Earth Room ห้องที่เต็มไปด้วยดิน 140 ตัน คืองานศิลปะที่มีคนดูเป็นร้อยทุกวัน

ศิลปะ เป็นสิ่งที่ไม่มีขอบเขตเพราะคุณไม่สามารถปิดกั้นจินตนาการในการสร้างสรรค์งานศิลปะได้ และหนึ่งในงานศิลปะที่แปลกประหลาดนี้ตั้งอยู่ในอาคารหลังหนึ่งในนิวยอร์กซิตี้

New York Earth Room คือห้องชั้น 2 บนอะพาร์ตเมนต์ที่อยู่ตรง 141 ถนนวูสเตอร์ ในเมืองนิวยอร์กซิตี้ ถูกสร้างขึ้นโดยศิลปินท้องถิ่น วอลเตอร์ ดิ มาเรีย ภายห้องแห่งนี้เต็มไปด้วยดินที่มากถึง 140 ตัน หรือคิดเป็น 191 ลูกบาศก์เมตรปกคลุมไปทั่ว

ย้อนกลับไปในปี 1977 มูลนิธิศิลปะ Dia ได้มอบหมายให้วอลเตอร์สร้างห้องแห่งนี้ขึ้น และเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมในปี 1980 ซึ่งก่อนหน้านี้วอลเตอร์เคยสร้าง Earth Room มาแล้ว 2 แห่งในเยอรมนี

แต่ที่นิวยอร์กยังคงเป็น Earth Room เพียงแห่งเดียวที่ยังมีอยู่จนถึงทุกวันนี้ โดยมันยังคงมีอยู่สำหรับผู้ที่ชื่นชอบศิลปะที่สามารถมาชมสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ธรรมดาแห่งนี้ได้

แต่สิ่งที่คุณทำได้ไม่ใช่การเข้าไปเดินเหยียบย่ำมัน แต่คุณทำได้แค่จ้องมองดูก้อนดินและสูดกลิ่นหอมของมันได้เท่านั้น

เชื่อหรือไม่ว่า การดูแลรักษาดินที่หนักกว่า 140 ตันในคงอยู่ในสภาพดีมานานกว่า 4 ทศวรรษเป็นเรื่องยากกว่าที่คิด ซึ่งผู้ดูแลจะต้องรดน้ำในดิน คราดพรวนดิน รวมถึงกำจัดเห็ดที่เติบโตออกมาจากดินเป็นครั้งคราว

บิล ดิลเวิร์ธ ผู้ดูแล New York Earth Room กล่าวว่า เขาใช้เวลาทั้งวันนั่งที่โต๊ะ นับแขกที่มาเยี่ยมชม ตอบคำถาม และทำตัวให้ดูลึกลับ สิ่งสำคัญคือห้ามถามเขาว่า วอลเตอร์ ดิ มาเรีย ต้องการสื่ออะไรในผลงานชิ้นนี้

“ผู้คนมักสงสัยว่ามันสื่อถึงอะไร แต่ศิลปินไม่เคยติดป้ายบอกอะไรไว้” บิลกล่าว “ดังนั้น ผมจึงคิดว่าสิ่งที่ผมต้องการให้ผู้คนรู้ก็คือ พวกเขาไม่จำเป็นต้องรู้อะไรเกี่ยวกับผลงานนี้”

ในขณะที่นิตยสารออนไลน์และบริษัท่องเที่ยวชื่อดังอย่าง Atlas Obscura อ้างว่า New York Earth Room มีมูลค่าอย่างน้อย 1 ล้านเหรียญ (ราว 33 ล้านบาท) ซึ่งฟังดูเหมือนเยอะ แต่จริง ๆ แล้วมันค่อนข้างน้อยเมื่อเทียบกับราคาของพื้นที่อะพาร์ตเมนต์ชั้น 2 ในนิวยอร์กซิตี้แห่งนี้

โชคดีที่มูลนิธิศิลปะ Dia ได้ห้องราคาดีมาตั้งแต่ปี 1970 ก่อนที่ราคาอะพาร์ตเมนต์ในย่านดังกล่าวจะพุ่งสูงขึ้นเกือบ 2 เท่าตั้งแต่ช่วงทศวรรษ 1980

สุดท้ายแล้วคุณอาจคิดว่าห้องนี้ช่างดูไร้สาระและจะมีสักกี่คนที่เต็มใจไปยืนดูดินเปล่า ๆ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วมีผู้เข้าชม Earth Room มากถึง 100 คนต่อวัน โดยห้องจะเปิดตลอดยกเว้นในช่วงฤดูร้อนเท่านั้น และที่สำคัญคือห้ามถ่ายรูปโดยไม่ได้รับอนุญาตเด็ดขาด

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา