ขนมปังหน้าไหม้เกรียมวางขายที่อังกฤษ และเป็นประเด็นให้ชาวเน็ตถกเถียงกัน

ภาพถ่ายของขนมปังที่มีหน้าไหม้เกรียมถูกวางขายในตลาดแห่งหนึ่งในเมืองแมนเชสเตอร์กำลังกลายเป็นกระแสไวรัลบนโลกออนไลน์ บางคนก็บอกว่ามันดูน่ากิน แต่บางคนก็บอกว่าไม่ควรกินมันเด็ดขาด

ขนมปังหน้าไหม้สร้างชื่อเสียงให้กับร้านเบเกอรีจากสกอตแลนด์มาหลายทศวรรษแล้ว ขนมปังเหล่านี้จะมีหน้าไหม้เกรียมสีดำสนิทแต่กรุบกรอบเคี้ยวง่าย ซึ่งลูกค้าหลายคนที่เคยลิ้มลองขนมปังนี้ระบุว่านี่คือส่วนที่อร่อยที่สุดก็ว่าได้ แต่ด้วยความไหม้เกรียมจนเกินพอดีจึงทำให้บางคนไม่กล้าเสี่ยงที่จะกินมัน

นั่นจึงเป็นประเด็นให้เกิดการถกเถียงกันบนโลกออนไลน์ หลังจากที่มีรูปถ่ายของขนมปังหน้าไหม้ในตลาดเมืองแมนเชสเตอร์ถูกโพสต์บนโซเชียลมีเดีย

“ขนมปังพวกนี้ดูดีมาก ฉันมักจะซื้อมันมาหลายชิ้นให้กับลูกชายและสามีของฉัน แหลังจากที่พวกเขาไม่ค่อยกล้าลองมัน จนตอนนี้ก็ติดมันไปแล้ว” ลูกค้าหญิงรายหนึ่งแสดงความคิดเห็น

“ฉันเป็นคนสก็อตและขนมปังพวกนี้ขายดีมาก พวกมันขายหมดภายใน 8 โมงเช้า” ลูกค้าอีกคนเสริม

อย่างไรก็ตาม บางคนนึกไม่ออกว่า คนเราจะกินของไหม้เกรียมขนาดนี้ได้อย่างไร เนื่องจากมีรายงานว่าส่วนที่ไหม้เกรียมเหล่านี้เป็นสารก่อมะเร็ง และอาจส่งผลต่อสุขภาพเราได้

“มันเป็นสารก่อมะเร็งแน่นอน ระวังให้ดี” ชาวเน็ตคนหนึ่งกล่าว

ในปี 2018 หน่วยงานมาตรฐานด้านอาหารของสกอตแลนด์ได้ออกมาเตือนผู้บริโภคเกี่ยวกับการบริโภคขนมปังหน้าไหม้แต่พอดี เนื่องจากมีสารเคมีที่ก่อให้เกิดมะเร็งที่ชื่อว่า “อะคริลาไมด์”

ในทางกลับกัน ตามการวิจัยโรคมะเร็ง อะคริลาไมด์จากขนมปังปิ้งหรือมันฝรั่งทอดอาจไม่ได้เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคมะเร็ง บางผลการศึกษาระบุว่าอะคริลาไมด์จากอาหารไม่ได้ทำให้เกิดมะเร็งในมนุษย์

นั่นแสดงว่าขนมปังเหล่านี้น่ากังวลแค่เพียงรูปลักษณ์ที่ไม่น่ากินเท่านั้น ซึ่งลูกค้าที่เคยกินอ้างว่ารสชาติของมันดีมากจนมองข้ามหน้าตาแย่ ๆ ไป

และถ้าเกิดเป็นคุณล่ะ กล้าลองขนมปังหน้าไหม้ที่เกรียมมากจนดำสนิทแบบนี้หรือเปล่า

ที่มา: odditycentral