ตำนานทหารที่กระโดดใส่ระเบิดเพื่อปกป้องเพื่อน แต่รอดมาได้เพราะกระเป๋าเป้

หนึ่งในฉากที่น่าประทับใจจากเรื่อง Captain America: The First Avenger คือตอนที่ สตีฟ โรเจอร์ส กระโดดเอาตัวเข้ารับลูกระเบิดปลอมแทนเพื่อน ๆ ที่ทำให้เขาถูกมองเป็นวีรบุรุษในเวลาต่อมา แต่คุณคิดว่าในชีวิตจริง จะมีสักกี่คนที่กล้าหาญพอจะเอาตัวไปรับลูกระเบิดแบบนั้นแทนคนอื่นบ้าง

หนึ่งในนั้นคือ สิบตรี แมทธิว เคราเชอร์ นาวิกโยธินจากองทัพอังกฤษที่ตัดสินใจกระโดดเข้าหาระเบิดมือเพื่อช่วยชีวิตเพื่อน ๆ และเขาสามารถรอดชีวิตกลับมาได้อย่างน่าเหลือเชื่อ

แมทธิวเป็นชาวเมืองโซลิฮัลล์ ในมณฑลเวสต์มิดแลนส์ของอังกฤษที่มีประสบการณ์โชกโชนทางการทหาร โดยก่อนที่เขาจะเข้าร่วมกองนาวิกโยธินในเดือนพฤศจิกายนปี 2000 เขาเคยเป็นสมาชิกของกองพลฝึกหัดทางอากาศ 2030 (Elmdon & Yardley) เขาไปรบในอิรัก 3 ครั้งและอัฟกานิสถานอีก 1 ครั้ง รวมถึงเคยเป็นหนึ่งในสมาชิก 1 ใน 40 คนของหน่วยคอมมานโด จากปี 2002 ถึง 2005 และอีกครั้งในปี 2007 และ 2008

ในวันที่ 9 พฤศจิกายน 2007 แมทธิวได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้ช่วยชีวิตเพื่อนทหารคนหนึ่งที่ได้รับบาดเจ็บสาหัสจากการถูกยิงที่หน้าอก เนื่องจากการปะทะกันที่รุนแรงจึงทำให้ทีมแพทย์ไม่สามารถเข้าช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บได้นานกว่า 20 นาที

ในระหว่างนั้นเอง แมทธิวคือผู้ปกป้องเพื่อนของเขาจนกระทั่งสามารถอพยพออกมาได้ หลังจากนั้นไม่นานเขาก็ได้ประสบอุบัติเหตุบนถนนระหว่างปฏิบัติภารกิจจนต้องถูกส่งตัวกลับมายังอังกฤษเพื่อรักษาขาที่หัก หลังจากหายดีเรียบร้อย เขาก็กลับไปอัฟกานิสถานภายในเวลาไม่กี่สัปดาห์ต่อมาเพื่อปฏิบัติหน้าที่ต่อ

แต่นั่นไม่ใช่เหตุการณ์ที่เขาได้รับการยกย่องมากที่สุด

ในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2008 หรือเพียงแค่ 3 เดือนหลังจากนั้น ในระหว่างภารกิจลาดตระเวณตอนกลางคืนใกล้กับเมือง Sangin ในจังหวัดเฮลมานด์ ของอัฟกานิสถาน เขารู้สึกว่ามีเส้นลวดที่ขาของเขาและเห็นว่าระเบิดกำลังทำงาน เขามีเวลาน้อยกว่า 7 วินาทีที่จะตัดสินใจว่าจะทำอย่างไรต่อไป

ในตอนนั้นเอง แมทธิวทิ้งตัวลงไปที่ระเบิด โดยใช้กระเป๋าเป้ของเขากดระเบิดเอาไว้กับพื้น จากนั้นก็งอแขนขาขึ้นแนบลำตัว

เสี้ยววินาทีต่อมา ระเบิดก็ทำงานจนตัวเขาลอยขึ้นไปในอากาศ แต่กระเป๋าเป้ได้ช่วยปกป้องร่างกายของเขาเอาไว้ แมทธิวมีเลือดกำเดาไหล แก้วหูทะลุ และมีอาการสับสน ชุดเกราะและหมวกของเขาฉีดขาดจากสะเก็ดระเบิด

ยังมีสมาชิกทีมลาดตระเวณที่มากับเขาอีก 3 คน คนหลังสุดถอยไปหลบที่มุมอาคาร หัวหน้าทีมลาดตระเวณหมอบลงกับพื้นและได้รับบาดเจ็บที่ใบหน้าเล็กน้อยจากสะเก็ดระเบิด ส่วนสมาชิกคนสุดท้ายไม่ทันได้ทำอะไร เขายังคงยืนนิ่งอยู่กับที่ในระยะอันตราย แต่การกระทำของแมทธิวได้ช่วยชีวิตเขาเอาไว้

แรงระเบิดทำลายแบตเตอรีลิเธียมขนาดใหญ่ที่เชื่อมต่อกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่อยู่ในกระเป๋าของเขาจนทำให้เกิดไฟลุกไหม้

แพทย์ทหารคนหนึ่งแนะนำให้แมทธิวกลับฐาน แต่เขายืนกรานว่าจะดำเนินภารกิจต่อ และสมาชิกในทีมก็เชื่อว่านักรบตอลิบานอาจจะมาตรวจสอบการระเบิดที่นี่ ซึ่งนั่นจะเป็นโอกาสให้พวกเขาซุ่มโจมตีได้

สุดท้ายพวกเขาก็สามารถซุ่มโจมตีได้สำเร็จและตัวแมทธิวเองก็สามารถจัดการนักรบตอลิบานไปได้คนหนึ่ง

วีรกรรมของแมทธิว เคราเชอร์ ทำให้เขากลายเป็นวีรบุรุษและได้รับพระราชทาน George Cross พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์สูงสุดสำหรับความกล้าหาญในกองทัพอังกฤษ

และยังทำให้เราได้เห็นว่า การเสียสละชีวิตตัวเองเพื่อปกป้องคนอื่นราวกับฮีโร่ ไม่ได้มีแต่ในภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่เท่านั้น

ที่มา: wikipedia