ฝาแฝดที่แยกกันตั้งแต่เกิด แต่มีชีวิตทุกอย่างเหมือนกันจนเหมือนมีใครลิขิตไว้

คุณเคยมีความเชื่อหรือไม่ว่า ชีวิตของเราถูกใครบางคนลิขิตเอาไว้แล้วมาตั้งแต่เกิด มันอาจยากที่จะเชื่อจนกว่าคุณจะได้ยินเรื่องราวของฝาแฝดคู่นี้

ย้อนกลับไปในปี 1940 ฝาแฝดคู่หนึ่งถูกแยกจากกันตั้งแต่แรกเกิดและทั้งคู่ถูกรับไปเลี้ยงเป็นลูกบุญธรรมของ 2 ครอบครัว และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นของความบังเอิญที่น่าเหลือเชื่อราวกับชีวิตของทั้งคู่ถูกลิขิตให้เหมือนกันราวกับมีใครกำหนดไว้

เจมส์ ‘จิม’ ลูอิส

ฝาแฝดคนแรกถูกตั้งชื่อว่า เจมส์ ลูอิส พ่อแม่บุญธรรมเรียกเขาสั้น ๆ ว่า “จิม” เขามีน้องชายชื่อแลร์รีและมีสุนัขชื่อทอย ตอนเป็นเด็กนักเรียนเขาชอบวิชาคณิตศาสตร์และงานไม้ แต่ไม่ชอบการสะกดคำอย่างมาก

เมื่อโตขึ้น เขาแต่งงานกับผู้หญิงที่ชื่อลินดา แต่ทั้งคู่ก็หย่าร้างกันหลังจากอยู่ด้วยกันมาหลายปี จิม ลูอิส ได้แต่งงานใหม่กับภรรยาคนที่สองที่มีชื่อว่าเบ็ตตี้ พวกเขามีลูกชาย 1 คนที่ชื่อว่า เจมส์ อัลเลน

จิม ลูอิส เป็นคนติดบุหรี่ ป่วยเป็นไมเกรน ขับรถเชฟโรเลต และทำงานเป็นพนักงานรักษาความปลอดภัย

เจมส์ ‘จิม’ สปริงเกอร์

ฝาแฝดคนที่สองถูกตั้งชื่อว่า เจมส์ สปริงเกอร์ พ่อแม่บุญธรรมเรียกเขาสั้น ๆ ว่า “จิม” เขามีน้องชายชื่อแลร์รีและมีสุนัขชื่อทอย ตอนเป็นเด็กนักเรียนเขาชอบวิชาคณิตศาสตร์และงานไม้ แต่ไม่ชอบการสะกดคำอย่างมาก

เมื่อโตขึ้น เขาแต่งงานกับผู้หญิงที่ชื่อลินดา แต่ทั้งคู่ก็หย่าร้างกันหลังจากอยู่ด้วยกันมาหลายปี จิม ลูอิส ได้แต่งงานใหม่กับภรรยาคนที่สองที่มีชื่อว่าเบ็ตตี้ พวกเขามีลูกชาย 1 คนที่ชื่อว่า เจมส์ อัลเลน

จิม สปริงเกอร์ เป็นคนติดบุหรี่ ป่วยเป็นไมเกรน ขับรถเชฟโรเลต และทำงานเป็นรองนายอำเภอ

นี่คือชีวิตคร่าว ๆ ของทั้งคู่ที่ดูเหมือนกันราวกับปาฏิหาริย์ สิ่งที่ไม่เหมือนกันเป็นแค่เพียงอาชีพของทั้งคู่ รวมถึงชื่อลูกชายของพวกเขา อัลเลน ที่คนหนึ่งสะกดด้วยตัว L ตัวเดียว แต่อีกคนสะกดด้วย L สองตัว

การพบกันของทั้งคู่

จิม ลูอิส (ซ้าย) และ จิม สปริงเกอร์ (ขวา)

ในปี 1979 จิม ลูอิส และ จิม สปริงเกอร์ ได้พบกันเป็นครั้งแรก และความจริงอันน่าตกตะลึงก็ถูกเปิดเผย พวกเขาเป็นฝาแฝดกัน ถูกแยกจากนั้นมาตั้งแต่เกิด เติบโตห่างกันไม่ถึง 45 ไมล์ และจบลงด้วยการใช้ชีวิตเหมือนกัน

แม่ของจิมทั้ง 2 คนรู้ว่าลูกชายของพวกเธอมีฝาแฝด ในขณะที่แม่ของ จิม สปริงเกอร์ คิดว่าฝาแฝดอีกคนจากโลกนี้ไปแล้ว แต่แม่ของ จิม ลูอิส รู้มากกว่านั้น เธอได้ยินมาว่าฝาแฝดอีกคนก็ชื่อเดียวกันกับลูกของเธอ เธอจึงสนับสนุนให้ จิม ลูอิส ตามหาคู่แฝดของเขาให้พบ

เมื่ออายุได้ 39 ปี จิม ลูอิสได้โทรหาศาลภาคทัณฑ์ซึ่งมีบันทึกการถูกรับเลี้ยงของเขา และจากนั้นเขาได้ติดต่อไปยังครอบครัวสปริงเกอร์ที่อยู่เมืองใกล้กัน

ในที่สุดทั้งคู่ก็ได้พบกัน และพวกเขาก็ค้นพบความบังเอิญที่น่าเหลือเชื่อไปกว่านั้น ทั้งคู่มักปวดศีรษะจากอาการเครียดเหมือนกัน ชอบกัดเล็บเหมือนกัน สูบบุหรี่ยี่ห้อเดียวกัน และชอบไปเที่ยวชายหาดในฟลอริดาที่เดียวกัน

เรื่องราวของทั้งคู่เป็นความบังเอิญที่น่าเหลือเชื่อจนทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยมินนิโซตาต้องเชิญทั้งคู่ไปร่วมทดสอบเพื่อค้นหาว่า สภาพแวดล้อมการเลี้ยงดูส่งผลต่อพฤติกรรมของฝาแฝดที่ถูกแยกจากกันหรือไม่

ถึงแม้เรื่องราวของทั้งคู่จะถูกขีดเส้นให้เดินเหมือนกันแทบทุกอย่าง แต่สิ่งที่น่าสนใจอย่างหนึ่งก็คือ จิม ลูอิส ได้หย่าขาดกับเบ็ตตี้ ภรรยาคนที่สองของเขาและแต่งงานใหม่กับผู้หญิงที่ชื่อแซนดี้ โดยมีน้องชายฝาแฝดของเขาเป็นเพื่อนเจ้าบ่าว

แต่สำหรับ จิม สปริงเกอร์ ไม่มีรายงานว่าเขารู้จักกับผู้หญิงที่ชื่อแซนดี้แต่อย่างใด หรือจริง ๆ แล้วเขาอาจจะมีแต่เราไม่เคยรู้ก็เป็นได้

ที่มา : allthatsinteresting | เรียบเรียงโดย เพชรมายา