คุณจะกล้าให้เด็กอายุ 13 สักลายบนตัวให้หรือไม่

ถ้าพูดถึงช่างสักที่กำลังโด่งดังที่สุดในสิงคโปร์ในขณะนี้ ต้องยกให้กับหนูน้อย ลิลิธ เซียว เด็กหญิงวัย 13 ปีที่เคยกลายเป็นพาดหัวข่าวโด่งดังระดับนานาชาติมาแล้ว หลังจากได้มีโอกาสเข้าร่วมงาน Culture Cartel Exhibition ในสิงคโปร์เมื่อปี 2019 และแสดงให้เห็นถึงความสามารถของเธอภายใต้แรงกดดันจากผู้คนมากมายได้อย่างยอดเยี่ยม

ถึงแม้ว่าเธอจะมีอายุแค่เพียง 13 ปี แต่นี่คือทายาทของ โจเซฟ ตัน เจ้าของร้าน Visual Orgasm Tattoo ช่างสักชื่อดังจากสิงคโปร์ที่มีประสบการณ์เกี่ยวกับการสักลายมาไม่น้อยกว่า 20 ปี

โจเซฟเคยถามลิลิธว่าเธอสนใจเรื่องรอยสักและอยากสักเป็นช่างสักหรือไม่ ซึ่งหนูน้อยก็ตอบว่าสนใจ จากนั้นเขาก็พาเธอไปที่ร้านและสอนสิ่งที่เขารู้ทั้งหมดให้กับลูกสาวทันที

ลิลิธใช้เวลาในช่วงวันหยุดจากการเรียนหนังสือไปที่ร้านสักของพ่ออยู่เสมอ เธอคอยสังเกตดูว่าพ่อทำงานอย่างไร และพยายามเก็บรายละเอียดต่าง ๆ เพื่อเอามาพัฒนาฝีมือการสักของเธอเอง

หลังจาก 6 เดือนผ่านไป ลิลิธก็พร้อมที่จะลงมือสักจริง และคนที่พร้อมจะเป็นเหยื่อให้กับหนูน้อยก็คือเพื่อนของพ่อเธอคนหนึ่ง ที่อนุญาตให้เธอสักลายตัวการ์ตูนบนร่างกายของเขาได้ โดยเธอรู้สึกประหม่าและใช้เวลานานถึง 90 นาทีในการสัก แต่สุดท้ายก็ผ่านไปได้ด้วยดี

“หนูรู้สึกกลัวมากในตอนแรก” ลิลิธยอมรับ “คุณสามารถลบภาพวาดเท่าไหร่ก็ได้เมื่อคุณทำผิดพลาด แต่กลับรอยสักมันจะเกิดขึ้นและอยู่แบบนั้นตลอดไป”

“หนูรู้สึกภูมิใจเพราะมันไม่ใช่สิ่งที่ทุกคนจะทำกันได้ หนูต้องการเป็นช่างสักในอนาคตเพราะมันทำให้หนูมีความสุขมาก” ลิลิธกล่าว

ความมั่นใจของลิลิธเพิ่มขึ้นตามกาลเวลา จากครั้งแรกจนถึงตอนนี้เธอผ่านการสักลายมาแล้วนับไม่ถ้วน จนพ่อของเธอต้องกล่าวติดตลกว่า เขาจะยังไม่ให้ลูกสาวของเขาสักบนตัวตอนนี้ เพราะเขาจะเก็บพื้นที่บนร่างกายเอาไว้ในตอนที่ลูกสาวของเขาพร้อมกว่านี้ดีกว่า

“ลูกสาวของผมยังเด็ก และเธอชอบมองหาไอเดียรอยสักใหม่ ๆ อยู่เสมอ ตามปกติแล้ว ผมจะปล่อยให้เธอค้นหาสไตล์ที่เธอชอบ และผมจะสอนให้เธอปรับปรุงมันให้เป็นสไตล์ของตัวเอง” โจเซฟกล่าว

ปัจจุบัน ลิลิธเป็นที่รู้จักในนามของช่างสักที่อายุน้อยที่สุดในสิงคโปร์ แต่เธอก็ยังคงต้องเรียนรู้เกี่ยวกับศิลปะการสักต่อไปในฐานะเด็กฝึกงานของพ่อ โดยเขาหวังว่าสักวันหนึ่งเธอจะกลายเป็นช่างสักที่เก่งที่สุดต่อไปในอนาคต

ที่มา : Our Grandfather Story | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ