สาวประหยัดใช้เงินแค่ 200 กว่าบาทต่อเดือน จนเก็บเงินได้ 2.7 ล้านใน 4 ปี

การกินอยู่อย่างประหยัดสามารถช่วยให้คุณประหยัดเงินและสามารถเก็บเงินได้เป็นกอบเป็นกำ แต่คงไม่มีใครที่ใช้ชีวิตประหยัดแบบสุดโต่งเพื่อการเก็บเงินเหมือนกับสาวเกาหลีรายนี้

ควัก จีฮยอน หญิงสาววัย 24 ปี กำลังกลายเป็นที่พูดถึงบนโลกโซเชียลมีเดียของเกาหลีใต้ในเดือนที่ผ่านมา หลังจากที่เธอเปิดเผยต่อชาวเน็ตว่า ตนเองสามารถเก็บเงินได้มากถึง 100 ล้านวอน (ราว 2.7 ล้านบาท) ในระยะเวลา 4 ปี ด้วยวิธีการประหยัดแบบสุด ๆ

จีฮยอนเริ่มทำงานเมื่อเธออายุได้ 19 ปี และตระหนักได้ทันทีว่าเธอต้องใช้ชีวิตอย่างประหยัดหากต้องการมีที่อยู่เป็นของตัวเอง

แม้จะมีรายได้เฉลี่ยราว 2 ล้านวอนต่อเดือน หรือราว 54,000 บาท (หลังหักภาษี) แต่เธอก็สามารถเก็บเงินได้อย่างเป็นกอบเป็นกำทุกเดือน จนใกล้ที่ความฝันของเธอกำลังจะกลายเป็นจริง

แต่ความประหยัดของจีฮยอนเป็นเรื่องที่น่าตกใจอย่างยิ่ง เพราะเธอกล่าวว่า ตนเองใช้เงินค่าอาหารเพียงเดือนละ 8,000 วอน หรือราว 220 บาทต่อเดือนเท่านั้น ซึ่งถือว่าน้อยมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเกาหลีใต้ที่มีค่าครองชีพไม่น้อยเลย

หลายคนสงสัยว่าจีฮยอนรับประทานแต่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปหรือไม่ คำตอบคือไม่ใช่ จริง ๆ แล้วเธอสามารถรับประทานอาหารที่มีความสมดุลได้ด้วยเงินทุนที่มีอยู่อย่างจำกัด ด้วยการใช้คูปองและระบบส่วนลดที่เธอทำมาตลอดหลายปีที่ผ่านมา

วิธีนี้ช่วยให้เธอได้อาหารอย่างที่เธอต้องการแบบฟรี ๆ โดยแทบไม่ต้องใช้เงิน หรืออาจใช้แค่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น และมันทำให้เธอประหยัดเงินได้อย่างมหาศาล

นี่คือของกินที่เธอได้มาฟรี ๆ จากงานอีเวนต์ โดยมีค่าใช้จ่าย 0 วอน

ควัก จีฮยอน ปรากฎตัวในรายการ Master of Living ของ SBS เมื่อเร็ว ๆ นี้ หญิงสาววัย 24 ปีกล่าวว่า เธอใช้แอปพลิเคชันและแบบสำรวจต่าง ๆ เพื่อรับคะแนนและรหัสคูปอง ซึ่งสามารถนำไปใช้รับผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่หลากหลายได้

เธอสแกนใบเสร็จต่าง ๆ ที่เธอได้รับมาและได้รับเงินราว 2-3 ร้อยวอนในแต่ละครั้ง ดูเหมือนจะเป็นการเสียเวลาและสูญเสียข้อมูลส่วนตัวของคุณ แต่นั่นไม่ได้มีผลสำหรับชีวิตที่พุ่งเป้าไปที่การประหยัดเงินเป็นดับแรก

นอกจากการใช้แอปและรหัสคูปองแล้ว จีฮยอนยังลดค่าใช้จ่ายของเธอในส่วนอื่น ๆ อีกเช่น เธอจะใช้เวลาเดินประมาณ 2 ชั่วโมงต่อวัน จึงทำให้เธอไม่เสียค่าโดยสาร เธอดื่มเพียงแค่น้ำประปาและชาที่ชงเองที่บ้าน โดยทั่วไปแล้วเธอจะเลือกรับประทานอาหารที่มีราคาถูกที่สุดหรือได้ฟรีจากการชิงโชคผ่านแอป รวมถึงการขายสิทธิ์ของกินฟรี เช่นเครื่องดื่มต่าง ๆ บนออนไลน์ เนื่องจากเธอดื่มน้ำประปาฟรีอยู่แล้ว

สิ่งที่น่าสนใจที่ช่วยให้จีฮยอนกำลังจะมีบ้านในเร็ววันนี้คือระบบ Subscription ที่ถูกนำมาใช้กับที่อยู่อาศัยในเกาหลีใต้และกำลังได้รับความนิยมอย่างมาก

ผู้มีรายได้น้อยที่จะกู้หรือซื้อบ้านต้องออมเงินฝากในระบบเป็นเรายเดือนกับการเคหะแห่งชาติเกาหลี (KNHC) โดยผู้ที่ออมนานที่สุดมีสิทธิ์ซื้อบ้านก่อนตามลำดับ โดย KNHC อาจคิดค่าเช่าเพียง 60-80% ของตลาดขึ้นอยู่กับรายได้

หลังจากที่จีฮยอนมาออกรายการ Master of Living เรื่องราวของเธอก็ถูกพูดถึงบนโลกออนไลน์อย่างมาก ปฏิกิริยาของชาวเน็ตโดยส่วนใหญ่ต่างชื่นชมในความพยายามของเธอ หลายคนปรบมือให้กับการเป็นนักคิดนักคำนวณที่ช่วยให้เธอประหยัด แต่บางคนก็กล่าวว่า เธอควรประหยัดให้น้อยลงและสนุกกับชีวิตให้มากขึ้นกว่านี้หน่อย

จีฮยอนกล่าวว่า เธอมีแรงจูงใจที่จะประหยัดเงินให้ได้มากที่สุด เนื่องจากสถานการณ์ของครอบครัวเธอซึ่งมันแย่มาก เธอต้องการหลีกหนีจากชีวิตเดิม ๆ และนี่ดูจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด

ที่มา : nate | เรียบเรียงโดย เพชรมายา