ภูเขาธอร์ ที่ได้ชื่อว่ามีหน้าผาสูงชันที่สูงชันที่สุด และปีนยากที่สุดในโลก

บนโลกเราใบนี้มีภูเขาที่มีลักษณะโดดเด่นอยู่มากมาย แต่หนึ่งในภูเขาที่น่าสนใจและคุณอาจไม่เคยรู้จักมันมาก่อน ก็คือ ภูเขาธอร์ (Mouth Thor) ซึ่งได้ชื่อว่ามีหน้าผาแนวชันที่สูงที่สุดในโลก ซึ่งทำให้มันเป็นหนึ่งในหน้าผาที่ยากที่สุดของบรรดานักปินเขาทั่วโลก

whenonearth

ภูเขาธอร์ ถูกตั้งชื่อตามเทพเจ้าแห่งสายฟ้าจากตำนานนอร์สที่เรารู้จักกันดีในฐานะตัวละครซูเปอร์ฮีโร่จากค่ายมาเวล ภูเขาแห่งนี้ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติ Auyuittuq บนเกาะบัฟฟินของประเทศแคนาดา

ถึงแม้ว่ามันจะไม่ใช่ยอดเขาที่สูงที่สุดของอุทยานแห่งนี้ แต่ภูเขาธอร์ถือเป็นภูเขาที่มีความโดดเด่นมากที่สุด โดยเฉพาะเมื่อคุณมองมันมาจากทางทิศตะวันตกก็จะเห็นผาหินที่สูง 4,101 ฟุต สูงชันเป็นแนวดิ่งลงมาจนได้รับการบันทึกไว้ว่าเป็นระยะความชันที่สูงที่สุดในโลก

จริง ๆ แล้วความสูงชันของภูเขาธอร์ไม่ใช่แนวตั้ง 90 องศา แต่มันมีความชันมากกว่านั้นเพราะมีส่วนที่ยื่นออกมาจนทำให้มันมีความชันถึง 105 องศา

Youtube: Serguei Ponomarenko

จากความโดดเด่นเรื่องความชัน จึงทำให้มีนักปีนเขามากมายที่พยายามพิชิตหน้าผาของภูเขาธอร์มานานหลายสิบปีแล้ว แต่ส่วนใหญ่ก็ต้องล้มเหลวกลับไป

ย้อนกลับไปในปี 1965 โดนัลด์ มอร์ตัน และ ไลแมน สปิตเซอร์ เป็นนักปีนเขาที่สามารถเดินทางไปถึงยอดภูเขาธอร์ได้สำเร็จ แต่ประเด็นคือพวกเขาเลือกใช้เส้นทางที่ง่ายทางฝั่งตะวันออกในการปีนขึ้นไป

ตลอด 20 ปีหลังจากนั้น มีผู้คนมากมายที่พยายามพิชิตมันจากทางฝั่งตะวันตกจนกระทั่งในปี 1985 นักปีนเขาชาวอเมริกัน 4 คน ได้พิชิตมันได้สำเร็จ หลังจากที่พวกเขาล้มเหลวมาแล้วถึง 30 ครั้ง ซึ่งครั้งนี้ พวกเขาใช้เวลาปีนภูเขาธอร์ฝั่งตะวันตกนานถึง 33 วัน

IG: marcinyetitomaszewski

ความเสี่ยงที่เกิดขึ้นจากการปีนหน้าผาธอร์มีอยู่มากมาย ไม่ใช่แค่ความสูงชันจนน่ากลัว แต่พวกเขายังต้องระวังเศษหินที่อาจตกลงมาได้ทุกเมื่อ รวมถึงเสบียงที่ร่อยหรอลงไปเรื่อย ๆ และอากาศที่หนาวเหน็บโดยมีอุณหภูมิเฉลี่ยแค่ 4.2 องศา

หากพวกเขาไปเร็วก็เสี่ยงที่จะเกิดอันตราย แต่หากพวกเขาช้าเกินไปเสบียงที่มีก็จะหมดลง ส่วนการนอนหลับพักผ่อนก็ต้องใช้การแขวนเปลนอนไว้กับหน้าผา

IG: bronwynhodgins

นอกจากนั้น หน้าผานี้ยังเป็นหินแกรนิตที่มีความแข็งและลื่น จึงทำให้บริเวณหน้าผาไม่ค่อยมีหลุมหรือรอยบากให้เท้าเหยียบเพื่อปีนขึ้นไป จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมมันถึงเป็นหนึ่งในหน้าผาที่ปีนยากที่สุดในโลก

ส่วนความสูง 4,101 ฟุต มีความสูงระดับไหน ถ้าเทียบกับตึกใบหยก 2 ที่สูงอันดับต้น ๆ ในไทย ก็สูสีกับการนำตึกใบหยก 2 จำนวน 4 ตึกมาวางซ้อนกัน

สำหรับภูเขาที่สวยงามในอุทยานแห่งชาติ Auyuittuq ไม่ได้มีแค่การปีนเขาเท่านั้น แต่ผู้ที่รักความตื่นเต้นอีกมากมายมักจะมาดิ่งพสุธาที่ภูเขาแห่งนี้ ถึงแม้ว่ามันจะเป็นเรื่องผิดกฎหมาย แต่มันก็ไม่อาจหยุดยั้งผู้คนที่รักความตื่นเต้นเหล่านี้ได้

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ