเพณีของคนท้องถิ่นมาโดยตลอด แต่หลังจากที่โลกโซเชียลถือกำเนิดขึ้น ภาพถ่ายอันสวยงามของแปะก๊วยต้นนี้ก็กลายเป็นไวรัลให้ผู้คนทั่วโลกได้พูดถึงและอยากมาชมของจริงสักครั้งในชีวิต

ย้อนกลับไปในปี 2017 สื่อจีนรายงานว่ามีผู้เข้ามาเยี่ยมชมต้นแปะก๊วยโบราณต้นนี้ถึง 60,000 คน ภายในระยะเวลาตั้งแต่ช่วงปลายเดือนตุลาคมจนไปถึงต้นเดือนธันวาคม ซึ่งโดยปกติแล้ววัดจะเปิดให้เข้าเยี่ยมชมได้ 3,000 คนต่อวัน

แน่อนว่ามันไม่เพียงพอต่อความต้องการจนต้องมีการเปิดให้นักท่องเที่ยวต้องจองล่วงหน้าผ่านระบบออนไลน์เพื่อรับประกันว่าพวกเขาจะได้เข้าไปชมต้นแปะก๊วยอย่างแน่นอน สำหรับผู้สูงอายุอาจได้รับอนุญาตให้เข้าไปชมได้เป็นพิเศษ แต่ถึงอย่างนั้น นักท่องเที่ยวก็อาจต้องไปต่อคิวรอเข้าชมนานถึง 3-4 ชั่วโมง

แต่เนื่องจากความนิยมที่เพิ่มขึ้น ทางวัดจึงเปิดรับนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นเป็น 7,200 คนต่อวัน ในระหว่าง 8 โมงเข้าถึง 5 โมงเย็น

สำหรับใครที่คิดจะไปท่องเที่ยวชมต้นแปะก๊วยที่สวยที่สุดในโลกอาจต้องวางแผนให้ดี เพื่อที่คุณจะได้ชมความสวยงามของมันได้อย่างสุนทรีย์ไม่เสียอารมณ์

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ