ชายที่ไม่มีกระเพาะอาหาร ลำไส้ใหญ่ และถุงน้ำดี สู่การเป็นนักวิ่งมาราธอน

อวัยวะทุกส่วนในร่างกายไม่ว่าจะเป็นภายนอกหรือภายในล้วนแต่มีประโยชน์ และมีหน้าที่ในการทำบางสิ่งบางอย่างให้เราใช้ชีวิตอยู่ต่อไปได้ในสภาพสมบูรณ์ แต่ถ้าร่างกายเราขาดอวัยวะส่วนใดส่วนหนึ่งที่จำเป็นต่อร่างกายไปล่ะ เราจะใช้ชีวิตได้เหมือนเดิมอีกหรือไม่

นี่คือเรื่องราวของ ฆวน ดูอัล ชายชาวสเปนวัย 36 ปีผู้ใช้ชีวิตเติบโตมาแบบไม่มีกระเพาะอาหาร ลำไส้ใหญ่ รวมถึงถุงน้ำดี โดยที่เขาสามารถมีชีวิตรอดมาจนถึงทุกวันนี้ได้ราวกับปาฏิหาริย์

IG: dualcillo

ย้อนกลับไปตอนที่ดูอัลอายุแค่เพียง 13 ปี เขาได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคทางพันธุกรรมร้ายแรงที่เรียกว่า Familial Multiple Polyposis ที่มีโอกาส 99.8% ที่จะทำให้เขาเป็นมะเร็งในระบบทางเดินอาหาร คุณยายและคุณลุงของเขาต่างเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งลำไส้ และพ่อของเขาก็ต้องผ่าตัดลำไส้เพื่อไม่ใช้ตกอยู่ในชะตากรรมเดียวกัน

ตอนอายุ 19 ปี หลังจากที่เขาเรียนจบไฮสคูล อาการของดูอัลก็เริ่มทรุดหนักลงเรื่อย ๆ และในที่สุดเขาก็ต้องเข้ารับการผ่าตัดเพื่อเอาลำไส้ใหญ่บริเวณ Colon และ Rectal ซึ่งเป็น 2 ส่วนสุดท้ายของทางเดินอาหารออก แต่นั่นเป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้น

ต่อมาเมื่อดูอัลอายุ 28 ปี สถานการณ์ของเขาก็แย่ลงไปอีก โรคนี้ส่งผลต่อกระเพาะอาหารของเขา ดังนั้นการผ่าตัดเอากระเพาะอาหารออกจึงเป็นวิธีเดียวที่จะทำให้เขารอดชีวิตได้ ซึ่งการผ่าตัดครั้งนี้เขามีอาการตกเลือดจนเกือบเอาชีวิตไม่รอด แต่ก็สามารถรอดชีวิตมาได้ราวกับปาฏิหาริย์

IG: dualcillo

ความโชคร้ายของเขายังไม่ได้จบเพียงแค่นั้น ร่างกายของเขาผ่ายผอมลงเรื่อย ๆ จนเหลือน้ำหนักแค่ 57 กิโลกรัม และต้องฝืนตัวเองเพื่อยืนให้ไหว เพื่อที่จะก้าวเดินไปเพียงแค่ไม่กี่ก้าว

และเคราะห์ซ้ำกรรมซัด เมื่อเขาพบว่าตัวเองติดเชื้อจากแบคทีเรียที่เป็นอันตรายถึงชีวิตในถุงน้ำดี สิ่งเดียวที่จะทำให้เขารอดไปได้ก็คือการผ่าตัดเอามันออกอีกครั้ง

IG: dualcillo

“ผมน้ำหนักลดลงไปกว่า 50% และผมก็แทบไม่มีแรงเลย” ดูอัลกล่าว ในขณะที่ครั้งหนึ่งเขาเคยมีน้ำหนักมากถึง 106 กิโลกรัม

หลังจากพักฟื้นจากการผ่าตัดใหญ่หลายครั้ง และวิกฤตเศรษฐกิจที่รุนแรงในสเปน ดูอัลตัดสินใจที่จะเดินทางไปญี่ปุ่นตามคำชวนจากเพื่อน ๆ ของพ่อแม่เขา และที่นั่นเองได้เปลี่ยนชีวิตของเขากลับมาดีขึ้นเรื่อย ๆ

IG: dualcillo

เนื่องจากดูอัลไม่สามารถพูดภาษาญี่ปุ่นได้แม้แต่คำเดียว เขาจึงใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการพาสุนัขไปเดินเล่น จนกระทั่งวันหนึ่ง สุนัขของเขาเริ่มดึงสายจูงแรงขึ้น เขาจึงตระหนักว่าตัวเองสามารถวิ่งเหยาะ ๆ ได้ และนั่นเป็นจุดเปลี่ยนของชีวิตเขาอีกครั้ง

หลายเดือนต่อมา ดูอัลได้มีโอกาสมาทำงานที่เมืองเล็กที่เงียบสงบในประเทศอังกฤษ เมืองแห่งนี้รายล้อมไปด้วยธรรมชาติโดยเฉพาะเนินเขา ดังนั้นเขาจึงทุ่มเทให้กับการวิ่งมากขึ้น ได้รู้จักเพื่อนที่มีความชอบคล้าย ๆ กัน และหลายคนต้องประหลาดใจว่าเขามีชีวิตรอดมาได้อย่างไร หลังจากได้ยินเรื่องราวในอดีตของเขา

IG: dualcillo

ตอนนี้ ดูอัลกำลังผลักดันตัวเองให้ออกกำลังกายด้วยการวิ่ง นอกจากนั้นเขายังได้รับความช่วยเหลือจากนักโภชนาการโดยการเรียนรู้วิธีรับประทานอาหารเพื่อรักษาระดับพลังงานในร่างกายให้สูงพอเพื่อนำไปใช้กับการออกกำลัง

เป็นเวลา 8 เดือนหลังจากการผ่าตัดครั้งสุดท้าย ดูอัลตัดสินใจเข้าร่วมการแข่งขันฮาล์ฟมาราธอนที่บาร์เซโลนา และเขาวิ่งได้จนถึงเส้นชัยภายในเวลา 2 ชั่วโมง จากนั้นเขาก็เริ่มฝึกวิ่งบนภูเขาและเริ่มก้าวเข้าสู่อัลตรามาราธอน

IG: dualcillo

ปัญหาก็คือ การไม่มีกระเพาะอาหารทำให้ชีวิตของเขาไม่เหมือนกับคนปกติ ดูอัลจะไม่รู้สึกหิวอีกต่อไป สมองจะไม่ได้รับสัญญาณว่าต้องการสารอาหาร และด้วยดัชนีไขมันในร่างกายแค่ 3% จึงทำให้เขาสามารถหมดสติในระหว่างการแข่งขันได้ตลอดเวลา

เพื่อหลีกเลี่ยงการเป็นลมในระหว่างการแข่งขัน ดูอัลจำเป็นต้องมีการรับประทานอาหารตามข้อกำหนดที่นักโภชนาการได้แนะนำเอาไว้

IG: dualcillo

ถึงแม้ว่าตอนนี้เราจะไม่รู้ว่าร่างกายของเขาแปรรูปอาหารไปเป็นพลังงานได้อย่างไร แต่จากรายงานสื่อในสเปนระบุว่า ดูอัลกินได้ทุกอย่างตั้งแต่โดนัท กัมมีแบร์ จนไปถึงแฮมและพาสต้า

และนี่ก็คือเรื่องราวชีวิตที่น่าเหลือเชื่อของชายผู้ที่ไม่มีอวัยวะภายในหลายอย่าง จนไปสู่การเป็นนักวิ่งมาราธอน ที่อาจเป็นกำลังใจให้กับผู้คนที่กำลังหมดหวังอยู่ในตอนนี้

IG: dualcillo

ที่มา : odditycentralinstagram | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ