ฝรั่งหนุ่มใช้ชีวิต 5 วันในสลัมอินเดีย ที่เปิดมุมมองใหม่ ๆ ให้กับเขา

ย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 6 ปีที่แล้ว จาค็อบ เลาไคติส นักท่องเที่ยวและยูทูปเบอร์ชาวลิธัวเนียได้ไปเยือนประเทศอินเดียเป็นครั้งแรก เขาใช้เวลาประมาณ 2 วันในการเดินไปรอบ ๆ สลัมในมุมไบ แม้ว่าเขาจะได้เรียนรู้ชีวิตของชาวสลัมมาบ้าง แต่ก็ไม่เคยมีโอกาสได้อยู่ในสลัมมาก่อน และนั่นทำให้เขามีคำถามค้างคาใจอยู่มากมายในหัว

จนกระทั่งในปี 2018 จาค็อบได้มีโอกาสเดินทางมาอินเดียเป็นครั้งที่สอง คราวนี้เขาตัดสินใจที่จะกลับไปที่มุมไบและใช้ชีวิตนาน 5 วันในย่าน “ธาราวี” ที่ได้ชื่อว่าเป็นสลัมที่ใหญ่ที่สุดในโลก

“ประสบการณ์ครั้งนี้เปิดหูเปิดตาให้ผมในแบบที่คาดไม่ถึง เพราะผมต้องใช้เวลามากมายกับคนในชุมชน ซึ่งเปลี่ยนมุมมองของผมอย่างสิ้นเชิงเกี่ยวกับชีวิตของพวกเขา” จาค็อบกล่าว

“มันเป็นเรื่องช็อกที่ได้เห็นความขัดแย้งทุกหนแห่งรอบ ๆ เมือง แต่ผมชอบความเป็นกันเองและการต้อนรับของทุกคนมาก”

“นอกจากนี้ผมยังชอบความจริงที่ว่า มุมไบมีประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจไม่น้อย”

“ผมมีมุมมองที่บิดเบี้ยวมากเกี่ยวกับผู้คนในสลัม ผมโตมาโดยได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับพวกเขาที่กำลังจะอดตายตามท้องถนน ไม่มีใครอ่านออกเขียนได้ เด็ก ๆ ต้องนอนกันอย่างแออัดในห้องแคบ ๆ และอื่น ๆ อีกมากมาย”

จาค็อบยอมรับว่าเขาเข้าใจผิดในหลาย ๆ เรื่อง แต่บางเรื่องก็เป็นปัญหาจริง ๆ ที่ต้องแก้ไข

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของสุขาภิบาล ตัวอย่างเช่น ในธาราวีมีห้องน้ำเฉลี่ย 1 ห้องต่อประชากร 1,000 คน

นอกจากนั้น ปศุสัตว์ก็มักอยู่อาศัยร่วมกันกับผู้คน และเมื่อรวมกับแหล่งน้ำสะอาดที่หายาก จึงส่งผลให้เกิดการแพร่กระจายของโรคติดต่ออยู่บ่อยครั้ง

“หลังจากกลับมาที่นี่อีกครั้ง เห็นได้ชัดว่าผมเริ่มเห็นคุณค่าของชีวิตประจำวันที่เรียบง่ายมากขึ้น และผมได้เปลี่ยนมุมมองหลาย ๆ อย่างตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา” จาค็อบกล่าว

“อย่างไรก็ตาม ผู้คนในสลัมแห่งนี้ก็ไม่ได้แตกต่างจากผู้คนในที่อื่น ๆ พวกเขามีความฝัน มีเป้าหมาย มีอาชีพ มีความคิดและอารมณ์ของตัวเอง พวกเขาก็ไม่ต่างจากพวกเราที่เหลือเลย”

“ไม่สำคัญว่าเรามาจากไหน เราทุกคนเท่าเทียมกัน พวกเราบางคนคาบช้อนเงินช้อนทองมาตั้งแต่เกิด แต่บางคนก็ไม่ใช่แบบนั้น แต่นั่นไม่ได้เป็นสิ่งที่กำหนดชีวิตเรา”

“สิ่งที่กำหนดเราคือการแสวงหาความสุข ความเห็นอกเห็นใจผู้อื่น และความสามารถของเราในการปรับตัวให้เข้ากับทุกสถานการณ์ที่เราอยู่ และทำมันให้ดีที่สุด” จาค็อบกล่าว

คุณสามารถชมการผจญภัยในสลัมมุมไบของจาค็อบได้ทั้งหมดจากวิดีโอนี้

ที่มา : boredpanda | Instagram | Facebook | Youtube | เรียบเรียงโดย เพชรมายา