พบฟอสซิลเต่าที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยปรากฏบนโลก ที่มีขนาดเท่ารถยนต์

ย้อนกลับไปในช่วงทศวรรษ 1970 ได้มีการพบซากฟอสซิลเต่ายักษ์ที่ไม่เคยปรากฏบนโลกนี้มาก่อนเป็นครั้งแรกทางตอนเหนือของทวีปอเมริกาใต้ มันมีขนาดใหญ่กว่าเต่าทุกชนิดที่อาศัยอยู่บนโลกใบนี้

และนั่นทำให้โลกเราได้รู้จักกับเจ้าเต่ายักษ์ สตูเพนเดมิส (Stupendemys) ที่อาศัยอยู่บนโลกนี้ราว 5-10 ล้านปีก่อน จนกระทั่งล่าสุด ทีมนักบรรพชีวินวิทยาจากมหาวิทยาลัยซูริค ได้ค้นพบซากฟอสซิลเต่ายักษ์ชนิดที่มีอายุประมาณ 10 ล้านปีในประเทศโคลอมเบีย และมันกลายเป็นเต่าที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยค้นพบบนโลกนี้

ทีมวิจัยกล่าวว่า น้ำหนักของกระดองเต่ายักษ์ที่ถูกค้นพบมีความยาวมากถึง 8 ฟุต และมีน้ำหนักมากกว่า 1 ตัน ซึ่งขนาดของมันก็ใหญ่พอ ๆ กับรถยนต์เลยทีเดียว

หากคุณสังเกตให้ดีจะพบว่า กระดองของเต่ายักษ์ชนิดนี้จะมีส่วนแหลมที่ยื่นออกมาด้านหน้า นั่นคืออาวุธของเต่าตัวผู้ที่มีเอาไว้ต่อสู้กันเองเพื่อแย่งชิงอาหารรวมถึงเต่าตัวเมีย นี่คือภาพกราฟิกที่แสดงให้เห็นเต่าตัวผู้ที่อยู่ข้างหน้า และเต่าตัวเมียที่อยู่ข้างซ้ายของภาพ กำลังว่ายน้ำอยู่ในน้ำจืด

ซากฟอสซิลเต่าจำนวนมากถูกพบในหลาย ๆ ประเทศแถบอเมริกาใต้ ไม่ว่าจะเป็น บราซิล, เวเนซูเอลา และโคลอมเบีย โดยเฉพาะภายในพื้นที่ ๆ เรียกว่า La Venta ซึ่งเป็นพื้นที่ทางโบราณคดีที่สำคัญในทะเลทรายทาทาเคา ในประเทศโคลอมเบีย ที่มีการค้นพบซากเต่ายักษ์จำนวนมากมาย รวมถึงหนูและจระเข้ขนาดยักษ์

ภาพเปรียบเทียบระหว่างมนุษย์ที่สูงประมาณ 6 ฟุต หรือประมาณ 182 เซนติเมตร เปรียบเทียบกับความยาวของเต่ายักษ์สตูเพนเดมิส เต่ามะเฟืองที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกในตอนนี้ และช้างพุ่มไม้แอฟริกา ที่มีความสูงกว่า 10 ฟุต

ถึงแม้ว่าในขณะนี้ ทีมนักวิจัยจะยังไม่ได้ยืนยันความยาวทั้งหมดที่รวมศีรษะและขาของมัน แต่ด้วยขนาดกระดองที่เห็นทำให้มันจะกลายเป็นเต่ายักษ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกเท่าที่เคยค้นพบมา

ดร.เอ็ดวิน คาเดนา หัวหน้าทีมวิจัยกล่าวว่า “มันเป็นเต่าบกที่สูญพันธุ์ไปแล้วที่ใหญ่ที่สุด ซึ่งถูกยืนยันด้วยซากกระดองเต่าแบบสมบูรณ์ที่ใหญ่ที่สุด ขนาดของมันใหญ่กว่าเต่ามะเฟืองที่ใหญ่ที่สุดในโลกตอนนี้ถึง 2 เท่า

การค้นพบข้อมูลของเต่ายักษ์ชนิดนี้ทำให้เราได้เรียนรู้อะไรมากมายเกี่ยวกับโลกเมื่อหลายล้านปีก่อน อย่างเช่นศัตรูตัวฉกาจของเต่ายักษ์เหล่านี้ก็คือจระเข้ยักษ์ที่มีความยาวถึง 40 ฟุต ได้ฝากผลงานบนกระดองเต่าเอาไว้มากมาย และมันมีอิทธิพลต่อการวิวัฒนาการของเต่าให้แข็งแกร่งมากขึ้น

“รอยกัดและรอยทะลุบนกระดองเต่าบ่งบอกถึงความสัมพันธ์ระหว่างเต่ายักษ์และจระเข้ยักษ์ที่อาศัยอยุ่ในสภาพแวดล้อมแบบครึ่งบกครึ่งน้ำ” ดร.เอ็ดวินกล่าว

การค้นพบเหล่านี้ทำให้เรายากที่จะจินตนาการได้ว่า ชีวิตความเป็นอยู่ของสัตว์ต่าง ๆ เมื่อหลายล้านปีก่อนนั้นเป็นอย่างไร บนโลกที่เต็มไปด้วยสัตว์ยักษ์มากมาย คงเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นไม่น้อยถ้าสักวันหนึ่งเรามีเทคโนโลยีที่ทำให้เราได้เห็นภาพที่เกิดขึ้นในอดีตเหล่านี้ได้จริง

ที่มา : dailymail | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ