ปาหมอนใส่กัน จากเกมเด็กเล่นกลายเป็นกีฬายอดนิยมในญี่ปุ่นได้อย่างไร

บนโลกนี้มีกีฬาแปลก ๆ เกิดขึ้นมากมายซึ่งแตกต่างกันไปตามวัฒนธรรมของแต่ละประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะในญี่ปุ่นเราเองอาจคุ้นเคยกับกีฬาดอดจ์บอลที่เป็นการปาลูกบอลใส่กันเพื่อให้ฝ่ายตรงข้ามออกจากสนาม แต่นอกจากดอดจ์บอลแล้วยังมีกีฬาที่คล้ายกัน และเราเองอาจไม่เคยได้ยินมาก่อน

ในทุก ๆ ปี ทีมนักกีฬาจากทั่วสารทิศของญี่ปุ่นจะเดินทางไปยังเมืองอิโตะ เพื่อแข่งขันหนึ่งในกีฬาที่มีเอกลักษณ์ที่สุดในโลกที่มีชื่อว่า All-Japan Pillow Fighting Championships ที่เป็นการแข่งขันตามชื่อของมันนั่นคือ “การต่อสู้ด้วยหมอน”

การหยิบหมอนมาปาใส่กันเป็นสิ่งที่เด็ก ๆ ทั่วโลกเล่นกันเป็นปกติ แต่สำหรับญี่ปุ่นเองอาจต่างออกไปสักเล็กน้อยเพราะพวกเขาจริงจังกันถึงขนาดยกระดับให้เป็นการแข่งขันกีฬาประจำชาติ

กีฬาปาหมอนของญี่ปุ่นไม่ได้จำกัดเพศและวัย หลังจากมีการคัดเลือกกันในระดับภูมิภาคเรียบร้อยแล้ว ทีมที่ชนะเลิศก็จะได้สิทธิ์เข้ามาชิงแชมป์ระดับประเทศที่เมืองอิโตะทางตอนใต้ของกรุงโตเกียว เพื่อหาทีมปาหมอนที่ดีที่สุดของญี่ปุ่น

การแข่งขันนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากวัฒนธรรมปาหมอนที่เรียกว่า “มากุระ-นาเกะ” ซึ่งเป็นการเล่นปาหมอนกันของนักเรียนญี่ปุ่นที่เกิดขึ้นในคืนไปเที่ยวทัศนศึกษา และจากการปาหมอนเล่นกันในห้องก็นำไปสู่การแข่งขันที่จริงจัดมากขึ้น จนมีการจัดทัวนาเมนต์แรกในปี 2013 และตั้งทีมแข่งขันเป็นเรื่องเป็นราวจนถึงทุกวันนี้

การแข่งขันดังกล่าวเริ่มต้นมาจากกลุ่มนักเรียนมัธยมปลายในชิซูโอกะ โดยมีกฎกติกาที่ซับซ้อนกว่าการเล่นดอดจ์บอลพอสมควร อันดับแรกคือผู้เล่นจะต้องสวมชุดยูกาตะในการเล่น ซึ่งเปรียบเสมือนชุดยูนิฟอร์มในการแข่งขันกีฬานี้ และเริ่มต้นด้วยการนอนบนฟูกญี่ปุ่น ห่มผ้าห่มให้เรียบร้อย รอจนกระทั่งกรรมการเป่านกหวีดเริ่มเกม

ต่อมาคือการแบ่งหน้าที่ของผู้เล่นในทีมตนเองได้แก่

คนโจมตี มีหน้าที่ปาหมอนใส่ฝ่ายตรงข้ามอย่างเดียว

คนป้องกัน จำนวน 1 คน คอยถือผ้าห่มเป็นโล่กำบังให้คนอื่น ๆ

คนสนับสนุน มีหน้าที่คอยเก็บหมอนส่งให้คนโจมตี และเป็นผู้ที่สามารถใช้สิทธิพิเศษด้วยการตะโกนคำว่า “ครูกำลังมา!” ซึ่งคู่ต่อสู้จะต้องหยุดปาหมอนและนั่งนิ่ง ๆ เป็นเวลา 10 วินาที โดยสามารถใช้โอกาสนี้วิ่งไปหยิบหมอนในสนามของอีกฝ่ายได้

กัปตันทีม 1 คนที่เป็นบุคคลสำคัญที่สุด เพราะถ้ากัปตันโดนปาหมอนใส่ก็เท่ากับแพ้ทันที ดังนั้นเป้าหมายสูงสุดของการแข่งขันก็คือการกำจัดกัปตันของทีมตรงข้ามให้ได้ ซึ่งคนป้องกัน 1 คนก็คือผู้ที่ต้องทำหน้าที่ปกป้องกัปตันของพวกเขาให้ได้ดีที่สุด โดยการแข่งขันจะเล่นกันทั้งหมด 3 เซต เซตละ 2 นาทีเท่านั้น

ย้อนกลับไปในปี 2014 การแข่งขัน All-Japan Pillow Fighting Championships ได้มีผู้สนับสนุนเป็นบริษัท Makura Kabushikigaisha ที่ช่วยออกแบบหมอนชนิดพิเศษที่ผลิตมาสำหรับใช้ในการแข่งขันโดยเฉพาะ ซึ่งหมอนดังกล่าวมีน้ำหนักที่พอเหมาะ มีความสมดุลสำหรับการปา และยืดหยุ่นพอที่จะไม่ทำให้เกิดการบาดเจ็บใด ๆ

จนถึงปัจจุบันนี้มันเป็นหมอนเพียงชนิดเดียวที่ได้รับในการแข่งขันอย่างเป็นทางการ โดยสนนราคาใบละ 3,150 เยน หรือประมาณ 960 บาท

ตัวอย่างการต่อสู้ด้วยหมอนแบบเต็ม ๆ ที่เชื่อว่าคุณเองก็อยากลองเล่นบ้างอย่างแน่นอน

สำหรับการแข่งขัน All-Japan Pillow Fighting Championships จะถูกจัดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปีที่เมืองอิโตะเพื่อชิงแชมป์ระดับประเทศ โดยมีผู้คนทุกเพศทุกวัยเข้าร่วมการแข่งขันนี้ ไม่ว่าจะเป็นเด็กประถม นักกีฬา จนไปถึงทหารผ่านศึก เพื่อชิงเงินรางวัลชนะเลิศ 100,000 เยน หรือประมาณ 3 หมื่นบาทเท่านั้น ถึงแม้จะฟังดูไม่เยอะแต่มันคือความสนุกสนาน ความท้าทาย และศักดิ์ศรีของนักปาหมอนที่ต้องการพิสูจน์ฝีมือตัวเองให้ผู้คนทั่วประเทศได้รู้

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา