ญี่ปุ่นพบว่า การพูดคำว่า “ป๊อกกี้” ทำให้คุณยิ้มสวยกว่าคำว่า “ชีส”

ตามปกติแล้ว เวลาที่เราถ่ายรูปแล้วต้องการให้คนในภาพยิ้ม เราอาจบอกให้พวกเขาพูดคำว่า “ชีส” (Cheese) เพื่อทำให้รูปปากดูเหมือนการยิ้ม แต่จากผลการสำรวจล่าสุดกลับพบว่า การพูดคำว่า “ป๊อกกี้” จะทำให้คุณยิ้มได้สวยกว่าเดิม

บริษัท Ezaki Glico หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ “กูลิโกะ” ได้ทำการแบบสำรวจกับนักเรียนนักศึกษาจำนวน 200 คน เพื่อให้คะแนนรอยยิ้มตัวเองจากคำพูดต่าง ๆ โดยที่ผู้ทดลองเหล่านี้ไม่รู้ว่านี่คืองานวิจัยจากกูลิโกะ เพื่อไม่ให้เกิดความลำเอียงหรืออคติขึ้น

สำหรับคำที่ถูกนำมาเปรียบเทียบกันได้แก่คำว่า ชีส, กิมจิ, เตกีลา, สปาเก็ตตี, วิสกี, เฉียจึ (มะเขือยาวในภาษาจีน) ซึ่งเป็นคำที่ผู้คนใช้กันในระหว่างถ่ายรูป แตกต่างกันไปตามวัฒนธรรมในแต่ละประเทศ และสุดท้ายก็คือคำว่า ป๊อกกี้ ซึ่งผลลัพธ์ที่ออกมาก็เป็นตามกราฟด้านล่างนี้

ชีส (สีฟ้า), ป๊อกกี้ (สีแดง), กิมจิ (สีเขียวอ่อน), เตกีลา (สีม่วง), สปาเก็ตตี (สีน้ำเงิน), วิสกี (สีเหลือง) และ เฉียจึ (สีเขียวเข้ม)

ผลลัพธ์ปรากฏว่า คำว่า ป๊อกกี้ ได้คะแนนเฉลี่ยมากที่สุดถึง 77 คะแนน จาก 100 คะแนนเต็ม สูงกว่าคำอื่น ๆ ที่ได้คะแนนเฉลี่ยอยู่ประมาณ 60 กว่าเท่านั้น

เพื่อหาคำตอบเกี่ยวกับเรื่องนี้ กูลิโกะจึงได้สอบถามไปยัง โทรุ ซูกะวาะระ นักวิจัยรอยยิ้มชาวญี่ปุ่นที่ระบุว่า คำว่า “ป๊อกกี้” มีความพิเศษตรงที่การออกเสียง “ป๊อก” ช่วยทำให้เกิดรอยยิ้มที่เรียกว่า “Duchenne Smile” หรือพูดให้เข้าใจง่าย ๆ ก็คือการยิ้มแฉ่งหรือยิ้มแบบจริงใจ

การยิ้มประเภทนี้ต้องใช้กล้ามเนื้อที่ควบคุมปากทั้ง 2 ฝั่ง รวมไปถึงกล้ามเนื้อใต้ตาที่ทำให้รู้สึกมีความสุขอย่างจริงใจและเป็นธรรมชาติมากขึ้น มีงานวิจัยหลายชิ้นที่บ่งบอกว่า รอยยิ้มแบบ Duchenne Smile สามารถใช้บ่งบอกถึงความสุขที่แท้จริงได้

นอกจากนั้นรอยยิ้มแบบ Duchenne Smile ยังยากที่จะปลอมกันได้ เนื่องจากมีการขยับของกล้ามเนื้อพิเศษ และโดยปกติแล้วคนทั่วไปมีโอกาสยิ้มแบบนี้แค่ 23% จากรอยยิ้มปกติที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน ในขณะที่การออกเสียง “อี” ช่วยกระตุ้นกล้ามเนื้อปากได้ดี แต่การพูดว่า “ป๊อก” และ “กี้” จะช่วยเพิ่มความแร็งแรงของกล้ามเนื้อตาและปากตามลำดับ ทำให้มีโอกาสเกิดการยิ้มแบบ Duchenne Smile ได้มากขึ้น

เมื่อรู้แบบนี้แล้ว ถ้าคุณต้องรับหน้าที่เป็นคนถ่ายภาพให้กับคนอื่น ลองเปลี่ยนมาใช้คำว่า “ป๊อกกี้” เผื่อว่ารอยยิ้มที่คุณได้จะมีความสดใสมากขึ้นกว่าเดิม

ที่มา : glico | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ