เมื่อนอร์เวย์สร้างรูปปั้นกวางมูสสูงกว่าแคนาดา สงครามกวางมูสจึงเกิดทำชาวเน็ตแตกเป็น 2 ฝ่าย

รูปปั้นงานประติมากรรม ถูกสร้างขึ้นมาด้วยจุดประสงค์ที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นการสร้างขึ้นเพื่อเป็นสิ่งเคารพบูชา สร้างขึ้นเป็นสัญลักษณ์ของสถานที่ สร้างขึ้นพื่อความสวยงาม หรือสร้างขึ้นเพื่อความยิ่งใหญ่อลังการ แต่จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าเกิดรูปปั้นที่ถูกสร้างขึ้นมา กลายเป็นชนวนที่ทำให้เกิดสงครามระหว่างประเทศขึ้น

กวางมูสเป็นสัตว์ที่มีรูปร่างที่สง่างามที่อาศัยอยู่ในเขตซีกโลกทางเหนือ จึงไม่น่าแปลกใจ ที่มีหลายๆ ประเทศ มักจะทำรูปปั้นกวางมูสไว้ตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ เพื่อดึงดูดความสนใจของนักท่องเที่ยว

เรื่องราวมันเริ่มต้นมาจากรูปปั้นกวางมูสที่มีชื่อว่า “แม็คเดอะมูส” ที่ชาวแคนาดาภาคภูมิใจมากว่ามันคือรูปปั้นกวางมูสที่สูงที่สุดในโลกมายาวนานกว่า 30 ปี

รูปปั้นกวางมูสตัวนี้มีความสูงถึง 32 ฟุต หรือประมาณ 9.8 เมตร และมีน้ำหนักกว่า 10 ตัน ซึ่งยืนเด่นเป็นสง่าอยู่ท่ามกลางเมืองมูสจอว์ ประเทศแคนาดา

แต่ปรากฏว่าเมื่อไม่นานมานี้ เจ้ารูปปั้นกวางมูสสีเงินที่มีชื่อว่า สตอร์-เอลเกน ได้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อกลบรัศมี แม็คเดอะมูส

สตอร์-เอลเกน มีความสูงมากกว่าแชมป์เก่าเพียง 30 เซนติเมตรเท่านั้น แต่นั่นก็เพียงพอให้มันกลายเป็นอันดับ 1 ได้สำเร็จ

ตอนนี้ คุณสามารถเห็นเจ้ากวางมูสสีเงินตัวนี้เด่นเป็นสง่าได้ท่ามกลางป่าในเขต Stor-Elvdal ประเทศนอร์เวย์

ดราม่าก็ได้เริ่มขึ้นเมื่อสำนักข่าว CTV News ได้ทวิตว่า นอร์เวย์พร้อมที่จะสู้แคนาดา สำหรับการท้าชิงตำแหน่งรูปปั้นกวางมูสที่สูงที่สุด

ส่วนทางเมืองมูสจอว์ในแคนาดา ก็ได้ทวิตตอบกลับว่า “เราสามารถทำอะไรเพื่อให้แม็คเดอะมูส กลับมาใหญ่ที่สุดในโลกได้อีกครั้งหรือเปล่า ?”

ใครจะไปคิดว่า แม็คเดอะมูส ก็มีทวิตเตอร์กับเขาเหมือนกัน ดูเหมือนว่าทางนี้ก็มีไอเดียที่จะทำให้ตัวเองกลับเป็นเบอร์ 1 อีกครั้ง

มาถึงตอนนี้ ไม่น่าเชื่อว่า 2 ประเทศที่เรียกได้ว่ารักสงบที่สุดในโลกจะทำสงครามกัน แถมเป็นสงครามกวางมูสอีกต่างหาก ชาวเน็ตหลายคนดูเหมือนจะต้องเลือกข้าง โดยไม่ได้สนว่าใครจะสูงกว่ากันแล้วตอนนี้ แต่มันเป็นการแข่งกันว่า รูปปั้นกวางมูสใครจะเจ๋งกว่ากันต่างหาก

อีลอน มัสก์ นักธุรกิจชื่อดังชาวแอฟริกาใต้ ดูเหมือนจะอยู่ข้างกวางมูสจากนอร์เวย์

แต่ชาวเน็ตหลายคนชอบรูปปั้นกวางมูสแบบ “ออริจินัล” มากกว่า

สตีเฟน โคลเบิร์ต พิธีกรสายฮาชาวอเมริกันเลือกทางฝั่งนอร์เวย์ โดยการเรียกกวางมูสของทางแคนาดาว่า “สุนัขเปเปอร์มาเช่ ที่มาจากสวนสนุกร้าง”

นอกจากนั้น ลินดา เฮนริกเซน รองนายกเทศมนตรีของเขตเทศบาล Stor-Elvdal ในนอร์เวย์ ได้ออกมาทักทายชาวแคนาดา พร้อมทั้งบอกว่า “เราต้องขอโทษด้วยที่ทำให้คุณโกรธ ด้วยการทำรูปปั้นกวางมูสที่สูงกว่า”

“ที่นอร์เวย์ เราไม่รู้ว่าขนาดสำคัญกับคุณมากขนาดนี้ ขอโทษด้วยนะแม็ค แต่พวกเราชาวนอร์เวย์ไม่ได้อยากทำสงครามกวางมูส ถึงแม้ว่ากวางมูสของเราจะใหญ่กว่า น่ารักกว่า มันไม่เกี่ยวกับขนาดเลย”

“นี่คือคำแนะนำที่ดีสำหรับคุณนะ คุณอาจใส่หมวกที่สูง 31 เซนติเมตรให้กับมัน มันอาจไม่ได้สูงกว่า แต่มันจะดูเหมือน บรูโน มาส์ แต่คุณอาจทาสีชมพูเพื่อให้มันน่ารักที่สุด และเป็นรูปปั้นกวางมูสสีชมพูที่ใหญ่ที่สุดในโลกก็ได้”

เรียกได้ว่าเจอแซวแบบนี้เข้าไปทางแคนาดาก็มีเซไปเหมือนกัน แต่เห็นแบบนี้ทาง แม็คเดอะมูส ก็ดูจะเอาจริงเอาจังกับการทำให้ตัวเองกลับมาเป็นอันดับ 1 ของโลกอีกครั้ง จากการช่วยเหลือขององค์กรท้องถิ่นหลายแห่งที่พร้อมจะบริจาคเงิน ก่อสร้าง และคนงานมาให้ด้วยความเต็มใจ

ส่วนสำนักข่าวที่ใหญ่ที่สุดในนอร์เวย์อย่าง Dagbladet ได้สร้างโพลให้ชาวเน็ตได้โหวตกัน โดยกล่าวว่า “แคนาดากำลังเปิดศึกกวางมูสกับนอร์เวย์ ถึงเวลาสำหรับการต่อสู้ระหว่างรูปปั้นกวางมูสที่ใหญ่ที่สุดในโลกแล้ว คุณคิดว่าฝั่งไหนเจ๋งกว่ากัน?” แต่ดูเหมือนชาวนอร์เวย์กลับไปชอบเจ้าแม็คมากกว่าซะงั้น

แล้วคุณล่ะ ถ้าไม่นับเรื่องความสูง คุณชอบรูปปั้นกวางมูสฝั่งไหนมากกว่ากัน ?

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา