นางแบบสาวเผยความลับ ทำไมนางแบบพลัสไซส์ถึงมีใบหน้าเรียว

มีเรื่องราวมากมายในอุตสาหกรรมแฟชันที่ถูกเปิดเผยออกมาแล้วค่อนข้างน่าตกใจสำหรับผู้คนทั่วไปไม่น้อย ตั้งแต่การต้องอดอาหารเพื่อรักษารูปร่างของตน จนไปถึงการถูกบังคับให้ไปทำศัลยกรรม ซึ่งทุกอย่างล้วนส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของนางแบบแทบทั้งสิ้น

และเมื่อเร็ว ๆ นี้ รอนยา ควินน์ นางแบบสาว เจ้าของบัญชี TikTok @coolquinn ได้ออกมาเปิดเผยความลับ 1 อย่างจากอุตสาหกรรมนางแบบ ที่หลายคนไม่เคยรู้มาก่อน

นางแบบสาวที่อยู่ในวงการมากว่า 10 ปีกล่าวว่า เธอเองเป็นทั้งนางแบบธรรมดาและนางแบบ “พลัสไซส์” (Plus Size) ที่ทำงานให้กับแบรนด์เสื้อผ้าผู้หญิงพลัสไซส์หลายแบรนด์

ตามปกติแล้ว เสื้อผ้าพลัสไซส์จะเริ่มตั้งแต่ไซส์ 44 แต่จากที่เราเห็นก็คือ เธอไม่ได้มีขนาดร่างกายที่จะใส่เสื้อผ้าไซส์นั้นได้

แล้ววิธีแก้ปัญหาล่ะ ? แน่นอนว่ารอนยาจะต้องใช้อุปกรณ์เสริมที่เรียกว่า Padding ที่ปกติแล้วจะอยู่ในชุดสูทที่ทำให้ร่างกายตัวใหญ่ขึ้น

เห็นได้ชัดว่าสิ่งนี้ดูจะไม่ถูกต้องสักเท่าไหร่ รอนยากล่าวว่า “แบรนด์ชั้นนำส่วนใหญ่มักจะไม่ปลอมแปลงรูปร่างของนางแบบ แต่สำหรับบางแบรนด์ที่ทำเช่นนั้นก็เพราะคำนึงถึงเรื่องยอดขาย ฉันตัดสินใจเผยเรื่องนี้ก็เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถตัดสินใจได้ง่ายขึ้น เนื่องจากฉันเชื่อว่าอำนาจการซื้ออยู่ในมือพวกเขา”

รอนยากล่าวว่า สิ่งที่แบรนด์ต้องการก็คือการสร้างภาพลวงตาของร่างกายที่ใหญ่ขึ้นด้วยการบุนวม แต่ใบหน้าและบำคอของนางแบบยังคงผอมเรียวอยู่ ดูเหมือนว่าพวกเขาไม่ต้องการใบหน้าของนางแบบที่อ้วนกลมตามขนาดร่างกายไปด้วย

ถึงแม้ว่าเธอจะเคยทำงานเป็นนางแบบพลัสไซส์ แต่ในปัจจุบันเธอพยายามหลีกเลี่ยงกับแบรนด์ที่หลอกลวงลูกค้าในลักษณะนี้ รอนยากล่าวว่าบางครั้งเธอไม่ทราบมาก่อนว่าจะต้องสวมใส่เสื้อผ้าไซส์ไหนบ้าง

เธอรู้จักนางแบบหลายคนที่ต้องเผชิญกับสถานการณ์บีบบังคับหน้างาน และเป็นเรื่องยากที่จะปฏิเสธเมื่ออยู่ในกองถ่าย

รอนยาคิดว่าแบรนด์เสื้อผ้าพลัสไซส์ควรจ้างผู้หญิงพลัสไซส์จริง ๆ เสื้อผ้าของพวกเขาควรถูกออกแบบมาเพื่อรูปร่างของลูกค้าที่ควักเงินจ่ายให้กับพวกเขาจริง ๆ

“เหตุผลก็คือนักออกแบบส่วนใหญ่ไม่ใช่ผู้หญิงไซส์ใหญ่ ดังนั้นพวกเขาจึงไม่เข้าใจอย่างถ่องแท้ว่าตลาดต้องการอะไร” รอนยากล่าว

ที่มา: TikTok | Instagram | boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา