ช่างภาพสาวตามถ่ายภาพคนไร้บ้าน จนบังเอิญพบพ่อที่พัดพรากเป็นสิบปี

เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้บินเรื่องราวความบังเอิญพบพ่อแม่ญาติพี่น้องที่พัดพรากจากกันมานาน แต่ว่าเรื่องราวที่คุณเคยได้ยินอาจแตกต่างจากเรื่องราวของ ไดอานา คิม ช่างภาพสาวลูกครึ่งเกาหลี-อเมริกัน ที่ชีวิตของเธอดูราวกับเป็นนิยายที่ไม่น่าเป็นไปได้

ย้อนกลับไปตอนที่ ไดอานา อายุได้ 5 ขวบ พ่อกับแม่ของเธอต้องมีเหตุให้แยกทางกัน ในช่วงเวลานั้นเอง คุณแม่ของไดอานาต้องเจอกับชีวิตที่ยากลำบาก พาเด็กหญิงตัวน้อยตะลอนไปแบบไร้ที่อยู่ บางครั้งคุณแม่กับไดอานาต้องอาศัยอยู่ในสวนสาธารณะ และนอนหลับบนรถยนต์ แต่ไดอานาเองมองว่านี่คือประสบการณ์ที่ช่วยสั่งสอนให้เธอแข็งแกร่งขึ้น

ส่วนพ่อของคิมเองเป็นช่างภาพที่มีสตูดิโอเป็นของตัวเอง ซึ่งนี่คือสิ่งที่ปลูกฝังความชอบเรื่องการถ่ายภาพมาให้กับไดอานามาตั้งแต่เด็ก ต่อมาในสมัยเรียนมหาวิทยาลัย ไดอานาตัดสินใจเริ่มถ่ายภาพคนไร้บ้านตามท้องถนน และเธอก็สานต่อโครงการนี้มาเรื่อยๆ จนกระทั่งเธอกลายเป็นช่างภาพมืออาชีพ เนื่องจากมันเป็นโครงการที่สะท้อนให้เห็นถึงชีวิตของเธอในวัยเด็ก ที่ต้องใช้ชีวิตอย่างคนไร้บ้านมาก่อน

จนกระทั่งวันหนึ่ง ในขณะที่เธอกำลังถ่ายรูปอยู่บนถนนในเมืองโฮโนลูลู เธอได้สังเกตเห็นชายไร้บ้านคนหนึ่งที่เธอรู้สึกว่าคุ้นหน้าคุ้นตาเป็นอย่างดี เมื่อเธอเดินเข้าไปหาเขาใกล้ๆ ก็พบว่า ชายไร้บ้านคนดังกล่าวคือพ่อของเธอที่พัดพรากจากกันมานานนับสิบปี เพียงแต่ร่างกายของเขาตอนนี้ผอมแห้งและมีสภาพทรุดโทรมจนแทบไม่เหลือเค้าเดิมอยู่เลย

สิ่งแรกที่เธอพยายามทำก็คือ เข้าไปพูดคุยกับพ่อของเธอ แต่ปรากฏว่าเขาปฏิเสธที่จะพูดคุยกับเธอ ทุกสิ่งที่เธอถามไปกลับได้รับคำตอบเป็นความเงียบ ดูเหมือนไม่ใช่แค่ร่างกายของเขาที่ทรุดโทรมเพียงอย่างเดียว แต่จิตใจของเขายังแตกสลายไปแล้วด้วย ถึงแม้ไดอานาจะพยายามเข้าไปพูดคุยกับพ่อของเธอหลายครั้ง แต่ทุกครั้งก็จบลงด้วยความล้มเหลว เขาไม่หันมามองหน้าเธอด้วยซ้ำไป

ถึงแม้ชายคนดังกล่าวจะปฏิเสธว่าไม่รู้จักเธอ แต่เธอก็ไม่เคยยอมแพ้ เธอเดินทางไปหาเขาครั้งแล้วครั้งเล่า พยายามพูดคุยกับเขาเรื่อยๆ และหวังว่าจะได้รับคำตอบกลับมาบ้าง

จิตใจของเธอค่อยๆ ห่อเหี่ยวลงไปอย่างช้าๆ จากการที่เห็นสภาพพ่อของเธอเป็นแบบนี้ แต่ไม่สามารถช่วยเหลืออะไรได้เลย สิ่งเดียวที่ทำได้คือการมองพ่อของเธอผ่านเลนส์กล้อง ที่ทำให้เธอรู้สึกว่าเหมือนได้อยู่ใกล้ๆ เขาตลอดเวลา

วันหนึ่ง พ่อของไดอานาเกิดอาการหัวใจวายจนทรุดลงไปกองกับพื้น โชคดีที่มีคนช่วยเรียกรถพยาบาลได้ทัน และในขณะที่เขาเข้าไปรักษาอาการโรคหัวใจที่โรคพยาบาลนั้นเอง คุณพ่อของไดอานาก็เริ่มเข้ารับการรักษาฟื้นฟูสภาพจิตใจไปพร้อมๆ กัน ดูเหมือนอาการหัวใจวายครั้งนี้คือการเปลี่ยนชีวิตของเขาไปในทางที่ดีขึ้น

หลังจากเข้ารับการรักษาอย่างต่อเนื่อง อาการของคุณพ่อก็ดีขึ้นอย่างชัดเจน ตอนนี้คุณพ่อสามารถจำลูกสาวของเขาได้ และต่างรื้อฟื้นความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันทุกวันตามประสาพ่อลูกที่พัดพรากจากกันมานาน ทั้งคู่ต่างไปทำกิจกรรมร่วมกัน เช่น ไปดูหนัง ขับรถชมวิว การไปเดินชายหาด ซึ่งเป็นสิ่งที่ขาดหายไปในช่วงวัยเด็กของไดอานา

“เรื่องนี้ไม่ได้เป็นแค่เพียงเรื่องของฉัน… มันเป็นเรื่องของทุกคน… คนไร้บ้านเหล่านี้ อาจเคยเป็นคนรู้จักของเรา ฉันหวังว่าเรื่องราวนี้จะทำให้ชีวิตของพวกเขาได้รับการช่วยเหลือให้ดีขึ้นบ้างไม่มากก็น้อย” ไดอานากล่าว

“ยิ่งฉันรู้จักพ่อมากเท่าไหร่ ก็เหมือนว่าฉันรู้จักตัวเองมากขึ้นเท่านั้น… ฉันรู้สึกขอบคุณที่กาลเวลาและความอดทนทำให้เราได้มีโอกาสพบกันอีกครั้ง”

และนี่ก็คือเรื่องราวของ ไดอานา คิม หญิงสาวที่ทำให้เราได้เห็นอะไรหลายๆ อย่าง ไม่ใช่แค่เรื่องของความบังเอิญ แต่เธอได้สอนให้เรารู้จักพยายามและความอดทน จนในที่สุด เธอก็ได้กลับมามีความสุขกับพ่อของเธออีกครั้ง

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ