ราชาแห่งการสอบเอนทรานซ์ของจีน ที่ล้มเหลวมาแล้ว 25 ครั้ง และยังสู้ต่อไป

เกาเข่า (Gaokao) คือการสอบเอนทรานซ์ของประเทศจีนที่ขึ้นชื่อในเรื่องของความโหดหิน แต่ก็ถือเป็นสะพานแห่งความสำเร็จที่อาจเปลี่ยนอนาคตของคุณให้ดีขึ้นได้ ดังนั้นในแต่ละปี จึงมีชาวจีนนับล้านที่มีความฝันในการสอบเกาเข่าให้สำเร็จ แต่ก็ไม่มีชาวจีนคนไหนที่มีความพยายามเท่ากับชายผู้นี้อีกแล้ว

นี่คือเรื่องราวของ เหลียง ฉี ชายชาวจีนวัย 55 ปี ที่เป็นเจ้าของบริษัทวัสดุก่อสร้างที่ประสบความสำเร็จในเฉิงตู เมืองหลวงของมณฑลเสฉวนทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ถ้าดูจากหน้าที่การงานเขาคือชายที่มีทรัพย์สินมากพอที่จะใช้ชีวิตอยู่อย่างสุขสบาย แต่มีสิ่งหนึ่งที่เงินของเขาไม่สามารถซื้อได้ นั่นก็คือความสำเร็จในการสอบเข้ามหาวิทยาลัย

ย้อนกลับไปในสมัยเรียน นายเหลียงมีความตั้งใจที่จะสอบเข้ามหาวิทยาลัยเสฉวน ดังนั้นหนทางเดียวที่เขาต้องผ่านไปให้ได้นั่นก็คือการสอบเกาเข่าให้ผ่าน แต่คะแนนสอบที่เขาทำได้ก็ไม่สามารถทำให้เขาไปถึงความฝันอันสูงสุดได้

ตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมา นายเหลียงพยายามเรียนอย่างหนักแต่ก็ไม่เป็นผล เขาไม่สามารถผ่านการสอบสุดหินนี้ไปได้แม้แต่ครั้งเดียว และในปีนี้ มันคือความพยายามครั้งที่ 26 ของเขาและนายเหลียงหวังว่าจะผ่านมันไปได้สักที

“ผมเพิ่งอายุ 55 และยังคงเป็นหนุ่มอยู่” นายเหลียงกล่าว “และตอนนี้ผมไม่มีปัญหาในการเรียนรู้ประวัติศาสตร์และภูมิศาสตร์เลย”

“ถ้าผมสามารถเข้ามหาวิทยาลัยที่ผมหวังได้ ผมจะหยุดความพยายามทั้งหมดนี้และตั้งใจไปเรียน แต่ถ้าไม่ได้ ผมก็จะสอบเกาเข่าต่อไป จนกว่าความฝันของผมจะเป็นจริงในสักวัน”

นายเหลียงเริ่มสอบเกาเข่ามาตั้งแต่ปี 1983 และข้ามการสอบไปถึง 14 ครั้ง เนื่องจากเขาต้องมาตั้งใจทำงานสร้างเนื้อสร้างตัว รวมถึงกฎระเบียบการสอบในอดีตที่กำหนดเอาไว้ว่า ต้องเป็นคนโสดและอายุต่ำกว่า 25 ปีเท่านั้นที่สามารถเข้าสอบได้

ในขณะที่ชาวจีนมองว่ามหาวิทยาลัยในประเทศของพวกเขามีอยู่ 3 ระดับ คือระดับที่มีอนาคตสดใส ระดับปานกลาง และระดับรอเตะฝุ่น

ส่วนคะแนนที่ดีที่สุดของเขาอยู่แค่ประมาณ 400 จากคะแนนเต็ม 700 ซึ่งทำให้เขาสามารถเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยระดับปานกลางได้ แต่ไม่เพียงพอที่จะเข้ามหาวิทยาลัยเสฉวนที่อยู่ในระดับสูงได้

สาเหตุหลักที่นายเหลียงล้มเหลวตลอดหลายปีที่ผ่านมา คือความเข้าใจในวิทยาศาสตร์ เนื่องจากตลอด 25 ครั้งที่ผ่านมาเขาต้องการเป็นนักศึกษาสายวิทย์ แต่การสอบครั้งที่ 26 นี้ นายเหลียงตัดสินใจที่จะเปลี่ยนมาสอบในสายศิลป์แทน แต่การจะเข้ามหาวิทยาลัยระดับ 1 ได้ เขาจำเป็นต้องทำคะแนนให้ได้อย่างน้อย 650 คะแนน ซึ่งถือว่ายากมากเช่นกัน

ในขณะที่ชาวเน็ตต่างตั้งข้อสังเกตว่า การที่เขาอายุมากขึ้นอาจทำให้ความจำของเขาแย่ลง และดูเหมือนว่าหนทางการสอบเข้ามหาวิทยาลัยระดับสูงของเขาจะยิ่งมืดมนมากขึ้นเรื่อย ๆ ในแต่ละปี

นายเหลียงกล่าวว่า “ผมแค่ใช้ความ ‘ไม่เชื่อมั่น’ ของคนอื่นมาเป็นแรงจูงใจ เพื่อพิสูจน์ว่าพวกเขาคิดผิด” นอกจากนั้นเขายังมีความฝันอันแรงกล้าที่จะเข้ามหวิทยาลัยในฝันของเขาให้ได้

จากความพยายามทั้งหมดนี้ ทำให้เขาได้รับฉายาว่าเป็น “ราชาแห่งเกาเข่า” ซึ่งหลายคนหวังว่าการสอบครั้งที่ 26 จะเป็นครั้งสุดท้ายที่ทำให้เขาไม่ต้องสร้างสถิตินี้อีกต่อไป

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา