นี่คือสัญญาณมือ “ช่วยด้วย” เพื่อให้คนอื่นรู้ว่าตัวเองตกอยู่ในอันตราย

ปัญหาความรุนแรงภายในครอบครัว หรือการคุกคามที่เกิดจากคนใกล้ตัวถือเป็นปัญหาสังคมที่เกิดขึ้นทั่วโลก และในบางครั้งเป็นเรื่องยากลำบากที่เหยื่อจะสามารถขอความช่วยเหลือจากบุคคลอื่นได้ ในเมื่อพวกเขาไม่อาจร้องตะโกนออกมา อะไรจะเป็นการสื่อสารที่ดีที่สุดสำหรับพวกเขากันแน่

นั่นจึงเป็นเหตุผลให้องค์กรช่วยเหลือสุภาพสตรีอย่าง Canadian Women’s Foundation ได้เปิดตัวแคมเปญ Signal for Help หรือ “สัญญาณขอความช่วยเหลือ” ตั้งแต่เมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้ว ซึ่งมันคือสัญญาณมือง่าย ๆ ที่สื่อได้ว่าตนเองกำลังถูกคุกคามอยู่ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง

1. หงายฝ่ามือออกหาคนอื่น แล้วพับนิ้วโป้งเข้าไป

2. พับนิ้วทั้ง 4 มากุมนิ้วโป้งเอาไว้

สัญญาณมือนี้กำลังกลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นในระดับสากล มันคือการขอความช่วยเหลือเพื่อให้คนอื่นรู้ว่าตัวเองกำลังตกอยู่ในอันตราย เนื่องจากในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด ทำให้หลายครอบครัวต้องใช้เวลาอยู่บ้านมากขึ้น และคดีเกี่ยวกับความรุนแรงในครอบครัวก็เพิ่มจำนวนมากขึ้นตามไปด้วย

นี่คือคลิปวีดีโอตัวอย่างจาก Canadian Women’s Foundation โดยสมมุติเหตุการณ์ระหว่างหญิงสาว 2 คนที่กำลังคุยกันผ่านวีดีโอคอล หญิงที่ตกเป็นเหยื่อไม่ได้ขอสูตรขนมปังกล้วยจริง ๆ แต่เธอกำลังขอความช่วยเหลือจากเพื่อนของเธออยู่ผ่านสัญญาณมือ และข้อดีคือมันไม่ทิ้งร่องรอยเอาไว้ให้ถูกตรวจสอบได้

ทำสัญลักษณ์มือที่คล้ายกับการชู 4 นิ้ว

จากนั้นก็หุบหิ้วที่เหลือลงมากำนิ้วโป้งเอาไว้

ส่วนในทวิตเตอร์เอง เรื่องนี้ได้กลายเป็นประแสอย่างมากมาย เมื่อชาวเน็ตนามว่า Harjinder Singh Kukreja (@SinghLions) โพสต์คลิปวีดีโอที่สอนคุณให้รู้วิธีขอความช่วยเหลือผ่านสัญญาณมือนี้ จนมีคนดูมากกว่า 6.2 ล้านวิว

หลังจากอ่านบทความนี้จบ ก็ทำให้เราได้รู้แล้วว่า สัญญาณมือ “ช่วยด้วย” แบบนี้มีความจำเป็นมากแค่ไหน และอยากให้ทุกคนได้แชร์เรื่องนี้ออกไป เพราะมันอาจช่วยชีวิตใครบางคนได้ในแบบที่เราคาดไม่ถึง

ที่มา : boredpanda | Canadian Women’s Foundation | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ