หมู่บ้านญี่ปุ่นท้าให้คุณกินไอศกรีมพริกฮาบาเนโร กินไหวให้ฟรี

ฮิราตะ หมู่บ้านเล็ก ๆ ในจังหวัดฟุกุชิมะของญี่ปุ่น มีชื่อเสียงในเรื่องของการท้าทายนักท่องเที่ยวให้ลองไอศกรีมโรยพริกป่นฮาบาเนโรระดับโคตรเผ็ด เป็นคุณจะกล้าลองหรือไม่

ไอศกรีมซอฟเสิร์ฟที่มีรสเผ็ดร้อนอาจเป็นสิ่งที่ฟังดูย้อนแย้งและไม่น่าจะเกิดขึ้นได้ แต่มันเกิดขึ้นแล้วในหมู่บ้านฮิราตะ ในจังหวัดฟุกุชิมะ เพราะคุณจะมีโอกาสได้เจอกับไอศกรีมที่โรยด้วยผงพริกฮาบาเนโรในปริมาณที่แตกต่างกัน

ไอศกรีมรสพิเศษนี้เผ็ดมากจนถึงขนาดที่คุณต้องเซ็นสัญญากับทางร้านก่อนเลยว่า หากคุณเป็นอะไรไปทางร้านจะไม่รับผิดชอบใด ๆ ทั้งสิ้น

เรื่องราวของไอศกรีมฮาบาเนโรที่โด่งดังเริ่มต้นตั้งแต่เหตุการณ์ภัยพิบัติฟุกุชิมะในปี 2011 ก่อนที่สึนามิจะถล่มภูมิภาคแห่งนี้และความกลัวว่าจะมีรังสีแผ่ออกมาปกคลุมทั่วประเทศ หมู่บ้านแห่งนี้ไม่เคยมีปัญหาใด ๆ ในการทำการเกษตรมาก่อน

แต่หลังจากเหตุการณ์ดังกล่าว ทุกอย่างในหมู่บ้านก็เริ่มตกต่ำ และชาวบ้านก็เริ่มมองหาวิธีการใหม่ในการเลี้ยงชีพ

ในตอนนั้นเอง ชาวไร่ท้องถิ่น 3 คนสนใจแนวคิดเรื่องการปลูกพริกฮาบาเนโรที่มีรูปทรงน่ารัก โดยพวกเขาไม่คิดว่าพริกเหล่านี้จะมีความเผ็ดเกินไปกว่าที่ชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะบริโภคได้ การหาช่องทางตลาดสำหรับขายพริกชนิดนี้ก็เป็นไปได้ยาก ไม่ว่าจะไปใส่ในซุปมิโซะหรือใส่ในแกงกะหรี่ก็ไม่ได้รับผลตอบรับที่ดีเช่นกัน

จนกระทั่งในปี 2015 ได้มีการระดมความคิดเกี่ยวกับวิธีการใช้พริกฮาบาเนโรอย่างจริงจัง ชาวไร่ทั้ง 3 เกิดแนวคิดที่จะใช้รสเผ็ดเป็นส่วนผสมของไอศกรีมซอฟต์เสิร์ฟที่ได้รับความนิยมอย่างมากในญี่ปุ่น และไม่น่าเชื่อว่าแนวคิดที่แหวกแนวแบบนี้จะกลายเป็นส่วนสำคัญในการทำให้หมู่บ้านฮิราตะกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง

แต่การทำไอศกรีมฮาบาเนโรไม่ใช่งานง่าย เพราะคนงานต้องสวมถุงมือ หน้ากาก และแว่นตาในขณะที่โรยไอศกรีมด้วยผงพริกฮาบาเนโรที่เผ็ดร้อน

ส่วนนักท่องเที่ยวที่กล้าพอจะลองเมนูนี้ สามารถเลือกระดับความเผ็ดร้อนได้ ซึ่งหากเป็นระดับความเผ็ดสูงสุด คุณอาจกินมันได้ฟรี ๆ หากทำได้สำเร็จโดยไม่เป็นอะไรไปเสียก่อน ซึ่งราคาของไอศกรีมจะอยู่ที่ 500 เยน หรือราว 130 บาท

และหากคุณคิดว่าจะกลั้นใจกินมันให้หมดโดยคิดว่ามันมีแค่ผงพริกโรยหน้าล่ะก็ คุณคิดผิด เพราะคุณจะเจอผงพริกฮาบาเนโรที่แทรกอยู่ในโคนไอศกรีมอีกเพียบ เรียกได้ว่าน้อยคนนักที่จะสามารถกินฟรีได้

สำหรับพริกฮาบาเนโร ถือเป็นหนึ่งในพริกที่มีความเผ็ดมากที่สุดในโลก โดยสายพันธุ์ปกติจะมีความเผ็ดที่สูงถึง 100,000 ถึง 350,000 สกอวิลล์ (หน่วยวัดความเผ็ด) ในขณะที่สายพันธุ์อื่น ๆ อาจมีความเผ็ดได้ถึง 500,000 สกอวิลล์ ในขณะที่พริกขี้หนูของไทยจะมีค่าความเผ็ดอยู่ราว 50,000 ถึง 100,000 สกอวิลล์เท่านั้น

ที่มา: odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา