หญิงสาวช่วยทำความสะอาดบ้านที่เละเทะฟรีเพื่อช่วยสุขภาพจิตเจ้าของบ้าน

บางครั้ง สภาพแวดล้อมภายในบ้านที่ย่ำแย่ก็อาจส่งผลต่อสุขภาพจิตของคุณได้เช่นกัน โดยเฉพาะถ้าคุณเป็นคนที่มีปัญหาด้านสุขภาพจิตอยู่แล้ว

และนั่นทำให้ โบรแกน อิงแกรม นักศึกษาหญิงด้านจิตวิทยา ได้อุทิศเวลาว่างของตนเองในการช่วยเหลือผู้คนที่มีปัญหาด้านสุขภาพจิต ด้วยการไปทำความสะอาดบ้านให้กับพวกเขาแบบฟรี ๆ โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายแม้แต่น้อย

โบรแกน หรือที่รู้จักกันในชื่อ Not the Worst Cleaner (@nottheworstcleaner) เป็นอินฟลูเอนเซอร์ TikTok ที่มีผู้ติดตามถึง 4.6 ล้านคน เริ่มต้นไอเดียของเธอตั้งแต่ปี 2020 โดยหวังว่าจะช่วยผู้คนให้รู้สึกสบายกายสบายใจมากยิ่งขึ้นเวลาที่อาศัยอยู่ในบ้านที่สะอาด

โบรแกนกล่าวว่า ในความเป็นจริงแล้วไม่มีใครอยากอาศัยอยู่ในบ้านสกปรก แต่ด้วยปัจจัยหลายอย่างที่แปะป้ายบอกว่าพวกเขาเป็นคน ‘เกียจคร้าน’ ทั้งที่จริง ๆ แล้วมันไม่ได้เป็นเช่นนั้น

“ไม่มีการตัดสินใครที่นี่ คุณจะได้รับการต้อนรับที่นี่ คุณจะได้รับความรักที่นี่” โบรแกนกล่าว

ตั้งแต่แรกเริ่ม เธอเปิดให้ผู้คนติดต่อเข้ามาเพื่อขอความช่วยเหลือ คำแนะนำ แรงจูงใจ การรับฟัง หรือสิ่งใด ๆ ที่พวกเขาต้องการ โดยเธอต้องการกล่าวว่า “คุณไม่ได้อยู่ตัวคนเดียว”

“อาการซึมเศร้า วิตกกังวล สมาธิสั้น และปัญหาทางจิตอื่น ๆ สามารถทำให้การทำความสะอาดเป็นเรื่องยากที่ไม่อาจควบคุมได้” โบรแกนกล่าว

“จากนั้นความรู้สึกผิดก็ท่วมท้นเข้ามาทำให้สิ่งต่าง ๆ ยากขึ้น และอาจทำให้คุณรู้สึกราวกับว่าไม่สามารถควบคุมชีวิตตัวเองได้ ถ้าคุณเป็นแบบนี้ ขอให้รู้ว่านี่ไม่ใช่ความผิดคุณ การเป็นมนุษย์นั้นไม่ง่าย”

และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เธอสละเวลา 1 วันต่อสัปดาห์ ในการช่วยทำความสะอาดบ้านให้กับผู้คนที่มีปัญหาทางสุขภาพจิต หรือแม้แต่คุณแม่เลี้ยงเดี่ยว และผู้ทุพพลภาพทางร่างกาย

บ้านหลังแรกที่เธอไปทำความสะอาดคือ บ้านของคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวที่มีลูก 3 คน ทุกคนอายุต่ำกว่า 7 ขวบ พื้นที่อยู่อาศัยมีสภาพที่ไม่น่าอยู่ และสถานการณ์ภายในบ้านช่างดูสิ้นหวัง

“ฉันไม่รู้ว่าต้องทำอะไรมากแค่ไหน และเมื่อฉันทำบ้านหลังแรกและได้เห็นความโล่งใจและชีวิตใหม่ที่เธอได้รับ ฉันก็รู้ว่าตัวเองต้องทำงานนี้ต่อไป” โบรแกนเล่าถึงเหตุการณ์ที่เธอไปทำความสะอาดบ้านครั้งแรก

ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เธอได้ช่วยเหลือผู้คนอีกหลายครอบครัวให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น จนปัจจุบัน เธอได้ขยายความช่วยเหลือให้กับผู้คนเป็น 3 บ้านต่อสัปดาห์ ซึ่งหลังจากทำความสะอาดเสร็จ เธอจะทิ้งอุปกรณ์ทำความสะอาดเอาไว้ให้ และเธอมักจะนำอาหาร ข้าวของเครื่องใช้ หรือของเล่นเด็กมาฝากเจ้าของบ้านอีกด้วย

ในขณะที่ชาวเน็ตส่วนใหญ่ต่างสนับสนุนในสิ่งที่เธอทำ แต่บางคนก็ยังคงตัดสินและวิพากษ์วิจารณ์ผู้คนที่อาศัยอยู่ในสภาพบ้านเช่นนี้ รวมถึงตัดสินตัวโบรแกนเองด้วย

“ฉันต้องเตือนผู้ติดตามของฉันเสมอว่า ไม่มีใครอยากใช้ชีวิตแบบที่คนเหล่านี้ทำ และนั่นไม่ใช่สิ่งที่พวกเขาตั้งใจทำ”

“สิ่งสุดท้ายที่พวกเขาต้องการคือ การไม่ถูกตัดสินจากคนอื่น คุณค่าของพวกเขาในฐานะมนุษย์ไม่ได้ขึ้นอยู่กับความะสะอาดของบ้าน” โบรแกนกล่าว

ที่มา: Not the Worst Cleaner | Boredpanda