สลัดป๊อบคอร์น เมนูที่ชาวเน็ตร้องยี้และบอกว่าไม่ควรเกิดขึ้นบนโลกใบนี้

มีคำกล่าวเป็นภาษาลาตินที่บอกไว้ว่า “De gustibus non est disputandum” ที่หมายถึงว่าคุณไม่ควรโต้เถียงเรื่องรสนิยม หรืออธิบายง่าย ๆ ก็คือ ความชอบของทุกคนเป็นเรื่องส่วนตัว ไม่มีถูกหรือผิด แต่ถ้าเกิดรสนิยมของใครบางคนมันขัดแย้งต่อมวลชนส่วนใหญ่ล่ะ ถึงแม้ว่ามันจะไม่ได้ผิดกฎหมายหรือผิดศีลธรรม แต่หลายคนก็ไม่อาจยอมรับมันได้ แม้ว่าจะเป็นเพียงเรื่อง “ของกิน” ก็ตาม

นี่คือเรื่องราวของเชฟสาวนามว่า มอลลี เยห์ ที่เพิ่งแบ่งปันสูตรอาหารที่กลายเป็นกระแสไปทั่วโลกออนไลน์ ซึ่งมันมีส่วนผสมทั้งป๊อบคอร์นและมายองเนสที่ดูแทบจะไม่เข้ากันได้เลย

มอลลีคือเชฟและนักเขียนหนังสือเกี่ยวกับการทำอาหารและเป็นผู้จัดรายการ Girl Meets Farm บนช่อง Food Network ของ Discovery+ ที่มีมาแล้วถึง 8 ซีซัน แน่นอนว่าเธอคือเชฟสาวผู้มากประสบการณ์ สูตรอาหารของเธอมักเป็นที่ชื่นชอบและดูน่ารับประทานเสมอ แต่สำหรับเมนูล่าสุดของเธอกลับกลายเป็นประเด็นที่หลายคนรู้สึกยี้

สูตรของมอลลีเริ่มต้นจากการผสมน้ำสลัดที่ประกอบไปด้วย มายองเนส ซาวครีม ดิจองมัสตาร์ด น้ำตาล น้ำส้มสายชูแอปเปิลไซเดอร์ เกลือและพริกไทย จากนั้นก็คลุกเคล้าให้เข้ากัน

“สลัดป๊อบคอร์นเป็นหนึ่งในอาหารสุดคลาสสิกของชาวมิดเวสต์ที่คุณพบได้บ่อยโดยเป็นอาหารว่างในโบสถ์” มอลลีอธิบาย

มอลลีกล่าวว่าบางคนก็ใส่เนื้อปลาลงไป เธอยอมรับว่ามันอาจฟังดูเป็นสลัดที่ดูแปลก และสุดท้ายแล้วเธอมั่นใจว่ารสชาติของมันจะอร่อยแน่นอน

ในส่วนของผักที่ต้องนำมาผสมกับน้ำสลัด มอลลีเลือกใช้ผักที่ประกอบไปด้วย หอมแดง แคร์รอต ถั่วลันเตา ขึ้นฉ่าย จากนั้นก็นำมาคลุกเคล้าในน้ำสลัดให้เข้ากัน

มอลลีอธิบายว่า สลัดป๊อบคอร์นของเธอนั้น “กรุบกรอบ” แต่ชาวเน็ตหลายคนไม่เชื่อว่ามันจะเป็นแบบนั้น และจินตนาการว่ายังไงมันก็ต้องแหยะ ๆ แฉะ ๆ แน่นอน

ขั้นตอนสุดท้ายคือการนำป๊อบคอร์นลงไปคลุกเคล้ากับน้ำสลัดให้เข้ากันจนทั่ว และปิดท้ายด้วยการโปะหน้าด้วยผักวอเตอร์เครสหรือคนไทยคุ้นกันในชื่อผักสลัดน้ำ

“เนื้อของป๊อบคอร์นในสลัดนั้นรสชาติดีอย่างประหลาด และฉันก็กินมันไม่พอเลย” มอลลีกล่าว นอกจากนั้นเธอยังให้เพื่อนของเธอช่วยกันชิมสลัดจานนี้ เพื่อนของเธอคนหนึ่งบอกว่าเธอไม่เคยได้ยินเกี่ยวกับสลัดป๊อบคอร์นมาก่อน แต่พอได้ชิมปุ๊บก็รู้สึกว่ามันอร่อยอย่างไม่น่าเชื่อ

คลิปวีดีโอของเธอที่กลายเป็นกระแสบนเฟสบุ๊ค

คอมเมนต์ของชาวเน็ตต่างก็ถกเถียงกันอย่างมากมายเกี่ยวกับเมนูนี้ แม้แต่คนที่มาจากมิดเวสต์เองก็ต้องประหลาดใจเพราะไม่เคยพบการผสมผสานที่แปลกประหลาดแบบนี้มาก่อน

มอร์แกน สลอซ นักเขียนสาวจาก Buzzfeed คือหนึ่งคนที่ตัดสินใจทดลองทำเมนูนี้ด้วยตัวเอง เธอคิดว่าไม่มีทางที่มันจะมีรสชาติดีได้ แต่ยังไงก็ต้องลองทำดูก่อนที่จะตัดสินใจว่ามันดีหรือไม่ ซึ่งมันอาจกลายเป็นสิ่งที่น่าประหลาดใจที่สุดในชีวิตเธอก็เป็นได้

ถึงแม้ว่าเธอจะทำตามสูตรของมอลลีทุกอย่าง แต่เธอบอกว่า รสชาติมันแย่สุด ๆ เธอจำไม่ได้แล้วว่ากินอาหารที่แย่ขนาดนี้ครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่

“มายองเนสกับป๊อบคอร์นมันแฉะมาก โดยรวมแล้วมันค่อนข้างหวาน แต่ไม่ใช่หวานในทางที่ดี และฉันก็เกลียดความกรอบของผักที่ผสมลงไปในน้ำสลัดหวาน ๆ นี้” มอร์แกนกล่าว “ตอนนี้ฉันเห็นด้วยกับทุกคนแล้วว่า สลัดป๊อนคอร์นมันห่วยจริง ๆ”

ส่วนกระแสชาวเน็ตบนทวิตเตอร์ล้วนมีแต่คนรับไม่ได้ และแซวเมนูนี้ของมอลลีด้วยมีมมากมาย เช่น

“เธอกำลังโกหก”

“เธอต้องไปอยู่ในห้องน้ำในสภาพนี้”

“วันที่ฉันเห็นสิ่งนี้”

“(ส่ายหัว) ป๊อบคอร์นสลัดงั้นรึ”

สำหรับคนไทยเอง เมนูนี้ก็ถือว่าแปลกประหลาดไม่ต่างจากผู้คนชนชาติอื่น แล้วคุณล่ะ คิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับเมนูป๊อบคอร์นสลัดนี้บ้าง

ที่มา : Food Network | Boredpanda | Buzzfeed | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ