เบียร์รสถั่วลันเตาและกะหล่ำดองกำลังเป็นกระแสฮิตในไอซ์แลนด์

ในขณะที่รสชาติใหม่ ๆ ของเครื่องดื่มมักถูกคิดสร้างสรรค์ออกมาอยู่ตลอดเวลา ยกเว้นเพียงแค่ “เบียร์” ที่ผู้คนต่างชื่นชอบรสชาติต้นฉบับของมันที่ไม่ได้มีส่วนผสมใด ๆ มาเกี่ยวข้อง แต่นั่นไม่ใช่สำหรับชาวไอซ์แลนด์ที่กำลังนิยมชมชอบเบียร์ประหลาดนี้อยู่

Ora jólabjór คือเบียร์จากไอซ์แลนด์ที่กำลังกลายเป็นกระแสไปทั่วประเทศ มันถูกผลิตโดย RVK Brewing โรงเบียร์ขนาดเล็กในเมืองเรคยาวิก ที่มีกำลังการผลิต 50,000 ลิตรต่อปี โดยจุดเด่นของมันคือเบียร์ที่มีรสชาติเหมือนถั่วลันเตาและกะหล่ำปลีม่วงดอง

วาลเจียร์ วาลเจียร์สัน ปรมาจารย์ด้านการคราฟต์เบียร์ผู้มีประสบการณ์ในการทำเบียร์รสชาติแปลก ๆ มาแล้วมากมาย เช่น รสสาหร่ายหรือปลาแห้ง ได้รับการติดต่อจาก Ora บริษัทผู้ผลิตผักดอง ถึงความเป็นไปได้ที่จะร่วมมือกัน

วาลเจียร์ยินดีรับคำท้าทายนี้ ตามปกติแล้วผักดองมักจะถูกใช้เป็นเครื่องเคียงสำหรับเมนูขาแกะรมควันและมันฝรั่งในวันคริสต์มาส

แต่ถั่วลันเตาและกะหล่ำดองได้พิสูจน์แล้วว่า มันเป็นส่วนผสมที่ยอดเยี่ยมในการผลิตเบียร์ เนื่องจากผลิตภัณฑ์ล็อตแรกที่พวกเขาวางจำหน่าย ถูกขายหมดเกลี้ยงภายในระยะเวลาเพียง 6 ชั่วโมงเท่านั้น

ปรมาจารย์วัย 41 ปีผู้นี้ได้ทำให้เบียร์ Ora jólabjór กลายเป็นกระแสไปทั่วประเทศ การหยิบเอาถั่วลันเตาและกะหล่ำดองไปผสมผสานกับมอลต์บาร์เลย์ ฮ็อปส์ และกานพลู ผลลัพธ์ที่ได้คือรสชาติที่น่าพึงพอใจจนหลายคนแทบไม่เชื่อลิ้นตัวเอง

ถึงแม้ว่ารสชาติของถั่วลันเตาและกะหล่ำดองไม่ได้เป็นที่ถูกอกถูกใจของชาวโลกสักเท่าไหร่ แต่สำหรับชาวไอซ์แลนด์มันคือการผสมผสานที่ยอดเยี่ยมจนกลายเป็นสุดยอดเครื่องดื่มสำหรับวันหยุดฤดูหนาว และถือเป็นความสำเร็จที่คาดไม่ถึง

“ผมรู้สึกประหลาดใจว่ามันดีเกินคาด เมื่อคุณได้เห็นถั่วและกะหล่ำดองถูกเทลงในเบียร์” ชาวไอซ์แลนด์รายหนึ่งกล่าว

Ora jólabjór สนนราคากระป๋อง 330 มิลลิลิตรในราคา 475 โครนา หรือประมาณ 124 บาท โดยถูกจำหน่ายผ่าน Vínbúdin ร้านค้าของรัฐที่ผูกขาดการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในไอซ์แลนด์ และในปัจจุบันมันถูกจำหน่ายหมดเกลี้ยงเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งคาดว่าสินค้าล็อตใหม่น่าจะถูกผลิตขึ้นอีกในเร็ววันนี้

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา