ชายผู้เริ่มวิ่งเพื่อต่อสู้กับความโศกเศร้าที่สูญเสียภรรยา และยังคงวิ่งมานานกว่า 60 ปี

การสูญเสียเป็นสิ่งที่อยากจะยอมรับ โดยเฉพาะการสูญเสียคนที่เรารัก ในขณะที่หลายคนจมอยู่กับความโศกเศร้า ไม่มีแรงลุกขึ้นมาทำอะไรได้ แต่สำหรับ ไมค์ ฟรีมอนต์ เขาเลือกที่จะวิ่งเพื่อต่อสู้กับความทุกข์ที่ต้องเผชิญจากการสูญเสียภรรยาของเขา จนกลายเป็นตำนานนักวิ่งที่มีอายุถึง 100 ปี

ย้อนกลับไปตอนอายุ 30 ปี ไมค์ ฟรีมอนต์ สูญเสียภรรยาสุดที่รักของเขาอย่างกะทันหันจากอาการเลือดออกในสมอง ทิ้งให้เขาต้องอยู่กับลูกเล็ก ๆ ทั้ง 3 คน โดยที่ลูกคนเล็กของเขามีอายุแค่เพียง 2 สัปดาห์ รวมถึงธุรกิจใหม่ที่เขาเพิ่งเริ่มต้นอีกด้วย

“ผมเครียดมากเมื่อภรรยาจากผมไป และผมต้องหาอะไรทำทุกวันเพื่อไม่ให้เครียด ปกติแล้วผมจะพาลูก ๆ ออกไปเดินเล่น และเธอก็จะเกี่ยวก้อยผมเอาไว้และเราจะวิ่งไปด้วยกัน” ไมค์กล่าว “ผมมีความสุขมาก และผมคิดว่ามันเป็นช่วงเวลาที่ดีมาก”

ดังนั้นเขาจึงเริ่มตัดสินใจทำอะไรสักอย่าง ในปี 1958 เขาเริ่มต้นวิ่งแถวระแวกบ้านเพื่อรับมือกับความเครียด โดยเป็นกิจกรรมที่เขาทำกับลูก ๆ ที่กำลังเติบโต เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีร่วมกัน

นอกจากการวิ่ง ไมค์ยังชื่นชอบในการพายเรือแคนูทางไกล ซึ่งทั้งสองอย่างนี้กลายเป็นส่วนสำคัญของชีวิตของเขา แม้ว่าเขาจะวิ่งมาเป็นเวลาหลายสิบปี แต่ก็ไม่เคยลงแข่งขันรายการใด ๆ จนกระทั่งปี 1992 ไมค์ก็ได้รับข่าวร้ายครั้งใหม่

ไมค์ในวัย 69 ปี ถูกพบว่ามีติ่งเนื้อในลำไส้ใหญ่ แพทย์วินิจฉัยว่าเขาเป็นมะเร็ง และอาจมีชีวิตอยู่ได้ไม่เกิน 3 เดือนถ้าเกิดเขาไม่ปรับเปลี่ยนวิธีการกินใหม่

“มันเลวร้ายมากที่ถูกบอกแบบนั้น” ไมค์กล่าว แต่นั่นได้กลายเป็นแรงบันดาลใจให้เขาเปลี่ยนแปลงตัวเองอีกครั้ง ด้วยการเปลี่ยนมารับประทานมังสวิรัติและรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งลูกชายของเขาได้แนะนำอาหารแมคโครไบโอติก ที่ได้ชื่อว่าเป็นอาหารต้านมะเร็งอีกด้วย

ดูเหมือนว่าไมค์จะสามารถผ่านเส้นตายของเขามาได้ ซึ่งในเวลา 2 ปีครึ่งต่อมา แพทย์ได้ผ่าตัดนำเนื้อร้ายออกจากร่างกายของเขา และพวกเขาก็ตกใจมากว่าเซลล์มะเร็งที่เคยแพร่กระจายไปถึง 35 แห่ง ตอนนี้ไม่มีเหลืออีกต่อไป

ไมค์ได้รับชีวิตใหม่อีกครั้ง นั่นจึงทำให้เขาตัดสินใจสมัครเข้าร่วมการแข่งขันทุกอย่าง ตั้งแต่มินิมาราธอนจนไปถึงฟูลมาราธอน

“ผมพบว่าตัวเองวิ่งได้ไม่แย่นัก ผมไม่ได้มีน้ำหนักมากเกินไป และผมก็ตัวเล็ก มันช่วยได้” ไมค์กล่าว

“จากนั้นผมก็เริ่มชนะการแข่งขันบางประเภท และการแข่งขันก็ยังคงดำเนินต่อไป”

หลังจากนั้น ไมค์ ฟรีมอนต์ ได้สร้างสถิติอันน่าอัศจรรย์ 5 สถิติด้วยกัน ได้แก่ สถิติโลกการวิ่งมาราธอนที่เร็วที่สุดที่ 80 ปี และ 90 ปี, สถิติโลกการวิ่งฮาล์ฟมาราธอนที่เร็วที่สุดที่อายุ 90 และ 91 ปี

และในวัย 96 ปี เขาคือผู้ชนะเลิศการแข่งขันวิ่งเร็วที่สุดใน 1 ไมล์ของสหรัฐอเมริกาสำหรับกลุ่มอายุ 95-99 ปี

“ผมสร้างสถิติวิ่งระยะทาง 1 ไมล์ ในระยะเวลา 53 วินาที” ไมค์กล่าวอย่างภาคภูมิใจ

และในฐานะที่เข้าเป็นนักแข่งเรือแคนูมาตลอดชีวิต ไมค์ในวัย 99 ปี เขาคือผู้เข้าแข่งขันที่มีอายุมากที่สุดสำหรับการแข่งขันเรือแคนูแห่งชาติ

ปัจจุบัน ไมค์ในวัย 100 ปี กล่าวว่าเขาจะไม่สร้างสถิติอะไรใหม่ ๆ อีกแล้ว

“ผมคิดว่าผมมีเหตุผลมากพอที่จะไม่พยายามวิ่งมาราธอนที่อายุ 100 ปี” เขากล่าวก่อนจะเสริมด้วยรอยยิ้มว่า “ทำไมผมถึงต้องพิสูจน์อะไรอีก”

ทุกวันนี้ ไมค์ยังคงวิ่งวันละ 5 ไมล์ 3 วันต่อสัปดาห์ และใช้เวลาอยู่กับ มาริลิน ภรรยาคนที่สองของเขาที่อยู่กันมายาวนานถึง 29 ปี รวมถึงหลาน ๆ เหลน ๆ ของเขาอย่างมีความสุข

สุดท้ายเมื่อถามถึงเคล็ดลับการมีชีวิตยืนยาว ไมค์กล่าวว่า การรับประทานอาหารที่ดี ไม่มีความเครียด และการค้นหาเป้าหมาย คือสิ่งสำคัญเช่นเดียวกับการออกกำลังกาย เขาสนับสนุนให้ทุกคนลองทำดู ซึ่งมันจะทำให้คุณรู้สึกดีและผ่อนคลาย รวมถึงมีสุขภาพที่ดีขึ้น

“มากับผมสิ ผมจะเดินไปกับคุณ ผมจะวิ่งไปกับคุณ อะไรก็ตามที่คุณอยากทำ” ไมค์กล่าว ช่างสมกับเป็นตำนานนักวิ่งอย่างแท้จริง

ที่มา: boredpanda