ชายที่เริ่มให้อาหารปลาไม่กี่ตัว จนสุดท้ายกลายเป็นอาณาจักรปลานับหมื่นตัว

ชายชาวเวียดนามคนหนึ่งกลายเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงโด่งดังในจังหวัดอานซางที่เป็นบ้านเกิดของเขา จากการดูแลปลาในแม่น้ำตามธรรมชาติหลายพันหลายหมื่นตัว ที่มากินอาหารที่บ้านของเขาทุกวัน

บ้านของนาย เหมื่อย ฟุก ตั้งอยู่ในหมู่บ้านลองเคียน ชุมชนชนบทบริเวณสามเหลี่ยมปากแม่น้ำโขงของเวียดนาม กำลังกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมสำหรับคนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยว เนื่องจากผู้คนมักจะแวะมาชมชายคนนี้ให้อาหารปลาฝูงใหญ่จากธรรมชาติที่จะมาเยี่ยมเยียนเขาทุกวัน

ชายวัย 52 ปีผู้นี้ เริ่มให้อาหารปลาสวายแค่เพียงไม่กี่ตัว แต่หลังจากนั้นจำนวนของพวกมันก็เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และตอนนี้ปลาหลายพันตัวก็มาหยุดที่บ้านริมน้ำของเขาทุกวันในเวลาเดิม ๆ เพื่อมากินอาหารปลาที่เข้านำมาให้

ถึงแม้ว่าปลาเหล่านี้จะมีอิสระในการว่ายไปไหนมาไหนก็ได้ตามใจชอบในแม่น้ำโขง แต่พวกมันก็จะมาหยุดอยู่ที่บ้านของเขาทุกวัน และจะเป็นที่บ้านหลังนี้เท่านั้น

ชีวิตของชาวสวนผู้เลี้ยงเป็ดรายนี้เปลี่ยนไปในวันตรุษญวนของเวียดนาม เมื่อปี 2020 เขายังจำวันนั้นได้ดีราวกับมันเพิ่งเกิดขึ้นเมื่อวาน

ในขณะที่ภรรยากับลูก ๆ ของเขาไม่อยู่บ้าน และนายเหมื่อยกำลังเตรียมกับข้าวเพื่อนำไปให้ตากับยายของเขา ในตอนนั้นเอง เขามองออกไปนอกหน้าต่างและสังเกตเห็นปลา 2-3 ตัวกำลังว่ายมาบนผิวน้ำ และกำลังอ้าปากราวกับกำลังขออาหาร

นายเหมื่อยตัดสินใจหยิบอาหารเป็ด 1 กำมือที่เขามีอยู่แล้วโยนให้ปลากิน จากนั้นเขาก็กลับไปทำธุระโดยไม่ได้คิดถึงปลาพวกนี้อีก แต่วันรุ่งขึ้นเขาสังเกตเห็นปลากลุ่มเดิมอีกครั้ง และเขาก็โยนอาหารให้พวกมันกินอีก

หลังจากนั้นพวกปลาก็มาเยี่ยมเขาทุกวัน และมักจะพาเพื่อนใหม่มาด้วยทุกครั้ง

จากปลาสวายหลายสิบตัวที่แวะเวียนมาที่บ้านของเขาเมื่อ 2 ปีก่อน จนตอนนี้พวกมันเพิ่มขึ้นเป็นหลายพันตัวหรือหลายหมื่นตัว และยังรวมถึงปลาสายพันธุ์อื่น ๆ อีกมากมาย เช่น ปลาฮาลิบัต ปลาดุก ปลาช่อน หรือแม้แต่ปลาจะละเม็ดขาว

ไม่มีใครรู้ว่าปลาพวกนี้มาจากไหน ไม่เคยมีข่าวเกี่ยวฝูงปลาจากบ่อไหนที่หลุดออกมา หรือทำไมพวกมันถึงเฉพาะเจาะจงเพียงแค่บ้านนายเหมื่อย จากบ้านคนอื่นนับพันในบริเวณสามเหลี่ยมปากแม่น้ำโขง

ในตอนแรก นายเหมื่อยใช้อาหารปลาเพียงแค่ไม่กี่ถุงต่อเดือน แต่ตอนนี้ฝูงปลามีจำนวนมากขึ้นจนเขาต้องเตรียมอาหารจำนวนมากเพื่อเลี้ยงพวกมัน จนบางครั้งก็ต้องใช้เงินเกินกว่าที่เขาจะหาได้ เขาจึงโยนผักและผลไม้ที่เสียแล้วจากเกษตรกรท้องถิ่นที่บริจาคให้ ซึ่งปลาก็ดูเหมือนจะชอบพอ ๆ กัน

และนั่นทำให้บ้านริมน้ำของนายเหมื่อยกลายเป็นจุดท่องเที่ยวที่หลายคนเดินทางมาชมการให้อาหารกับฝูงปลาขนาดใหญ่ แต่น่าเศร้าที่ชื่อเสียงของเขาไม่ได้ดึงดูดแค่นักท่องเที่ยว แต่ยังดึงดูดชาวประมงที่แวะเวียนมาอีกด้วย

ในแต่ละคืน จะมีเรือประมงหลายสิบลำมาจอดที่บ้านของเขาและหว่านแหไปเพื่อหวังจะจับฝูงปลาขนาดใหญ่ให้ได้ แต่พวกปลาก็มักหลบเลี่ยงไปได้เสมอ

ถึงอย่างนั้นนายเหมื่อยก็มักจะคอยเฝ้าฝูงปลาเอาไว้เพื่อไม่ให้ใครมาทำอันตรายกับปลาที่เขาดูแลอยู่

“หลายคนรู้ว่ามีปลาที่นี่ ดังนั้นพวกเขาจึงฉวยโอกาสตอนที่เราไม่อยู่เพื่อสะกดรอยตามฝูงปลาและหว่านแห” นายเหมื่อยกล่าว

“ทุกครั้งที่เราเห็นพวกเขาจับปลา ผมกับพ่อจะขอร้องไม่ให้ทำเช่นนั้น ซึ่งผมก็ไม่สามารถทำอะไรได้มากไปกว่านั้น”

ที่มา: dantri | odditycentral