โอฮาอู น้ำตกแห่งเดียวในโลกที่กลายเป็นสนามเด็กเล่นของแมวน้ำ

แมวน้ำเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมหน้าตาน่ารักที่อาศัยอยู่บริเวณริมชายฝั่งทะเลและตามเกาะต่าง ๆ ในเขตมหาสมุทรอาร์กติก แต่เราเคยคาดหวังหรือไม่ว่าจะพบแมวน้ำอยู่ที่น้ำตกได้อีกด้วย

บริเวณริมชายฝั่งเมืองไครูรา ทางตะวันออกของเกาะใต้ประเทศนิวซีแลนด์ เป็นที่ตั้งของ “น้ำตกไคคูรา” สถานที่ท่องเที่ยวที่โด่งดังอย่างมาก เนื่องจากมันเป็นน้ำตกเพียงแห่งเดียวในโลกที่ทำหน้าที่เป็นสนามเด็กเล่นของบรรดาแมวน้ำ ซึ่งพวกมันสามารถมาเล่นน้ำและพบปะสังสรรค์โดยไม่ต้องกังวลกับสัตว์นักล่า

โอฮาอูเป็นน้ำตกที่มีความสูง 15 เมตร โดยมันถูกจัดอยู่ในประเภท “น้ำตกหางม้า” (น้ำตกลงเป็นแนวตั้งโดยสัมผัสชั้นหินลงมา) ถึงแม้ว่ามันจะไม่ใช่น้ำตกที่โดดเด่นเรื่องความสวยงาม แต่มันมีบางสิ่งที่น้ำตกอื่นไม่มี นั่นก็คือแมวน้ำสุดน่ารัก

สระน้ำตื้นที่ด้านล่างของน้ำตกแห่งนี้จะทำหน้าที่เป็นสนามเด็กเล่นของลูกแมวน้ำหลายสิบตัวประมาณ 1-3 เดือนต่อปี ลูกแมวน้ำจะได้เรียนรู้พฤติกรรมที่สำคัญและพัฒนาทักษะทางสังคมด้วยการเล่นและปฏิสัมพันธ์ซึ่งกันและกัน ในขณะเดียวกันแมวน้ำแห่งนี้ก็ทำให้น้ำตกโอฮาอู กลายเป็นน้ำตกที่พิเศษที่สุดในโลกอีกด้วย

บริเวณที่เรียกว่า Ohau Point Seal Colony บนเกาะแห่งนี้ เป็นที่อยู่ของแมวน้ำนิวซีแลนด์ประมาณ 3,000 ตัว ปกติลูกแมวน้ำจะเกิดในช่วงเดือนพฤศจิการยนและในเดือนเมษายน และพวกมันจะแหวกว่ายผ่านกระแสน้ำในลำธารเพื่อเดินทางไปยังน้ำตกโอฮาอู ซึ่งแอ่งน้ำที่อยู่ด้านล่างก็คือสนามเด็กเล่นของลูกแมวน้ำ

ในระหว่างเดือนมิถุนายนถึงสิงหาคม คุณจะมีโอกาสได้เห็นแมวน้ำน่ารักวิ่งไล่กันในสระน้ำ เล่นกับกิ่งไม้ หรือนอนชิล ๆ บนโขดหิน และทุก ๆ 2-3 วัน พวกมันจะเดินทางกลับไปยังชายฝั่งเพื่อเติมพลังงานสำรองด้วยการกินนมแม่ จากนั้นพวกมันก็จะกลับไปเล่นกันต่อ

ที่น่าสนใจก็คือ น้ำตกโอฮาอูตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ส่วนบุคคล แต่เจ้าของที่ดินรู้ดีว่าสถานที่แห่งนี้พิเศษขนาดไหน และเขาเองต้องการแบ่งปันความพิเศษนี้ให้กับชาวโลกได้เห็น และปล่อยให้เราเข้าไปชมแมวน้ำได้

น่าเสียดายที่บ้านแมวน้ำแห่งนี้ไม่ได้เปิดให้เราเข้าชมอีกต่อไป หลังจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวเมื่อปี 2016 ที่เขย่าประเทศนิวซีแลนด์จนเกิดความเสียหายที่รุนแรงต่อน้ำตก และมันยังคงอันตรายเกินกว่าที่จะให้นักท่องเที่ยวเข้าไปนั่นเอง

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา