กอริลลายืนแอ็คเซลฟี่กับผู้ดูแล จนโด่งดังกลายเป็นเซลฟี่แห่งปี 2019

หากคุณยังจำกันได้ เมื่อประมาณเกือบๆ 3 ปีที่ผ่านมา ภาพของชายหนุ่มคนหนึ่งที่ใช้ไม้เซลฟี่ยื่นมาถ่ายรูปกับสลอธได้กลายเป็นกระแสไปทั่วอินเทอร์เน็ต ซึ่งภาพๆ นี้กลายเป็นภาพน่ารักๆ ที่เอาชนะใจชาวเน็ตจนได้รับการยกย่องว่าเป็นภาพเซลฟี่ที่ดีที่สุดในปี 2016 เลยทีเดียว แต่หลังจากนั้นก็ยังไม่มีภาพถ่ายกับสัตว์ภาพไหนที่โดดเด่นจนกลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์เหมือนกับภาพเซลฟี่กับสลอธได้อีก

จนกระทั่งเมื่อเร็วนี้ๆ มาตีเยอ ชามาวู เจ้าหน้าที่พิทักษ์สัตว์รายหนึ่งได้แชร์ภาพถ่ายเซลฟี่ของเขาเองกับกอริลลา 2 ตัวที่ยืนอยู่ด้านหลัง จนกลายเป็นกระแสไปทั่วอินเทอร์เน็ตอีกครั้งหนึ่ง

สิ่งที่ทำให้ผู้คนหลงรักภาพถ่ายภาพนี้ก็คือ ลักษณะท่าทางของกอริลลาทั้ง 2 ตัวที่ยืนอยู่ด้านหลัง ดูราวไม่ต่างจากมนุษย์อย่างเราๆ แม้แต่น้อย เหมือนพวกมันกำลังรู้ว่าควรจะแอ็คท่าไหนถึงจะดูดีในภาพถ่ายภาพนี้

สำหรับกอริลลาทั้ง 2 อาศัยอยู่ในอุทยานแห่งชาติ ในสาธารณรัฐคองโก ซึ่งถือเป็นหนึ่งในอุทยานที่ทางยูเนสโกยกให้เป็นมรดกโลก โดยอุทยานแห่งนี้มีเนื้อที่กว่า 5 ล้านไร่ และมีเจ้าหน้าที่พิทักษ์สัตว์คอยดูแลมากกว่า 600 ชีวิต ที่คอยดูแลสัตว์ป่าจำนวนมากจากพวกลักลอบล่าสัตว์ กอริลลาเองก็เป็นหนึ่งในสัตว์ที่ถูกล่าจากเหตุผลต่างๆ นานา เช่น ถูกนำไปเป็นอาหาร เอาไปเป็นเครื่องปรุงทำยาแผนโบราณ หรือถูกนำไปส่งยังตลาดค้าเนื้อ

ส่วนเจ้าหน้าที่พิทักษ์สัตว์ทุกคนในอุทยานแห่งชาติวีรูงกา จะต้องถูกฝึกอบรบอย่างหนักเพื่อรับมือกับสถานการณ์อันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ สิ่งที่พวกเขาต้องการมีเพียงอย่างเดียวก็คือ ดูแลสัตว์ป่าเหล่านี้ให้อยู่รอดปลอดภัย จากอดีตจนถึงปัจจุบัน มีเจ้าหน้าที่พิทักษ์สัตว์มากถึง 179 คนที่ต้องสละชีวิตในหน้าที่เพื่อปกป้องสัตว์ป่าเหล่านี้

อุทยานแห่งชาติวีรูงกา เป็นหนึ่งในพื้นที่อนุรักษ์ที่มีความหลากหลายทางชีวภาพมากที่สุดในโลก โดยมีสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมจำนวน 218 ชนิด นกอีก 706 ชนิด สัตว์เลื้อยคลาน 109 ชนิด สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ 78 ชนิด สัตว์สายพันธ์วานรอีก 22 ชนิด นอกจากนั้นยังมีภูเขาไฟที่ดับแล้ว น้ำพุร้อน ธารน้ำแข็ง ทุ่งหญ้าสะวันนาและป่าเขตร้อน ส่วนปริมาณกอริลาภูเขาในอุทยานแห่งนี้มีมากถึง 880 ตัว หรือคิดเป็นจำนวน 1 ใน 3 ของกอริลลาภูเขาจากทั่วโลก

“มีความผูกพักบางอย่างที่ผูกมัดเราไว้ด้วยกัน ความสัมพันธ์ระหว่างเจ้าหน้าที่กับกอริลลาเป็นอะไรที่ใกล้ชิดกันมากๆ” อังเดร เบามา ผู้จัดการของศูนย์พิทักษ์สัตว์กล่าว อุทยานแห่งนี้ถูกก่อตั้งขึ้นมาตั้งแต่ปี 1925 เพื่อปกป้องความหลากหลายทางชีวภาพ จนกระทั่งในปี 1979 อุทยานแห่งนี้จึงถูกจัดให้เป็นมรดกโลกโดยยูเนสโก

ในปีที่แล้ว มีข่าวโด่งดังเกี่ยวกับอุทยานแห่งนี้ เมื่อเจ้าหน้าที่พิทักษ์สัตว์รายหนึ่งต้องคอยใช้ชีวิตดูแลกอริลลากำพร้า ราวกับคุณพ่อที่ต้องดูแลลูกน้อย

เช่นเดียวกับกอริลลากำพร้าตัวอื่นๆ พ่อแม่ของมันเป็นเหยื่อของพวกลักลอบล่าสัตว์นั่นเอง

ถึงแม้เรื่องราวนี้จะเริ่มต้นด้วยรอยยิ้ม แต่จบลงด้วยความเศร้า แต่อย่างน้อยพวกเราหลายคนก็จะได้ความรู้และได้ตระหนักถึงปัญหาของการลักลอบล่าสัตว์อย่างผิดกฏหมายที่กำลังกลายเป็นปัญหาใหญ่ในพื้นที่อุทยานมากมายในแอฟริกา ไม่ใช่แค่กอริลลาเท่านั้น แต่ยังมีสัตว์อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ช้าง แรด สิงโต ที่ยังคงตกเป็นเหยื่อผู้คนที่เห็นแก่ตัวนี้อยู่ทุกวัน และหวังว่าต่อไปในอนาคต คนรุ่นใหม่จะตระหนักถึงปัญหาจนทำให้การลักลอบล่าสัตว์หมดไปจากโลกนี้ในที่สุด

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ