สาวเจ้าของร้านเค้กแฉอินฟลูเอนเซอร์ขอเค้กฟรีเพื่อแลกกับการโปรโมท

เรื่องราวดราม่านี้เกิดขึ้นกับ Reshmi Bennett เจ้าของร้านเค้กชื่อดังในกรุงลอนดอนที่ออกมาเผยประสบการณ์อันเลวร้ายเกี่ยวกับบรรดาอินฟลูเอนเซอร์ที่มา “ขอเค้กฟรี” ที่จนกลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์

Reshmi คือเชฟทำขนมมือรางวัลที่เปิดร้านเบเกอรี่ Anges de Sucre เธอกล่าวว่า มีผู้คนนับร้อยที่ติดต่อมาเพื่อขอขนมเค้กของเธอฟรี ๆ เพื่อแลกกับการโปรโมท “ฉันอยากจะขอบคุณที่ติดต่อมานะ แต่ฉันไม่ทำ เพราะฉันไม่ขอบคุณคนที่จะให้ฉันทำงานฟรี ๆ” Reshmi กล่าว “และมันยังทำให้ Inbox ของฉันรกอีกด้วย”

และนี่คือหนึ่งในตัวอย่างที่หญิงสาวคนหนึ่งส่ง DM มาขอเค้กจากเธอฟรี ๆ

คุณแม่คนหนึ่งติดต่อมายังร้านโดยบอกว่า ลูกสาวของเธอกำลังจะมีอายุครบ 11 ปี ในวันที่ 31 สิงหาคม มีการจัดงานปาร์ตี้ในสวนสำหรับเด็กผู้หญิง 7 คน โดย … มีตุ๊กตา DesinaFreind ที่ชื่ออาร์กอส และพวกเธอมีการถ่ายวีดีโอลงโซเชียล และมีช่างภาพในงานด้วย ทั้งหมดนี้จะถูกโพสต์บนโซเชียลพร้อมแท็กบริษัทที่เกี่ยวข้อง และจะมีภาพถ่ายแบบมืออาชีพจากงานให้ด้วย แต่ทั้งหมดนี้เธอยังไม่มีเค้ก เลยมาถามว่าทางร้านสนใจจะมาเข้าร่วมด้วยไหม

Reshmi จึงขอรายละเอียดเกี่ยวกับจำนวน ที่อยู่ และ “ต้นทุน” โดยเธอถามว่าคุณแม่รู้จักร้านทางออนไลน์ได้ยังไง เพราะเห็นว่าไม่ใช่ผู้ติดตาม

คุณแม่ตอบว่า เธอพบร้านจาก Google เค้กที่ร้านเจ๋งมาก และมีการบอกรายละเอียดต่าง ๆ แต่ประเด็นที่สำคัญที่สุดคือ “เธอขอเค้กฟรี” โดยแลกกับคอนเทนต์บนโซเชียลที่โพสต์บนชาแนลของพวกเธอ และภาพถ่ายแบบมืออาชีพ

Reshmi ขอบคุณและบอกว่า เค้กของเธอเจ๋งอยู่แล้ว และนิตยสาร Vogue, หนังสือพิมพ์ Evening Standard และอื่น ๆ ต่างก็ยกให้เป็นร้านที่ดีที่สุดในลอนดอน ดีใจที่ได้ยินว่าคุณหาเราเจอใน Google ถ้าหาต่อไปอีกหน่อยก็จะเจอโพสต์ที่เธอพูดถึง “การขอฟรี” และ “การเปิดโปง”

“ฉันเกลียดคำว่า ขอฟรี มากพอ ๆ กับเกลียดคำว่า ความชื้น” Reshmi กล่าวปิดท้าย ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว Reshmi เคยเขียนบทความเกี่ยวกับการมาขอเค้กเธอฟรี ๆ มาแล้วในเว็บไซต์ร้าน

แม้ว่า Reshmi จะทราบดีว่า การทำการตลาดโดยใช้อินฟลูเอนเซอร์สามารถสร้างอิทธิพลได้มาก แต่เธอกล่าวว่ามันไม่ได้ผลกับร้านของเธอ ซึ่งหากใครก็ตามที่ส่งมาขอเค้กของเธอฟรี ๆ เธอจะตอบกลับด้วยแผนผัง “การขอเค้กฟรีของอินฟลูเอนเซอร์”

จากผังนี้คุณจะเห็นว่า เธอแยกคนที่มาขอเค้กฟรีเพื่อเอาไปจัดกิจกรรมต่าง ๆ ออกเป็นจำนวนผู้ติดตามที่ต่างกัน และสรุปง่าย ๆ คือ

ถ้าคุณมีผู้ติดตามต่ำกว่า 10k ไม่ต้องใช้เงินทุน ให้ไปทำเอง ไม่งั้นก็ไม่ต้องมีเค้ก

ถ้าคุณมีผู้ติดตาม 10k-100k มีเงินทุนเล็กน้อย ให้ไปซื้อเค้กที่ซูเปอร์มาร์เก็ตแทน

ถ้าคุณมีผู้ติดตาม 100k ขึ้นไป มีเงินทุนมากแต่ไม่อยากใช้ไปกับเค้ก คุณคือปรสิต ไม่มีเค้กให้คุณหรอก

อ่านเรื่องนี้แล้วคุณคิดเห็นอย่างไรบ้างเกี่ยวกับการมาขอเค้กฟรีในลักษณะนี้ มาแสดงความคิดเห็นกันได้ในคอมเมนต์เพจเลยครับ

ที่มา : angesdesucre.com | Instagram | Facebook | boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ