ชายแก่วัย 79 ส่งจดหมายใช้หนี้ 14 เหรียญ ที่เขาติดอยู่เกือบ 70 ปีก่อน

คุณเคยเป็นหนี้หรือเป็นเจ้าหนี้ให้กับใครบางคนหรือเปล่า ? แน่นอนว่าหลาย ๆ คนคงเคยมีประสบการณ์เกี่ยวกับหนี้ที่แตกต่างกันไป ในขณะที่บางคนเป็นหนี้แล้วก็ต้องรีบใช้คืน แต่กลับบางคนอาจจะตีเนียนปล่อยให้หนี้นั้นติดตัวไปจนเจ้าหนี้ลืม แต่สำหรับเรื่องราวต่อไปนี้เป็นอะไรที่ลึกซึ้งมากมายกว่านั้นนัก

ไบรอัน แบร์รี เป็นเจ้าของธุรกิจตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ที่อาศัยอยู่ในเมืองดันบิวรี รัฐไอโอวา และเมื่อไม่นานมานี้ เขาได้รับจดหมายฉบับหนึ่งที่เขาเองก็ไม่อยากเชื่อสายตาตัวเอง ในจดหมายดังกล่าวมีข้อความดังนี้ (คำแปลด้านล่างครับ)

ถึงท่าน (วินเซนต์, โรเบิร์ต, วิลเลียม) แบร์รี

ย้อนกลับในช่วงปี 1950 ผมทำงานให้กับคุณ จัดเตรียมรถ ทำความสะอาดสวนและสิ่งของต่าง ๆ ตอนที่ผมเรียนอยู่ในโรงเรียนไฮสคูลที่ดันบิวรี

คุณให้ผมใช้รถ Mercury เก่าผมขับเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของงาน วันหนึ่งผมถูกเชิญให้ไปร้องเพลงที่การประกวดในวิทยาลัยเวสต์มาร์ ในเมืองลีเมอร์ ตอนนั้นผมมีแค่รองเท้าเก่า ๆ ขาด ๆ แต่คุณให้ผมยืมเงินเพื่อไปซื้อเสื้อเชิตขาวและรองเท้าคู่ใหม่ ผมจ่ายคืนคุณเกือบหมดแล้ว แต่ยังติดหนี้คุณอยู่ 14 เหรียญ

ตอนนี้ผมอายุ 79 ปีแล้ว ผมเป็นโรคหัวใจ โรคโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง และเพิ่งเป็นโรคหลอดเลือดสมอง

ผมควรทำเรื่องนี้มาก่อนหน้านานแล้ว แต่ผมจนและแทบไม่เคยมีเงินพอใช้เลย ผมสัญญากับพระเจ้าว่าผมจะไม่เป็นหนี้เด็ดขาด นี่คือเงิน 20 เหรียญ หวังว่าคุณจะให้อภัยผมที่ไม่ได้คืนเงินคุณมาก่อนหน้านี้นะครับ

ขอบคุณ ขอให้พระเจ้าอวยพร
บ็อบ แบรดลีย์

ภายในจดหมายดังกล่าว มีธนบัตร 20 ดอลลาห์ 1 ใบแนบมาด้วย

หลังจากนั้นไม่นาน ไบรอันก็เริ่มค้นหาตัวตนของบ็อบบนเฟสบุ๊ค จนกระทั่งเจอตัวบ็อบ แบรดลีย์ และเขาก็ส่งข้อความไปขอบคุณบ็อบอย่างสุดซึ้ง

ไบรอัน แบร์รี ไม่แน่ใจว่าใครที่เป็นเจ้าของบริษัทในขณะนั้น อาจเป็นใครสักคนในตระกูลแบร์รี เช่น วินเซนต์, โรเบิร์ต, วิลเลียม, บ็อบ หรือบิล ผู้เป็นคุณปู่ของเขา

ภาพเปรียบเทียบของอาคารแบร์รีในอดีตและปัจจุบัน

ถึงแม้ว่าตอนนี้ทุกคนได้จากโลกนี้ไปหมดแล้ว แต่ ไบรอัน แบร์รี ผู้เป็นหลานชายก็สัมผัสได้ถึงความงดงามในจดหมายฉบับนี้ได้เป็นอย่างดี ตอนนี้เขาได้รับช่วงต่อธุรกิจของตระกูลแบร์รีและตั้งตั้งปณิธานเอาไว้ว่าจะบริหารธุรกิจอย่างมีคุณธรรมให้เหมือนกับที่คุณปู่ของเขาเคยทำไว้เป็นอย่างดี

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ