คุุณยายผู้ล่วงลับทิ้งกระดานวีจีเอาไว้เบื้องหลังให้แขกทุกคนในงาน

การติดต่อกับวิญญาณของผู้คนที่จากไปในแต่ละวัฒนธรรมค่อนข้างมีความคล้ายคลึงกัน โดยเฉพาะการใช้บางสิ่งเป็นสื่อกลาง ไม่ว่าจะเป็นมนุษย์หรือสิ่งของเองก็ตาม และสำหรับวัฒนธรรมตะวันตก สิ่งที่ผู้คนใช้ติดต่อกับวิญญาณก็คือ ‘กระดานวีจี’ (Ouija) ที่มีลักษณะการทำงานที่ไม่แตกต่างจากผีถ้วยแก้วบ้านเรา

วันนี้เพชรมายาจะพาคุณไปชมเรื่องราวของ โจดี มารี เพอร์รีแมน คุณยายวัย 81 ปี ที่รู้ดีว่าเวลาของเธอกำลังจะหมดลงในไม่ช้า ดังนั้นเธอจึงตัดสินใจเตรียมของขวัญชิ้นสุดท้ายให้กับคนที่เธอรักในระหว่างงานพิธีศพ

การ์ดสีน้ำตาลอ่อนพร้อมกระดานวีจีขนาดเล็ก พร้อมกับภาพถ่ายสุดเฟี้ยวของคุณยายและข้อความ ‘Keep In Touch!” ที่สื่อว่า ถึงแม้เธอจะจากไปแล้วแต่ก็ยังฝากข้อความเอาไว้ว่า “ติดต่อมาบ้างนะ”

การ์ดดังกล่าวถูกมอบให้กับทุกคนที่มากล่าวคำอำลาครั้งสุดท้ายในพิธีศพของเธอ ที่ถูกจัดขึ้นเมื่อวันที่ 18 ตุลาคม ในเมืองเบรกเคนริจด์ รัฐเท็กซัส

คุณยายโจดีเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งเมื่อวันที่ 12 ตุลาคม หลังจากตัดสินใจปฏิเสธการผ่าตัดที่มีความเสี่ยงและการรักษาที่ยากจะทำให้เธอฟื้นตัวกลับมาได้

เมื่อคุณยายรู้สึกว่าสุขภาพของเธอถดถอยลงเรื่อย ๆ ในช่วงปลายฤดูร้อน เธอจึงตัดสินใจทำบางสิ่งที่พิเศษที่ครอบครัวของเธอคาดไม่ถึง

เกรซี เพอร์รีแมน หลานสาววัย 20 ปีของเธอได้แบ่งปันภาพการ์ดดังกล่าวบนทวิตเตอร์ และทวิตของเธอก็กลายเป็นกระแสทันที

“นี่มันอะไรกันเนี่ย” เกรซีคิดในขณะเปิดการ์ด ไม่กี่วินาทีต่อมา เสียงหัวเราะก็ปะทุขึ้นในห้องที่มีผู้เข้าร่วมงานประมาณ 30 ถึง 40 คน ทุกคนมีสีหน้ายิ้มแย้มมองดูการ์ดที่มีภาพถ่ายและกระดานวีจีเล็ก ๆ ที่อยู่ในนั้น ซึ่งทำให้บรรยากาศภายในงานเปลี่ยนไป

“ทุกคนขำจนท้องแข็ง มันตลกมาก” เธอกล่าว “เพราะนั่นคือเธอ”

เกรซีกับเพื่อน ๆ ของเธอตัดสินใจที่จะลองทดสอบกระดานวีจีเล็ก ๆ บนการ์ดเพื่อพูดคุยกับคุณยาย แต่น่าเศร้าที่มันไม่ได้ผล

“มันก็แค่กระดาษ” เกรซีกล่าวติดตลก “เราพยายามแล้วแต่ไม่ได้ผล”

นอกจากนั้น เกรซีเล่าถึงคุณยายของเธอซึ่งเคยทำงานในร้านค้าปลีกว่า คุณยายเป็นเหมือนดอกไม้ไฟที่สามารถเอาชนะใครก็ได้

“คุณยายเป็นคนเฮฮา มีอารมณ์ขันและหัวใจที่ยิ่งใหญ่” เกรซีกล่าว “เธอรักครอบครัวและก็ดูแลคนรอบข้าง เธอเป็นผู้หญิงที่ยิ่งใหญ่มาก”

เกรซีเล่าต่อไปว่า บ้านของคุณยายคือสถานที่สำหรับสังสรรค์หลังเลิกเรียนและในวันหยุดสุดสัปดาห์ นอกจากนั้นเธอยังชื่นชอบการเล่นวิดีโอเกมและบอร์ดเกมอย่างมาก

และนี่คือเรื่องราวคุณยายโจดี มารี เพอร์รีแมน ที่สร้างเสียงหัวเราะให้กับทุกคนรอบตัวจนกลายเป็นตำนาน แม้ในยามที่เธอไม่อยู่แล้วก็ตาม

ที่มา: Melton-Kitchens Funeral Home | Boredpanda