เบอร์เกอร์วีแกนที่มีรสชาติเหมือนเนื้อมนุษย์ คว้ารางวัลจากเมืองคานส์

คุณเคยคิดหรือไม่ว่ารสชาติของเนื้อมนุษย์เราจะเป็นอย่างไร แน่นอนว่าแทบไม่มีใครอยากจะไปนึกถึงรสชาติอะไรแบบนั้้นแน่นอน

แต่เมื่อเร็ว ๆ นี้ บริษัทด้านอาหารจากสวีเดนได้เปิดตัวเบอร์เกอร์สำหรับชาววีแกนที่โฆษณาว่ามีรสชาติไม่เหมือนใคร นั่นคือมีรสสัมผัสเหมือนเนื้อมนุษย์

ที่สำคัญก็คือเมนูของพวกเขาได้รับรางวัลจากงาน Cannes Lions International Festival of Creativity หรือเทศกาลรางวัลของคนโฆษณาระดับโลก ที่เมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศส

แอนเดอร์ส ลินเดน ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Oumph! ที่เป็นทั้งเชฟและหัวหน้าฝ่ายนวัตกรรมระบุว่า เขารู้สึกตื่นเต้นอย่างมากสำหรับรางวัลที่เมืองคานส์ โดยสร้างความประหลาดใจให้กับผู้คนว่า เทคโนโลยีด้านอาหารของมนุษย์เรามาไกลมากแค่ไหน

เขากล่าวว่า “การพัฒนาเบอร์เกอร์จากพืชที่มีรสชาติเหมือนเนื้อมนุษย์เป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นและน่ากลัวนิดหน่อย และการชนะรางวัลที่เมืองคานส์ก็เป็นเรื่องน่าตื่นเต้นอย่างเหลือเชื่อ”

“เราพัฒนาเบอร์เกอร์นี้ทันทีที่เรารู้ว่าเราต้องการรสชาติและเนื้อสัมผัสแบบไหน นี่เป็นวิธีที่ดีที่สุดโต่งและแปลกประหลาดของเราที่แสดงให้เห็นว่า เราสามารถสร้างอาหารอะไรก็ได้โดยใช้วัตถุดิบเป็นแค่พืชเท่านั้น”

เบอร์เกอร์ดังกล่าวทำมาจากถั่วเหลือง เห็ด และโปรตีนจากข้าวสาลีเป็นส่วนประกอบหลัก รวมถึงมีไขมันจากพืชและส่วนผสมของเครื่องเทศที่ “ลึกลับ” ที่พวกเขาไม่ได้เปิดเผยออกมา ซึ่งแน่นอนว่ามันฟังดูขนลุกหน่อย ๆ

ในขณะที่ เฮนริก อเคอร์มา Global Brand Leader ที่บริษัท Oumph! กล่าวว่า เขาต้องการให้เบอร์เกอร์เป็นตัวทำลายกำแพงการรับรู้ด้านอาหารของผู้คน

“ในฐานะแบรนด์ขนาดเล็ก เราจำเป็นต้องกล้าและพร้อมที่จะทลายกรอบออกไป และผมคิดว่าแคมเปญนี้เป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับการทำเช่นนั้น” เฮนริกกล่าว

อ้างอิงจากข่าวประชาสัมพันธ์ของ Oumph! ระบุว่า พวกเขาเริ่มเปิดตัวเบอร์เกอร์วีแกนที่มีรสชาติเหมือนเนื้อมนุษย์เป็นครั้งแรกของโลกเมื่อเทศกาลฮาโลวีนปีที่แล้ว และก็ได้รับเสียงตอบรับที่แตกออกเป็น 2 ฝ่าย

ตัวอย่างความคิดเห็นของฝ่ายที่ชอบ เช่น

“นี่น่าจะเป็นเบอร์เกอร์ที่ดีที่สุดที่คุณจะลิ้มลองมันเลยทีเดียว นี่คือเมนูอันโอชะอย่างแท้จริง”

“ผมอยากลองเลยนะ อยากรู้ว่ารสชาติมันจะเป็นยังไง”

“สุดยอด! ถึงแม้ว่าจะทานอาหารวีแกน แต่ก็อย่าพลาดรสชาติแห่งความสนุก”

อย่างไรก็ตาม หลายคนก็รู้สึกไม่สบายใจกับแนวคิดนี้ เช่น

“แล้วพวกเขารู้ได้อย่างไรล่ะ ว่ารสชาติของเนื้อมนุษย์เป็นยังไง นี่มันเลวร้ายจริง ๆ นะ”

“น่าสะอิดสะเอียนมาก ขอโทษนะ ฉันจะไม่ซื้ออะไรกินจากบริษัทนี้อีกในอนาคต ตอนนี้ฉันมีคำถามากมาย เอ่อ… ใครเป็นคนคิดเรื่องนี้ ทำไมถึงมีคนอยากรู้ว่ารสชาติเนื้อมนุษย์เป็นอย่างไร”

“แค่คิดก็ท้องไส้ปั่นป่วนแล้ว ฉันว่ามันน่ารังเกียจมากเลยนะ”

คลิปเปิดตัวเบอร์เกอร์สุดสยองของพวกเขาในเทศกาลฮาโลวีน

แล้วคุณล่ะคิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับเมนูเบอร์เกอร์วีแกนที่มีรสชาติเหมือนเนื้อมนุษย์บ้าง แล้วคุณอยากจะลองชิมมันสักครั้งในชีวิตหรือเปล่า

ที่มา : ladbible | instagram | เรียบเรียงโดย เพชรมายา