สาวญี่ปุ่นวัย 25 เผยตัวจริงในอดีตก่อนการทำศัลยกรรม และที่มาจากการถูกบูลลี่

มิกิชิ หญิงสาวชาวญี่ปุ่นวัย 25 ปี กำลังได้รับความสนใจอย่างมากบนโลกออนไลน์ หลังจากการเปิดเผยตัวตนในอดีตของเธอบนทวิตเตอร์ เมื่อครั้งที่เธอยังไม่ได้ทำศัลยกรรมใบหน้าแม้แต่ครั้งเดียว และชาวเน็ตต่างตกใจกับการเปลี่ยนแปลงของเธอที่มาไกลได้ขนาดนี้

จุดเริ่มต้นการทำศัลยธรรมของเธอ มาจากการที่เธอเรียนจบการศึกษาระดับชั้นมัธยมปลาย เธอมุ่งมั่นที่จะปรับรูปโฉมตนเองโดยใช้เงินลงทุนไปกว่า 4 ล้านเยน หรือประมาณ 1.2 ล้านบาท ซึ่งการลงทุนของเธอดูเหมือนจะคุ้มค่าอย่างมาก เพราะมิชิกิกล่าวว่า การทำศัลยกรรมได้เปลี่ยนชีวิตเธอให้กลับมามีความภาคภูมิใจในตัวเอง และช่วยให้ชีวิตเธอมีความสุขมากยิ่งขึ้นแทนที่จะจมอยู่ในภาวะซึมเศร้า

มิชิกิกล่าวกับ SPA! นิตยสารของญี่ปุ่นว่า ในสมัยมัธยมต้น เธอเคยปรับทุกข์กับเพื่อนสนิทคนหนึ่งว่าเธอมีความใฝ่ฝันว่าอยากเป็นนางแบบ แต่เพื่อนของเธอกลับนำเรื่องนี้ไปบอกกับคนอื่น ๆ จนเธอถูกล้อเลียนอย่างหนัก แม้แต่เพื่อนสนิทที่เธอไว้ใจ ยังกล่าวคำพูดทิ่มแทงใจว่า “เธอเคยส่องกระจกมองตัวเองบ้างหรือเปล่า!”

ในตอนนั้นเอง มิชิกิไม่เคยมีปัญหากับรูปลักษณ์ของตัวเองมาก่อน แต่เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้เธออับอายและเธอหมกมุ่นอยู่กับรูปลักษณ์ของตนเอง เธอคิดว่าตัวเองน่าเกลียด และไม่เคยพูดเรื่องความฝันของเธอให้ใครอีก มิชิกิจำได้ว่า ตอนนั้นเธอมองไปรอบ ๆ และคิดว่าผู้หญิงคนอื่น ๆ น่ารักกว่าเธอทุกคน มันแย่มากที่เธอไม่สามารถโฟกัสไปที่สิ่งอื่นได้เลย นอกจากรูปลักษณ์ของตัวเอง

“ฉันเกลียดใบหน้าตัวเองมากจนไม่อยากให้ใครเห็นหน้าที่แท้จริงของฉัน ฉันจึงไม่ชอบออกไปเดินข้างนอกหรือขึ้นรถไฟ นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมฉันถึงให้พ่อแม่ขับรถมารับฉันที่โรงเรียน” มิชิกิกล่าว

“นอกจากนั้น อารมณ์ของฉันก็ไม่มั่นคง จู่ ๆ ฉันก็น้ำตาไหลออกมาเองในระหว่างเรียน ฉันคิดว่าคงใช้ชีวิตแบบนี้ต่อไปไม่ได้แน่ ๆ เมื่อฉันเรียนจบฉันก็เตรียมตัดความสัมพันธ์กับเพื่อนของฉํน ฉันสารภาพกับแม่ว่า ฉันอยากทำศัลยกรรมทันทีที่เรียนจบ”

หลังจากเห็นว่าลูกสาวของเธอมีสภาพจิตใจที่ย่ำแย่มากแค่ไหน แม่ของมิชิกิจึงยอมจ่ายเงินเพื่อทำศัลยกรรมทุกอย่างที่เธอต้องการ ไม่กี่วันหลังจากจบการศึกษา มิชิกิมุ่งหน้าไปยังคลินิกศัลยกรรมเพื่อเข้ารับการผ่าตัดดวงตาเต็มรูปแบบ”

อย่างไรก็ตาม ประสบการณ์หลังการผ่าตัดแรก ๆ ของเธอกลับทำให้ทุกสิ่งแย่ลง คราวนี้เธอกลับคิดไปว่า คนอื่นจะมองเธออย่างไรเมื่อเธอดูเปลี่ยนไป และถ้าเธอยังไม่สวยพอล่ะ ดังนั้นเธอจึงไม่เคยก้าวออกจากบ้านเลยเป็นเวลา 3 เดือน และจมดิ่งสู่ภาวะซึมเศร้า โชคดีที่ครอบครัวของมิชิกิคือกำลังใจอย่างดีที่ช่วยให้เธอผ่านเรื่องนี้มาได้ และเธอเริ่มเข้าสังคมใหม่อีกครั้งหลังจากได้รับงานพาร์ทไทม์ที่สำนักงานรัฐบาลแห่งหนึ่ง

ตอนนั้นเอง มิชิกิก็ยังไม่มั่นใจในรูปร่างหน้าตาของเธออยู่ดี เธอจึงหันไปทำศัลยกรรมอีกครั้ง ทั้งเสริมคาง เสริมจมูก ทำตามากขึ้น จนถึงปัจจุบัน เธอทำการผ่าตัดใหญ่ทั้งหมดรวม 4 ครั้ง คิดเป็นเงินมูลค่ากว่า 4 ล้านเยน รวมถึงขั้นตอนการดูแลรักษาหลังจากนั้นอีกด้วย มิชิกิยอมรับว่ามันเป็นเงินจำนวนมาก แต่เธอบอกว่ามันคุ้มค่าเพราะสิ่งนี้ได้เปลี่ยนชีวิตเธออย่างสิ้นเชิง

เธอเคยส่องกระจกและคิดว่า “หน้านี้ไม่สวยพอที่จะอยู่บนหน้าเธอ” เธอคิดว่ากระโปรงและส้นสูงเหมาะกับผู้หญิงสวย ซึ่งนั่นไม่ใช่เธอ แต่ทุกวันนี้ เธอรู้สึกสบายใจที่ได้ลองสวมใส่เสื้อผ้าที่เธอไม่เคยกล้าลอง มีเสื้อผ้าบางแบรนด์ที่เธอชอบมาก และทุกวันนี้เธอกล้าที่จะใส่มันแล้ว

ในความเป็นจริง ถึงแม้ครอบครัวของเธอจะช่วยเรื่องเงินในการไปทำศัลยกรรม แต่นั่นไม่ใช่ทั้งหมด เพราะเธอยังต้องกู้เงินเพิ่มด้วย แต่มิชิกิตอบอย่างมั่นใจว่า เธอชอบที่จะเป็นหนี้มากกว่าที่จะต้องทนทุกข์กับการสูญเสียความนับถือตัวเองไป ตอนนี้เธอต้องการช่วยคนอื่นให้มีชีวิตที่ดีขึ้นเหมือนกับเธอ นั่นเป็นเหตุผลให้เธอเปิดบริษัทที่ชื่อว่า Popelka เพื่อให้คำปรึกษาด้านการทำศัลยกรรม การแนะนำโรงพยาบาล การหาเงินทุน รวมไปถึงการสนับสนุนเมื่อต้องเดินทางออกไปทำศัลยกรรมนอกประเทศญี่ปุ่น

สุดท้ายนี้ มิชิกิกล่าวว่า “ถ้าคุณต้องการทำศัลยกรรมหรือไม่ชอบหน้าตาตัวเอง คุณควรคุยให้ถูกคน”

“พ่อแม่และคุณครูที่โรงเรียนอาจไม่เข้าใจเหตุผลของคุณและคนเราก็ชอบพูดแต่สิ่งสวยงาม ฉันเคยปรึกษาครูที่โรงเรียนเกี่ยวกับปัญหาของฉัน และเขาก็พูดว่า ‘มีคนมากมายที่มีความสุขได้โดยที่พวกเขาไม่ได้หน้าตาดี’ ซึ่งสุดท้ายแล้วก็ไม่มีใครเข้าใจคุณอยู่ดี”

หลังจากที่มิชิกิได้แบ่งปันเรื่องราวของเธอบนทวิตเตอร์ ก็ได้กลายเป็นกระแสอย่างมากมาย โดยมิชิกิพบว่ามีเด็กผู้หญิงมากมายที่ประสบปัญหาเช่นเดียวกับเธอเหมือนกัน

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ