ไข่มุกเมโลคืออะไร ทำไมมันจึงหายากและมีค่ามหาศาล

ถ้าคุณต้องการค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับไข่มุกเมโล คุณจะพบว่ามันมีข้อมูลอยู่ในเว็บไซต์เครื่องประดับอัญมณีมีค่ามากมาย ที่ถูกระบุว่ามันคือไข่มุกที่หายากที่สุดและมีมูลค่ามหาศาล ว่าแต่เรารู้จักไข่มุกเมโลมากน้อยแค่ไหน นอกจากที่เห็นตามหน้าข่าวที่ปรากฎอยู่ตอนนี้

ไข่มุกเมโลคืออะไร

ไข่มุกเมโล เมโล (Melo Melo Pearl) เรียกสั้น ๆ ว่า ไข่มุกเมโล หรือบ้างก็เรียกว่า ไข่มุกมังกร ได้รับการยกย่องว่าเป็นไข่มุกที่มีค่ามากที่สุดในโลก มันมีสีส้มและมีลวดลายคล้ายกับเปลวเพลิงที่กำลังเต้นระบำระยิบระยับอยู่บนผิวไข่มุก

ไม่ใช่แค่สีที่สวยงามเท่านั้นที่ทำให้ไข่มุกเมโลแตกต่างจากไข่มุกทั่วไป เพราะในขณะที่ไข่มุกปกติจะประกอบไปด้วยสารที่เรียกว่า เนเคอร์ (Nacre) ที่เป็นสารประกอบหลักของไข่มุก แต่มุกเมโลจะประกอบไปด้วยแร่แคลไซต์ (Calcite) และอาราโกไนต์ (Aragonite) ที่ทำให้เกิดลวดลายที่ดูเหมือนกับเปลวเพลิง

ลักษณะเด่นอีกอย่างของไข่มุกเมโล นั่นคือเนื้อสัมผัสที่เรียบเนียนคล้ายกับกระเบื้องเคลือบ มีความคล้ายกับไข่มุกหอยสังข์ (Conch Pearl) แต่มันจะมีลวดลายที่โดดเด่นคล้ายเปลวเพลิงเป็นเอกลักษณ์ ในขณะที่ความแวววาวของไข่มุกเมโลสามารถจางหายไปได้ เช่นเดียวกับไข่มุกอื่น ๆ แต่คุณก็สามารถขัดมันให้กลับมาแวววาวเหมือนเก่าได้ไม่ยาก

คุณค่าของไข่มุกเมโลมาจากความหายากและความงดงามตามธรรมชาติ ตามปกติแล้วมุกเมโลจะมาจากหอยวงศ์ Volutidae หรือวงศ์หอยสังข์ทะนาน

ไข่มุกที่มาจากหอยสายพันธุ์นี้จะมีตั้งแต่สีน้ำตาลจนไปถึงสีแทน แต่ไข่มุกที่เป็นสีส้มจะเป็นที่ต้องการมากที่สุดและมีมูลค่ามากที่สุด ซึ่งกว่าที่ไข่มุกเมโลจะเกิดขึ้นมามีขนาดที่ใหญ่โตได้จะต้องใช้เวลานานหลายทศวรรษ

โดยส่วนใหญ่แล้วเราจะพบมุกเมโลได้ในแถบจะพบได้ในแถบทะเลอันดามันนอกชายฝั่งเมียนมาร์และทะเลจีนใต้ นอกจากนั้นไข่มุกเมโลยังพบได้ในกัมพูชา ไทย และเวียดนามอีกด้วย

ไข่มุกเมโลหายากขนาดไหน

จริง ๆ แล้วต้องบอกว่ากว่าจะมาเป็นไข่มุกเมโลนั้นเรียกได้ว่ายากมาก ๆ ไข่มุกเมโลจะใช้เวลานานหลายทศวรรษกว่าจะเติบโตขึ้นภายในตัวหอย โดยไข่ทุกที่เป็นที่ต้องการมากที่สุดคือไข่มุกที่มีขนาดใหญ่ มีความมันวาว และมีสีส้มที่อบอุ่น โดยที่จะมีไข่มุกเมโลเพียง 1% เท่านั้นที่มีลวดลายคล้ายเปลวเพลิงที่สวยงาม

ด้วยความหายากของไข่มุกเมโลจึงทำให้มูลค่าของมันสูงมาก เช่นเดียวกับหอยสังข์ โอกาสในการหาไข่มุกเมโลเจอนั้นค่อนข้างต่ำมาก โดยมีโอกาสเจอหนึ่งในหลายพันตัวเท่านั้น

ด้วยเหตุนี้ไข่มุกเมโลจึงกลายเป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับการนำไปทำเป็นเครื่องประดับหรูหรา ลวดลายของมุกเมโลถือเป็นความงดงามตามธรรมชาติที่คุณไม่สามารถสร้างสรรค์มาจากโรงงานได้เหมือนเพชรในห้องแล็บ

สิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับไข่มุกเมโล

แม้ว่าไข่มุกส่วนใหญ่จะวัดขนาดโดยใช้หน่วยมิลลิเมตร แต่ไข่มุกเมโลจะถูกวัดด้วยวิธีเดียวกับเพชรที่ใช้หน่วยน้ำหนักเป็นกะรัต

เมื่อคุณกำลังเปรียบเทียบไข่มุกเมโล คุณต้องให้ความสนใจกับลวดลายที่เหมือนเปลวเพลิงของมัน เมื่อถูกส่องกับแสงในบางครั้งจะทำให้เกิด ‘ปรากฎการณ์ตาแมว’ (Cat’s Eye Effect) เป็นลักษณะแสงสะท้อนภายในอัญมณีที่เป็นแถบแสงแวววาวคล้ายตาแมว โดยที่ลวดลายของเปลวเพลิงจะเป็นตัวกำหนดคุณค่าของไข่มุกเมโล และนั่นทำให้ไม่มีไข่มุกเมโลแต่ละเม็ดไม่มีวันที่จะเหมือนกัน

ไข่มุกเมโลจะเหมือนกับเพชรที่ไม่มีการกำหนดราคาที่ตายตัว ทั้งหมดขึ้นอยู่กับลักษณะลวดลายของไข่มุก ตัวอย่างไข่มุกเมโลที่ถูกประมูลไปของบริษัท Christie’s ในปี 2010 นั้นมีราคาที่สูงถึง 722,500 หรือราว 24 ล้านบาทเลยทีเดียว

Tiffany & Co นำไข่มุกเมโลขนาด 95 กะรัต มาเป็นส่วนหนึ่งของคอลเลกชัน Colors of Nature ปี 2021

หลังอ่านบทความนี้จบแล้ว เราคงได้รู้แล้วว่าการจะพบมุกเมโลนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย แต่ถ้าหากคุณคือผู้โชคดีได้พบเจอมุกเมโลสักเม็ด ก็อาจเปลี่ยนชีวิตคุณได้เช่นกัน

ที่มา: playwithdiamonds