ชาวบ้านในหมู่บ้านอินเดียแห่งนี้ ยกที่ดินให้ลิงเป็นเจ้าของกว่า 80 ไร่

ชาวบ้านในหมู่บ้านอัปลา หมู่บ้านเล็ก ๆ ในรัฐมหาราษฏระของอินเดีย ถูกพูดถึงว่าเป็นหมู่บ้านที่มีลิงเป็นเจ้าของที่ดินหลายสิบไร่ ซึ่งไม่ใช่แค่การอยู่อาศัยบนที่ดินผืนนั้นธรรมดา แต่พวกลิงถือครองกรรมสิทธิ์ที่ดินเหล่านี้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย

พื้นที่เพาะปลูกในอินเดียเป็นสิ่งล้ำค่ามาอย่างยาวนาน และนั่นตามมาด้วยข้อพิพาทระหว่างที่ดินที่เกิดขึ้นจนเป็นเรื่องปกติ แต่สถานการณ์ในหมู่บ้านอัปลาที่มีประชากรราว 1,600 คน กับลิงอีกประมาณ 100 ตัว มีความน่าสนใจกว่าที่อื่นมากนัก

ชาวอินเดียมักจะนับถือลิงเป็นเรื่องปกติ พวกเขามักจะให้อาหารและทำให้ลิงมีส่วนร่วมในพิธีกรรมต่าง ๆ แต่ชาวอัปลาอาจก้าวหน้าไปมากกว่านั้น เพราะพวกเขาถึงกับจดทะเบียนที่ดินเอาไว้ให้ลิงถึง 80 ไร่

“ในขณะที่เอกสารระบุชัดเจนว่าที่ดินนี้เป็นของลิง แต่ไม่ทราบว่าใครจะเป็นคนดูแลลิงเหล่านี้และมันจะจบลงตรงไหน” บัปปา พัดวัล หัวหน้าหมู่บ้านกล่าว

“ปัจจุบัน หมู่บ้านนี้เป็นบ้านของลิงเกือบ 100 ตัว และจำนวนของพวกมันก็ลดน้อยลงตลอดหลายปีที่ผ่านมา เนื่องจากพวกมันไม่ได้อาศัยอยู่ที่นี่ที่เดียวเป็นเวลานาน”

สำหรับที่ดินที่มีลิงเป็นเจ้าของนั้น ไม่มีใครสามารถปรึกษาเจ้าของที่เป็นลิงได้ว่าควรนำไปทำอะไรที่มีประโยชน์ ดังนั้นกรมป่าไม้จึงตัดสินใจที่จะเพาะปลูกพืชพันธุ์ต่าง ๆ บนที่ดินแห่งนี้ ซึ่งพวกเขามั่นใจว่าเจ้าของที่ดินจะเห็นด้วย

ตามรายงานระบุว่า ชาวบ้านยังคงให้อาหารพวกลิงทุกครั้งเวลาที่พวกมันปรากฎตัวที่หน้าบ้าน และบางคนยังคงปฏิบัติตามประเพณีดั้งเดิม คือการมอบของขวัญให้กับลิงในระหว่างพิธีแต่งงาน

ดูเหมือนว่าลิงวอกในหมู่บ้านแห่งนี้จะได้รับการบูชาอย่างแท้จริง หรืออย่างน้อยพวกมันก็ได้รับความเคารพอย่างมากในอัปลา แต่หากย้อนกลับไปเมื่อหลายปีก่อน ชาวบ้านที่อัปลาเคยถูกลิงกว่า 300 ชีวิตบุกเข้าคุกคามชาวบ้านท้องถิ่น พวกมันขโมยอาหาร บุกเข้าบ้าน หรือแม้กระทั่งทำร้ายร่างกาย

มีพืชผลจำนวนมากได้รับความเสียหายจากฝูงลิงเหล่านี้ พวกมันเคลื่อนตัวกันเป็นกลุ่มใหญ่จนชาวบ้านไม่กล้ายุ่งกับพวกมัน แต่ดูเหมือนว่าเมื่อเวลาผ่านไป ก็มีหลายสิ่งที่เปลี่ยนไปในหมู่บ้านแห่งนี้