นี่คือปากกาลูกลื่นญี่ปุ่นที่บรรจุปรสิตมีชีวิตไว้ข้างใน

ญี่ปุ่นถือเป็นประเทศที่เต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้เราได้เห็นนวัตกรรมใหม่ ๆ ของพวกเขาออกมาอยู่เสมอ แต่ในบางครั้งไอเดียของพวกเขาก็กระฉูดจนเกินกว่าที่คนประเทศอื่นจะเข้าใจ หรือแม้แต่คนในประเทศเดียวกันเองก็ตาม

และนี่คือปากกาที่บรรจุปรสิตเอาไว้ข้างใน โดยมันคือฝูงพยาธิอะนิซาคิส (Anisakis) ตัวเป็น ๆ บรรจุอยู่ในน้ำข้างในด้ามปากกา

พยาธิอะนิซาคิส เป็นพยาธิที่พบในปลาทะเลเขตร้อนหลายชนิด ในระยะตัวอ่อนมันจะอาศัยอยู่ในช่องท้องของปลาทะเลและสามารถติดต่อสู่มนุษย์ได้ในกรณีที่รับประทานอาหารทะเลดิบ ๆ หรือไม่สุกเพียงพอ ลักษณะของมันจะมีความยาวประมาณ 1-2 เซนติเมตร บริเวณปากจะมีหนามขนาดเล็ก บริเวณปลายหางจะมีส่วนแหลมยื่นออกมาซึ่งจะเป็นส่วนที่พวกมันเอาไว้ชอนไชผ่านเนื้อเยื่อต่าง ๆ

ถึงแม้มันจะดูแปลกประหลาด แต่ต้องยอมรับว่ามันจะสามารถสร้างความเพลิดเพลินได้เวลาที่คุณไม่มีอะไรทำ การส่องมองพยาธิที่ดิ้นไปมาอยู่ในปากกาอาจแก้เบื่อให้คุณได้

จากข้อมูลบนทวิตเตอร์ของชาวญี่ปุ่นระบุว่า ปากกาชนิดนี้ถูกคิดค้นโดยผู้ประกอบการรายหนึ่งจากจังหวัดโคจิ ซึ่งเป็นจังหวัดที่ขึ้นชื่อด้านการเกษตรและวัฒนธรรมการตกปลาอีกด้วย

เห็นได้ชัดว่า พยาธิที่ว่ายอยู่ในน้ำในปากกาแบบนี้ต้องเป็นที่ดึงดูดสายตาของนักท่องเที่ยว และพร้อมที่จะซื้อมันกลับไปเป็นของที่ระลึกอย่างแน่นอน

ชาวเน็ตรายหนึ่งที่ซื้อมันมาระบุว่า ปากกาแท่งนี้มีราคาอยู่ที่ 950 เยน หรือประมาณ 270 บาท ซึ่งถือได้ว่ามีราคาสูงกว่าปากกาปกติไม่น้อย แต่เพื่อแลกกับความโดดเด่นที่ไม่เหมือนใคร ก็อาจต้องยอมจ่ายแพงหลายเท่า

แต่แน่นอนว่าพยาธิเหล่านี้ไม่สามารถอาศัยอยู่ในการจองจำในลักษณะนี้ได้นาน มันจะดีดดิ้นให้คุณเห็นในปากกาประมาณ 4-5 วัน หลังจากนั้นมันก็จะนิ่งและจากโลกนี้ไปอย่างสงบ ซึ่งมันอาจฟังดูแย่ที่ได้ยินแบบนั้น

ที่น่าสนใจก็คือ ญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในประเทศที่มีผู้ป่วยจากพยาธิอะนิซาคิสมากที่สุดในโลกจากการบริโภคอาหารทะเลดิบ เช่น ซาชิมิ ซึ่งสิ่งที่จะเกิดกับร่างกายคุณก็คือ อาการปวดท้องเฉียบพลัน มันจะชอนไชไปในกระเพาะอาหารและลำไส้ของคุณจนทำให้เกิดแผลขนาดเล็ก แถมคุณจะไม่พบมันจากการขับถ่าย เพราะมันจะเกาะแน่นกับกระเพาะอาหารและลำไส้ของคุณนั่นเอง

ปัจจุบันยังไม่มียารักษาพยาธิชนิดนี้โดยตรง แต่จากการศึกษาในญี่ปุ่นพบว่า วาซาบิมีฤทธิ์ที่จะกำจัดพวกมันได้ แต่รายละเอียดมากกว่านี้ เช่น ขนาดและปริมาณของวาซาบิยังอยู่ในขั้นตอนการศึกษาอยู่

สรุปแล้ว ถ้าเป็นคุณจะซื้อปากกาแท่งนี้เก็บไว้เป็นของที่ระลึกบ้างหรือเปล่า

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ