ชายชาวมองโกเลียสร้างโอเอซิสสีเขียวกลางทะเลทรายมานานกว่า 30 ปี

ชายชาวมองโกเลียวัย 82 ปี อุทิศเวลากว่า 3 ทศวรรษของเขาเพื่อหล่อเลี้ยงโอเอซิสสีเขียวกลางทะเลทรายโกบี

บาราดูซ เดมชิก มักถูกยกย่องว่าเป็น ‘มนุษย์ผู้ต่อกรกับสภาพแวดล้อมอันโหดร้าย’ เนื่องจากการสามารถเลี้ยงดูโอเอซิสขนาด 100 ไร่ กลางทะเลทรายโกบีให้ยังเป็นพื้นที่เขียวชอุ่มอยู่เสมอ ถึงแม้ว่าสภาพแวดล้อมโดยรอบจะมีแต่ทะเลทรายที่แห้งแล้งไกลสุดลูกหูลูกตา

ทุกอย่างเริ่มต้นขึ้นในช่วงต้นทศวรรษ 1990 เมื่อบาราดูซ ชาวนามองโกเลียตัดสินใจปลูกผักหลายชนิดในดินแดนที่แห้งแล้ง ก่อนที่จะพบว่าพวกมันถูกลมพัดปลิวไปตลอดเวลา

บาราดูซตระหนักว่า ต้องมีต้นไม้ใหญ่ที่แข็งแรงเพื่อปกป้องสวนผัก ดังนั้นเขาจึงเลือกปลูกต้นเอล์มขึ้นเพื่อแก้ปัญหานี้

จากข้อมูลของรัฐบาลมองโกเลียพบว่า พื้นที่ใน อุมนูโกวี ซึ่งเป็นจังหวัดที่ใหญ่ที่สุดของมองโกเลียมีพื้นที่เป็นทะเลทรายเกือบ 98% และนั่นรวมถึงที่ดินของบาราดูซเองก็เช่นกัน

ในปี 1992 เขาพยายามปลูกกะหล่ำปลีบนที่ดินของเขา แต่เขาก็ต้องเจอกับพายุฝุ่นที่พัดพืชพันธุ์ที่เปราะบางหลุดออกมาจากพื้น ตอนนั้นเขาตระหนักว่า จำเป็นจะต้องมีกำแพงเพื่อป้องกันลม ซึ่งไม่ใช่กำแพงจริง ๆ แต่มันคือกำแพงที่มีชีวิต

บาราดูซเริ่มปลูกต้นเอล์มรอบสวนทะเลทรายของเขาและก็ถือว่าได้ผลลัพธ์ที่น่าประทับใจ สวนของเขาไม่เพียงแต่เจริญเติบโตมากขึ้นเรื่อย ๆ แต่พืชผักของเขาก็เติบโตตามไปด้วยเช่นกัน

และผู้คนก็เริ่มสังเกตเห็นสิ่งมหัศจรรย์ที่เกิดขึ้นท่ามกลางทะเลทราย

“ปีแรก (1992) เป็นปีที่ยากที่สุด เพราะมันเป็นปีที่มีแต่ละแรงและเต็มไปด้วยทราย” บาราดูซกล่าว

“ผมเริ่มเชื่อมั่นในต้นไม้และเริ่มรักต้นไม้ เมื่อผู้คนเริ่มสังเกตเห็น พวกเขาก็เริ่มขอต้นไม้จากผม และผมก็เริ่มปลูกต้นไม้มากขึ้น”

แม้ว่าพื้นที่ 100 ไร่ของเขาจะเป็นเพียงจุดเล็ก ๆ บนทะเลทรายโกบีที่ยาวไกลเหมือนไม่มีที่สิ้นสุด แต่บาราดูซคิดว่า เขาสามารถปลูกต้นไม้กว่า 400,000 ต้นบนที่ดินของเขา และนั่นทำให้เขาสามารถขายต้นไม้ให้กับเกษตรกรหลายคนที่มีเขาเป็นแบบอย่าง

หากมองเข้าไปในโอเอซิสของบาราดูซก็จะพบว่า มีพืชเพียงไม่กี่ชนิดที่สามารถเติบโตได้โดยไม่ต้องให้การดูแลกับมันมาก อย่างไรก็ตามเขายังสามารถปลูกต้นไม้ที่น่าประทับใจอย่างซีบัคธอร์น ราสเบอร์รี และไม้พุ่มอื่น ๆ ได้มานานหลายทศวรรษแล้ว

“พื้นที่ที่ผมอยู่ ในฤดูหนาวจะมีอุณหภูมิต่ำถึง -30 องศาและในฤดูร้อนจะสูงถึง 30 องศา ซึ่งมันแตกต่างกันสุดขั้ว ดังนั้นหากต้นไม้สามารถเติบโตได้ ก็เป็นข้อพิสูจน์ได้ว่าต้นไม้สามารถเติบโตได้ทุกที่บนโลก” บาราดูซกล่าว

ปัจจุบัน บาราดูซมีอายุมากเกินกว่าจะดูแลโอเอซิสของเขาได้อย่างทั่วถึง เขาจึงส่งไม้ต่อให้กับหลานของเขาแล้ว แต่ตำนานของเขายังถูกเล่าขานกันในชุมชนต่าง ๆ ที่อยู่ติดกับทะเลทรายโกบี รวมถึงยังได้รับการยกย่องจากรัฐบาลมองโกเลียอีกด้วย

ที่มา: odditycentral