ชายที่กลายเป็นพระราชาแห่งเกาะเล็ก ๆ มีพิธีราชาภิเษกด้วยการราดเบียร์

ย้อนกลับไปในช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เกาะพีล ที่ตั้งอยู่ห่างจากชายฝั่งทางตะวันตกเฉียงเหนือของอังกฤษประมาณ 1 กิโลเมตร กำลังมองหาราชวงศ์ใหม่ที่จะมาปกครองเกาะแห่งนี้ และตอนนี้เกาะแห่งนี้ได้พระราชาองค์ใหม่เป็นที่เรียบร้อย

เกาะพีลเป็นเกาะเล็ก ๆ ที่มีพื้นที่เพียง 126.5 ไร่ ที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยทุ่งหญ้าและธรรมชาติที่สวยงาม ซากปราสาท Motte และ Bailey ที่มีอายุกว่า 900 ปี กระท่อมส่วนตัวอีก 8 แห่ง รวมถึงผับเก่าแก่ที่ชื่อว่า Ship Inn ที่เปิดดำเนินการมานานกว่า 300 ปีแล้ว

ถึงแม้ในทางเทคนิค พวกเขากำลังหาผู้ดูแลที่ดินคนใหม่เพื่อมาดูแลเกาะรวมถึงผับแห่งนี้ แต่สิ่งที่คุณจะได้ตามมาก็คือตำแหน่ง “พระราชากิตติมศักดิ์” พร้อมทั้งมงกุฎเกียรติยศ

ในที่สุด จากผู้สมัครกว่า 200 คน ผู้ที่ได้กลายเป็นราชาคนใหม่ของเกาะแห่งนี้ก็คือ แอรอน แซนเดอร์สัน ช่างไฟฟ้าวัย 33 ปี ที่กลายเป็นผู้ถูกเลือกในประเพณีที่ดำเนินมานานกว่า 170 ปีนี้

เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองในพิธีราชาภิเษก แอรอนจะต้องสวมมงกุฏ นั่งบนบัลลังก์ และถูกราดด้วยเบียร์ลงบนศรีษะต่อหน้าพยานหลายสิบคน ในขณะเดียวกัน อดีตกษัตริย์นามว่า ร็อด สการ์ ก็วางดาบลงบนบ่าของเขาซึ่งถือเป็นการเปลี่ยนผ่านสู่ราชวงศ์ใหม่อย่างเป็นทางการ

ในพิธีราชาภิเษก แอรอนต้องกล่าวคำสัตย์สาบานว่า จะเป็นนักสูบที่ดี นักดื่มที่ดี และให้ใครก็ตามที่ถูกพบบนผืนทรายได้พักอาศัยฟรี

นอกเหนือจากการดูแลพื้นที่เกาะและผับแล้ว แอรอนจะมีอำนาจแต่งตั้งอัศวินให้กับใครตามที่เขาเชื่อว่าจะมีประโยชน์บนเกาะแห่งนี้

“ผมไม่เคยคิดเลยว่าตัวเองจะกลายเป็นราชาบนเกาะ ผมไม่ได้คิดมาก่อนจนกระทั่งเมื่อปีที่แล้ว ผมแค่คิดว่า… ผมทำได้ ผมจะลองทำมัน และผมก็ทำมันได้สำเร็จ” แอรอนกล่าว

“จากนั้นก็มีช่วงเวลาที่ผมคิดว่า โอ้ บ้าจริง ผมเพิ่งยึดเกาะแห่งนี้ ผมทำอะไรไปเนี่ย”

“แต่ในตอนเช้า ผมจะนั่งจิบเบียร์ที่ชายฝั่ง และมันก็เหมือนเป็นสวรรค์เล็ก ๆ ของคุณ มันเป็นแบบนั้นจริง ๆ เมื่อไม่มีใครอยู่ที่นี่”

“และแน่นอน เมื่อมีคนมาอยู่รอบตัวคุณ คุณก็จะมีช่วงเวลาดี ๆ และได้หัวเราะกับเพื่อน ๆ ของคุณ นั่นก็ยอดเยี่ยมเช่นกัน”

แอรอนกล่าวต่อไปว่า “ถ้าทุกอย่างผ่านไปได้ด้วยดี ผมก็สามารถสนุกกับตัวเองได้ในอีก 10 ปีข้างหน้า”

ถึงแม้ว่าแอรอนจะไม่มีประสบการณ์ทำงานในผับ แต่เขาได้นำทักษะของช่างไฟฟ้ามาใช้ประโยชน์ด้วยการจัดการกับเครื่องกำเนิดไฟของร้านได้อย่างสบาย

“ตอนที่ผมเป็นเด็ก ผมมาตั้งแคมป์ที่นี่ และผมก็มาเที่ยวบนเกาะแห่งนี้เป็นประจำ” แอรอนกล่าว

ถึงแม้ว่าตำแหน่งที่แอรอนได้รับจะฟังดูยิ่งใหญ่ ภาระรับผิดชอบของเขาก็ใหญ่ยิ่งไม่แพ้กัน เมื่อเขาต้องรักษาสัญญาว่าจะดูแลธุรกิจผับแห่งนี้ให้อยู่รอดต่อไป ต้องดูแลรักษาพื้นที่บนเกาะสำหรับการจัดแคมป์ปิง รวมถึงดูแลห้องน้ำและห้องอาบน้ำเช่นกัน

ยิ่งไปกว่านั้น การเป็นพระราชามาพร้อมกับสัญญาผูกมัดที่ยาวนานถึง 10 ปี แม้ว่าเกาะอาจคึกคักไปด้วยกิจกรรมในฤดูร้อน แต่มันก็เงียบสงบในช่วงฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาว และเมื่อถึงตอนนั้นคุณแทบจะติดอยู่บนเกาะเพียงลำพัง

“การได้ปกครองทุกอย่างที่นี่มันคืองานหนัก เพราะคุณไม่ได้ดูแลแค่ผับเท่านั้น แต่คุณกำลังดูแลทั้งเกาะ” แอรอนกล่าว

“ผมเข้าใจกระแสน้ำ และสภาพอากาศก็มีส่วนสำคัญ แต่โดยพื้นฐานแล้ว การขนส่งสินค้ามาที่นี่เป็นเรื่องใหญ่ที่สุด”

แน่นอนว่าการมีตำแหน่งเป็นพระราชาบนเกาะแห่งนี้มีทั้งข้อดีและข้อเสียที่คุณต้องชั่งน้ำหนักให้ดีก่อนตัดสินใจ ซึ่งถ้าเป็นตัวคุณเอง คุณคิดว่าจะอยากมาเป็นที่ราชาหรือราชินีบนเกาะแห่งนี้หรือไม่

ที่มา: ladbible