นี่คือความแตกต่างระหว่างอาหารคนรวยกับคนจน ในโลกเผด็จการแต่ละยุค

เฮนรี่ ฮาร์กรีฟส์ ช่างภาพที่ต้องการนำเสนอภาพของมื้ออาหารของโลกแห่งเผด็จการในแต่ละประเทศและแต่ละยุคสมัย ซึ่งเขาต้องการแสดงให้เห็นว่าระบอบเผ็ดจการไม่ว่าจะอยู่ในยุคไหนๆ ก็สามารถใช้อาหารเป็นอาวุธ ในการกดขี่ข่มเหง และฆ่าคนด้วยความอดอยากได้

วันนี้เพชรมายาจึงขอพามาชมอาหารของแต่ละประเทศ และแต่ละยุคในโลกเผด็จการพวกเขากินอะไรกัน โดยเราจะเห็นความแตกต่างระหว่างอาหารคนรวย และอาหารคนจน คนละฝากโต๊ะกันดังต่อไปนี้

1. เกาหลีเหนือ

poor-rich-meals-01

ท่านผู้นำ คิม จอง อึน กับมื้ออาหารจานโปรดของเขาที่มีทั้งชีสและขนมอีกเพียบ แต่รู้หรือไม่ว่า 1 ใน 4 ของเด็กในเกาหลีเหนือ ทุกข์ทรมานจากการขาดสารอาหารเรื้อรัง

2. ซีเรีย

poor-rich-meals-02

หนึ่งในประเทศที่มีสงครามมากที่สุด เมนูสุดหรูที่เห็น เป็นมื้ออาหารที่ผสมผสานระหว่างตะวันตกและตะวันออกกลาง ของประธานาธิบดี อัล อัสซาดและภรรยา แต่ประชากรอีกมากมาย โดยเฉพาะพวกที่ถูกเรียกว่ากบฏ ไม่มีแม้แต่อาหารจะกิน

3. ฝรั่งเศส ศตวรรษที่ 18

poor-rich-meals-03

ก่อนการปฏิวัติฝรั่งเศสในปี 1789 เมืองบางเมืองที่ยากจน ใช้เวลาส่วนมากไปกับการทำงานแลกเศษขนมปัง พวกเขาใช้เงินกว่า 97% ของค่าจ้างเพื่อแลกกับเศษขนมปังเพื่อความอยู่รอด แต่ในขณะที่กษัตริย์และราชินีมารีอองตัวเนตรับประทานอาหารสุดหรู

4. กรุงโรม ยุคโบราณ

poor-rich-meals-04

ชาวโรมันโบราณ มีเพียงแค่ 1% ที่มีความเป็นอยู่อย่างดี มีชื่อเสียงร่ำรวย ส่วนชาวโรมันทั่วไป ไม่ว่าชายหรือหญิง มักได้กินแค่ข้าวฟ่าง หรืออาจมีไวน์ในบางครั้ง

5. อิยิปต์ โบราณ

poor-rich-meals-05

กษัตริย์ในสมัยอิยิปต์โบราณ จะมีความหลากหลายของมื้ออาหารในแต่ละมื้อ ส่วนชาวบ้านอาจจะต้องรับประทานของที่เรียบง่าย อย่างเช่นขนมปังและผักต่างๆ

6. อเมริกาเหนือ

poor-rich-meals-06

ในอเมริกา มีช่องว่างของความแตกต่างสำหรับอาหารที่ไม่มาก อาจเป็นเพราะไม่ใช่ประเทศที่เป็นเผด็จการ โดยมีประชากรประมาณ 1 ใน 6 ที่อยู่ในโซนความยากจน ส่วนประชากรส่วนมากของอเมริกา ประสบปัญหาโรคอ้วนอย่างมาก ซึ่งโรคอ้วนได้ฆ่าประชากรชาวอเมริกันไปถึง 1 ใน 5 เลยทีเดียว

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : unmotivating | เรียบเรียงโดย เพชรมายา