สาวผิวดำที่ถูกรังแก เปลี่ยนคำพูดเชิงลบให้เป็นแรงใจจนเป็นนางแบบอาชีพ

ย้อนกลับไปในสมัยเด็ก เราทุกคนต้องเคยมีประสบการณ์เกี่ยวกับการบูลลีคนอื่น ไม่ว่าจะเป็นผู้ถูกกระทำหรือเป็นผู้กระทำเสียเอง ในขณะที่บางคนต้องสูญเสียชีวิตดี ๆ ในวัยเด็กและมีปมด้อยติดตัวไปจนโต แต่บางคนก็สามารถเปลี่ยนแปลงความคิดเชิงลบให้กลายเป็นแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตได้

นี่คือเรื่องราวของ คูเดีย ดิออป นางแบบสาวชาวเซเนกัล ที่ต้องเผชิญกับการถูกบูลลีจากคนรอบตัวมาตั้งแต่เด็ก เนื่องจากสีผิวที่มีสีดำเข้มสนิทแตกต่างจากคนอื่น ซึ่งทำให้เธอตกเป็นเป้าของการถูกรังแกมาตลอด

คูเดีย เกิดที่เซเนกัลในปี 1996 และอาศัยอยู่กับป้าของเธอในวัยเด็ก เนื่องจากแม่ของเธอได้ย้ายไปนิวยอร์กตอนเธออายุได้ 2 ขวบ ในขณะที่ลูกพี่ลูกน้องของเธอพยายามแนะนำให้เธอใช้ผลิตภัณฑ์ความงามเพื่อทำให้เธอขาวขึ้น แต่เธอไม่เคยลองมันสักครั้ง

“ผลิตภัณฑ์ฟอกสีผิวให้ขาวเป็นครีมที่มีราคาถูกมาก บางตัวมีราคาไม่ถึงเหรียญ ผู้หญิงในประเทศของฉันเข้าถึงมันได้ง่ายมาก” คูเดียกล่าว

“ฉันไม่เคยลองมัน แต่ฉันจะไม่โกหกหรอกว่าฉันต้องการมีสีผิวที่สว่างขึ้น”

เมื่อโตขึ้น คูเดียมีโอกาสย้ายไปเรียนต่อที่ฝรั่งเศสในวัย 15 ปี ซึ่งที่นี่เธอต้องรับมือกับความแตกต่างจากเด็กนักเรียนคนอื่น ๆ

“แม้สีผิวของฉันจะค่อนข้างธรรมดาในเซเนกัลและหลายพื้นที่ของแอฟริกา แต่ฉันก็ถูกล้อเลียนเมื่อฉันอยู่ที่อื่น”

“มีหลายครั้งที่ฉันไม่ออกจากห้องเป็นเวลาหลายสัปดาห์และบางครั้งก็ขาดเรียน เพราะฉันเกลียดการที่คนอื่นมองมาที่ฉัน ฉันรู้สึกอาย แต่พี่สาวของฉันก็ช่วยให้ฉันมองในแง่บวก”

คูเดียเธอจำได้ว่าเด็กคนอื่นมักเรียกชื่อเธอ ล้อเลียนสีผิวเธอที่เข้มกว่าคนอื่น รวมถึงตั้งฉายาให้เธอ แต่เธอค้นพบวิธียอมรับในตัวตนโดยไม่สนคำวิจารณ์ใด ๆ

“ตอนแรกฉันพยายามเผชิญหน้ากับพวกเขา แต่ไม่นานนักฉันก็เรียนรู้ที่เลิกสนใจสิ่งลบ ๆ ซึ่งทำให้ฉันมีความมั่นใจมากขึ้นและสอนให้ฉันรักตัวเอง”

“คำครหาที่ฉันได้รับมันไม่สำคัญเลย ตราบใดที่ฉันยังรู้สึกสวยงามจากภายใน” คูเดียกล่าว

จนอายุได้ 17 ปี คูเดียเริ่มเข้าสู่วงการนางแบบ เธอปรากฎตัวใน The Coloured Girl Project ซึ่งเป็นแคมเปญความงามของเด็กสาวผิวสีที่กลายเป็นไวรัลในปี 2016 และนั่นทำให้เธอโด่งดังไปทั่วโลกและมีผู้ติดตามในอินสตาแกรมเพิ่มขึ้นจาก 300 เป็น 350,000 คน ภายในเวลาไม่กี่สัปดาห์เท่านั้น

คูเดีย เติบโตมาด้วยการเรียนรู้ที่จะรักตัวเองมากขึ้นทุกวันโดยไม่สนใจต่อคำนินทาของผู้อื่นในแง่ลบ จนกระทั่งเธอตั้งฉายาให้ตัวเองว่า “Melanin Goddess” หรือ “เทพธิดาเมลานิน”

เธออธิบายภายหลังว่า “ฉันตั้งฉายาให้ตัวเองเพราะสีผิวเข้มที่อุดมไปด้วยเมลานินของฉัน และฉันต้องการสร้างแรงบันดาลใจให้กับเด็กสาวทุกคน และให้พวกเธอรู้ว่าเราทุกคนเป็ฯเหมือนเทพธิดาทั้งภายนอกและภายใน” คูเดียกล่าว

“ข้อความที่ฉันบอกกับน้องสาวของฉันคือ ไม่สำคัญว่ารูปลักษณ์คุณจะเป็นอย่างไรตราบเท่าที่คุณรู้สึกสวยงามจากข้างใน”

ปัจจุบัน คูเดีย ดิออป มีผู้ติดตามบนอินสตาแกรมมากกว่า 485K เธออาศัยทัศนคติและการมองโลกในแง่ดี เป็นแรงผลักดันชีวิตตัวเองให้ก้าวขึ้นไปสู่จุดที่ดีกว่า และสุดท้ายเธอก็ทำมันได้อย่างงดงาม ต้องขอปรบมือให้กับนางฟ้าผิวสีคนนี้จริง ๆ

ที่มา: instagram | brightside