นักวิทย์พบ ทีเร็กซ์ตัวเท่าไก่ ต้นกำเนิดไดโนเสาร์กินเนื้อที่เก่าแก่ที่สุด

ที-เร็กซ์ หรือ ไทแรนโนซอรัส เป็นไดโนเสาร์กินเนื้อที่เรารู้จักกันดีมาตั้งแต่ภาพยนตร์เรื่อง Jurassic Park โด่งดังไปทั่วโลกในปี 1993 ไดโนเสาร์ชนิดนี้ได้ยึดครองพื้นพิภพของเราในยุคครีเทเชียสตอนปลายเมื่อประมาณ 66-68 ล้านปีก่อน แต่เราเคยทราบหรือไม่ว่าต้นกำเนิดของมันมาจากไดโนเสาร์ที่มีขนาดพอ ๆ กับไก่เท่านั้น

ย้อนกลับไปในช่วงทศวรรษ 1950 นักบรรพชีวินวิทยา 2 คนได้ค้นพบกระดูกสะโพก กระดูกต้นขา และกระดูกสันหลังบางส่วนของไดโนเสาร์ปริศนาภายในเหมืองหินทางตอนใต้ของเวลส์ ถึงแม้พวกมันจะถูกนำไปศึกษาแต่ก็ยังไม่ได้รับการตั้งชื่อว่ามันคือไดโนเสาร์สายพันธุ์ใด

หลังจากนั้นกระดูกทั้งหมดก็ถูกเก็บรักษาเอาไว้ในลิ้นชักของพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติพร้อมกับตัวอย่างของกระดูกจระเข้ และมันก็ถูกทิ้งเอาไว้แบบนั้นนานหลายสิบปี จนกระทั่งวันหนึ่ง ซูซานนาห์ เมดเมนต์ นักวิจัยอาวุโสได้ค้นคว้าไดโนเสาร์สายพันธุ์นี้ เธอขอความช่วยเหลือไปยัง แองเจลา มิลเนอร์ และหลังจากหายไป 3 ชั่วโมง แองเจลาก็กลับมาพร้อมกับกระดูกเหล่านี้ จนนำไปสู่การค้นพบครั้งใหม่

ไดโนเสาร์ดังกล่าวถูกตั้งชื่อว่า Pendraig Milnerae ในขณะที่ Pendraig แปลว่า “หัวหน้ามังกร” ในภาษาเวลส์ตอนกลาง ส่วนคำว่า Milnerae เป็นการให้เกียรติกับ แองเจลา มิลเนอร์ ที่อุทิศตนในงานของเธอมานาน 30 ปี และจากไปในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

Pendraig Milnerae ถูกสื่อตั้งชื่อให้ว่า ที-เพ็กส์ (T-pecks) เนื่องจากนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่ามันคือบรรพบุรุษที่เก่าแก่ที่สุดของที-เร็กซ์ โดยเป็นหนึ่งในไดโนเสาร์ประเภทเทอโรพอดยุคแรกของโลก ที่อาศัยอยู่บนโลกเราเมื่อประมาณ 200-215 ล้านปีก่อนในยุคไทรแอสซิกตอนปลาย และขนาดของมันพอ ๆ กับไก่ในยุคปัจจุบันนี้ แต่ถ้าวัดรวมหางของมันก็จะมีความยาวประมาณ 1 เมตร

สเตฟาน สปีกแมน นักวิจัยจากพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติกล่าวว่า “Pendraig Milnerae อาศัยอยู่ในช่วงเริ่มต้นวิวัฒนาการไดโนเสาร์กินเนื้อ แต่ในช่วงเริ่มต้นวิวัฒนาการ ไดโนเสาร์พวกนี้ยังมีขนาดเล็ก ตรงกันข้ามกับไดโนเสาร์ในตำนานอย่างทีเร็กซ์อย่างมาก”

“ถึงมันจะตัวเล็กแต่ก็น่ากลัว มันรวดเร็ว ว่องไว และเป็นนักล่าในยุคนั้น” สปีกแมนกล่าว

“มันมีความคล้ายคลึงกันมากกับสัตว์กินเนื้อขนาดยักษ์ที่วิวัฒนาการมาจากมันในยุคจูราสสิก มันเป็นจุดเริ่มต้นของวิวัฒนาการไดโนเสาร์กินเนื้อที่มีชื่อเสียงทั้งหมด รวมถึง ทีเร็กซ์, เวโลซีแรปเตอร์ และสปิโนซอรัส”

“ถ้าคุณเจอมันเพียงแค่ตัวเดียว มันไม่อาจไม่ได้น่ากลัวขนาดนั้น แต่คุณคงไม่อยากเจอพวกมันทั้งฝูงแน่นอน”

นี่ถือเป็นการค้นพบที่น่าตื่นเต้นไม่น้อย เนื่องจากการค้นพบไดโนเสาร์นั้นเวลส์นั้นค่อนข้างหายากมาก ๆ และสำหรับ Pendraig Milnerae เป็นไดโนเสาร์สายพันธุ์ที่ 3 ที่ถูกค้นพบในประเทศเท่านั้น แถมมันยังเป็นไดโนเสาร์ในยุคเริ่มต้นวิวัฒนาการของไดโนเสาร์กินเนื้อในยุคไทรแอสสิกอีกด้วย

ที่มา : theguardian | เรียบเรียงโดย เพชรมายา