อุรังอุตังกลายเป็นเพื่อนกับกลุ่มนากที่ชอบว่ายน้ำมาหา จนเกิดเป็นสายสัมพันธ์ที่น่าทึ่ง

มิตรภาพระหว่างสัตว์ต่างสายพันธุ์เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้อยู่เสมอ แม้จะเป็นสัตว์ต่างสายพันธุ์ที่ไม่อาจเจอกันได้ง่าย ๆ เหมือนอย่างเช่นสายสัมพันธ์สุดพิเศษที่เกิดขึ้นนี้ ที่ทำให้ชาวเน็ตใจละลายได้

เรื่องราวน่ารัก ๆ นี้เกิดขึ้นที่สวนสัตว์ Pairi Daiza ในประเทศเบลเยียม หลังจากที่ฝูงนากที่อยู่ในสวนสัตว์ในว่ายน้ำผ่านเข้ามาในพื้นที่กรงของลิงอุรังอุตัง และนับตั้งแต่การพบกันครั้งแรก มิตรภาพของทั้งสองสายพันธุ์ก็เหนียวแน่นขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

นี่คือ อูเจียน คุณพ่อลิงอายุ 24 ปี ที่เป็นหัวหน้าครอบครัวอุรังอุตังที่นี่ มันเป็นคนเริ่มผูกมิตรกับฝูงนาก และทั้งหมดก็ดูเข้ากันได้เป็นอย่างดี

นั่นทำให้ฝูงนากมักว่ายน้ำกลับมาหาอูเจียนอยู่บ่อยครั้ง เพื่อมาใช้เวลาว่างร่วมกันอย่างสนุกสนาน

และไม่ใช่แค่คุณพ่ออูเจียนเท่านั้น แต่ยังมีคุณแม่ซารี อายุ 15 ปี และลูกชายตัวเล็กอย่าง เบรานี ที่มีอายุเพียงแค่ 4 ปี ก็เข้ากับครอบครัวตัวนากได้เป็นอย่างดีเช่นกัน

การอยู่ในพื้นที่จำกัดของลิงอุรังอุตังอาจจะน่าเบื่อไม่ต่างจากการกักตัวในช่วงไวรัสแพร่ระบาด ดังนั้น เมื่อมีเพื่อนใหม่เข้ามา พวกมันจึงตื่นเต้นไม่น้อยกับมิตรภาพใหม่ในครั้งนี้

มาติเยอร์ กูเดฟรอย โฆษกของทางสวนสัตว์ให้สัมภาษณ์ว่า ทางสวนสัตว์ได้ให้ความสำคัญอย่างมากกับการสร้างปฏิสัมพันธ์กันระหว่างสัตว์ในการดูแลของพวกเขา นั่นหมายความว่า สัตว์ต่างสายพันธุ์สามารถมองเห็นซึ่งกันและกัน รวมถึงไปมาหาสู่กันได้ไม่ยาก

“กอริลลาของเราอาศัยอยู่กับลิงโคโลบัส เพนกวินของเราอาศัยอยู่กับแมวน้ำ จิงโจ้ก็มีพื้นที่อยู่อาศัยร่วมกันกับนกกระทุง กระรอกอยู่ร่วมกับค้างคาว ฮิปโปแคระอยู่กับนกเพลิแกน ยีราฟอยู่กับนกกระจอกเทศ ช้างเอเชียอยู่กับกาเซล ม้าลายอยู่ร่วมกับควายป่า รวมถึงสัตว์อื่น ๆ อีกมากมายเช่นกัน” มาติเยอร์กล่าว

นอกจากนั้น มาติเยอร์ยังยืนยันว่า ถึงแม้สวนสัตว์จะอยู่ในช่วงปิดให้บริการเนื่องจากการประกาศปิดเมืองของทางรัฐบาล แต่สัตว์ทั้งหลายก็ยังได้รับความดูแลเป็นอย่างดี ตัวอย่างเช่น อุรังอุตังที่มี DNA เหมือนกับมนุษย์อยู่ถึง 97% นั่นจึงทำให้การดูแลทั้งทางด้านอารมณ์ จิตใจ และร่างกายอยู่ตลอดเวลา ไม่ต่างจากมนุษย์

และนี่ก็ถือเป็นภาพน่ารัก ๆ ที่พอจะทำให้เรายิ้มได้ในสถานการณ์ที่ยากลำบากอยู่ในตอนนี้

ที่มา : PairiDaiza.eu | Facebook | Twitter | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ