คุณยายที่อายุมากที่สุดในโลกอายุ 116 ปี เผยเคล็ดลับที่ทำให้อายุยืน

เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2019 ที่ผ่านมา ทางกินเนสบุ๊คได้ยืนยันอย่างเป็นทางการแล้วว่า คาเนะ ทานากะ คุณยายวัย 116 ปี จากเมืองฟุกุโอกะ ประเทศญี่ปุ่น ได้กลายเป็นบุคคลที่ยังมีชีวิตอยู่ที่อายุมากที่สุดในโลก แม้จะมีปัญหาด้านสุขภาพอยู่บ้าง แต่คุณยายก็ยังมีความสุขกับทุกๆ ช่วงเวลาของชีวิต ส่วนชาวเน็ตเองต่างก็อยากรู้จักคุณยายให้มากขึ้น และอยากรู้ว่าคุณยายมีเคล็ดลับอะไรถึงมีอายุยืนได้ขนาดนี้

คุณยายคาเนะ เกิดเมื่อวันที่ 2 มกราคม 1903 ซึ่งเป็นปีเดียวกับที่สองพี่น้องตระกูลไรท์สามารถพาเครื่องบินๆ สู่ท้องฟ้าได้สำเร็จ เธอเป็นลูกคนที่ 7 ของครอบครัว เมื่อโตขึ้นเธอได้แต่งงานกับ ฮิเดโอะ ทานากะ นักธุรกิจที่ผลิตและจำหน่ายข้าวปั้นและเส้นบะหมี่อุด้ง และก็มีลูกด้วยกันทั้งหมด 5 คน

ในปี 1937 ฮิเดโอะ ถูกเรียกไปรับใช้ชาติ จึงทำให้คาเนะต้องมาดูแลกิจการของสามีอย่างเต็มตัว แถมยังต้องเลี้ยงดูลูกๆ ทั้ง 5 คน และคุณแม่ของฮิเดโอะอีกด้วย จนกระทั่งในปี 1943 ลูกชายคนโต โนบุโอะ ก็ถูกเรียกไปเป็นทหาร เขาถูกจับเป็นเชลยและถูกปล่อยตัวกลับบ้านในปี 1947 หลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 จบลง คาเนะยังคงทำงานกับธุรกิจครอบครัวต่อไปเรื่อยๆ จนเธอเกษียณตัวเองเมื่ออายุได้ 63 ปี

ส่วนเคล็ดลับที่ทำให้คุณยายคาเนะอายุยืนยาวขนาดนี้ เป็นสิ่งเรียบง่ายแต่ได้ผลอย่างยิ่ง ได้แก่

1. คุณยายจะตื่นนอนในเวลา 6 โมงทุกวันเพื่อเริ่มต้นวันอันสดใส

2. คุณยายมักจะพัฒนาสมองตัวเองอยู่สม่ำเสมอด้วยการอ่านหนังสือและเรียนรู้คณิตศาสตร์

3. ทำตัวกระฉับกระเฉงและเข้าสังคม คุณยายเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเกมกระดานต่างๆ และเธอชอบที่เล่นเกมเหล่านี้กับผู้ดูแลบ้านพักที่เธออาศัยอยู่ ซึ่งเกมโปรดของเธอก็คือโอเทลโล

4. กินช็อกโกแลตและดื่มกาแฟเยอะมาก นี่คือสิ่งที่คุณยายทำจริงๆ ซึ่งในงานเฉลิมฉลองของกินเนสบุ๊ค คุณยายคาเนะได้รับกล่องช็อกโกแลตเป็นของขวัญ และเธอก็เปิดมันกินทันที เมื่อถูกถามว่าเธอจะกินมันทั้งหมดกี่ชิ้น คุณยายตอบสั้นๆ ว่า “100!”

5. สุดท้ายคุณยายได้ยกความดีความชอบให้กับครอบครัวใหญ่ของเธอที่ทำให้เธอมีความสุขตลอดการใช้ชีวิตที่ยาวนาน แต่ความลับที่สำคัญที่สุดสำหรับเธอก็คือการไม่ยอมสิ้นหวังกับสิ่งต่างๆ ที่ผ่านเข้ามาในชีวิต

คุณยายเคยให้สัมภาษณ์เอาไว้เมื่อปีที่ผ่านมาว่า เธออยากจะมีชีวิตต่อไปจนถึงอายุ 120 ปีเลยทีเดียว

ปิดท้ายด้วยเกร็ดความรู้เล็กๆ ที่คุณอาจยังไม่รู้ว่า ชาวญี่ปุ่นเป็นชนชาติที่มีอายุขัยเฉลี่ยมากที่สุดในโลก โดยผู้ชายจะมีอายุเฉลี่ยที่ 86.2 ปี และผู้หญิงจะมีอายุเฉลี่ยถึง 87.3 ปี ประชากรประมาณ 1 ใน 4 ของญี่ปุ่นมีอายุมากกว่า 65 ปี นอกจากนั้นชาวญี่ปุ่นยังมีประชากรที่มีอายุเกิน 100 ปีมากกว่า 60,000 คน ซึ่งมากที่สุดในโลกอีกด้วย

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ