นี่คือแซนด์วิชขนมปังปิ้งที่แพงที่สุดในโลก โดยมีราคาแค่ 6,500 บาท

บ่อยครั้งที่เราได้พบเห็นอาหารที่สุดในโลกในรูปแบบต่าง ๆ อย่างเช่น แฮมเบอร์เกอร์ที่แพงที่สุดในโลก ฮ็อตด็อกที่แพงที่สุดในโลก เค้กแต่งงานที่ใหญ่ที่สุดในโลก หรือพิซซ่าที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งล้วนแต่มีความอลังการด้วยกันทั้งสิ้น แต่วันนี้เพชรมายาจะขอนำเสนอเมนูที่มันเรียบง่ายกว่านั้น

Grilled Cheese คือเมนูขนมปังที่เอาไปปิ้งบนกระทะร้อน ตามด้วยการโปะชีสลงไปและประกบกันเป็นแซนด์วิชให้ชีสเยิ้มออกมาดูน่ารับประทาน ซึ่งถือเป็นเมนูง่าย ๆ ที่ฝรั่งมักทำรับประทานเป็นอาหารเช้าสำหรับคนรักชีสโดยเฉพาะ แต่ถ้าเกิดคุณจะทำเมนูง่าย ๆ นี้ให้แพงที่สุดในโลก คุณจะต้องใช้วัตถุดิบอะไรบ้างที่มีราคาแพง เพราะมันแทบจะไม่มีอะไรเลยนอกจากขนมปังกับชีส

แต่ล่าสุด ร้านอาหาร Serendipity 3 ที่ตั้งอยู่ในนิวยอร์กผู้เชี่ยวชาญด้านการสร้างสถิติโลกเกี่ยวกับอาหารลงในกินเนสบุ๊ค ได้คิดค้นเมนูขนมปังย่างชีสที่ชื่อว่า Quintessential Grilled Cheese โดยสนนราคาคือ 214 เหรียญ หรือประมาณ 6,500 บาท

แน่นอนว่าเมนูของพวกเขาต้องไม่ใช้วัตถุดิบที่ธรรมดา ขนมปังที่พวกเขาใช้เป็นขนมปัง French Pullman ที่นำไปอบกับแชมเปญดงเปรีญง (Dom Pérignon) ซึ่งเป็นหนึ่งในแชมเปญสุดหรูอันดับต้น ๆ ของโลก

นอกจากนั้นในเนื้อขนมปังก็ยังมีส่วนผสมของทองคำเปลว 24 กะรัตที่กินได้อยู่ในเนื้อขนมปังอีกด้วย

ต่อมาคือการใช้น้ำมันเห็ดทรัฟเฟิลขาวผสมทองคำเปลว 24 กะรัตทาบาง ๆ บนเนื้อขนมปัง เพื่อทำให้ขนมปังมีความกรอบมากขึ้นตอนนำไปย่าง

ส่วนเนยที่ใช้ทาขนมปังก็คือเนยเห็ดทรัฟเฟิลขาวที่มีราคาแพงที่สุดในโลก

และพระเอกของเมนูนี้คือขีส และทางร้าน Serendipity 3 ก็ใช้ชีส Caciocavallo Podolico ระดับแรร์ที่หายากมาก โดยมาจากวัวสายพันธุ์ Podolica ที่อาศัยอยู่ทางตอนใต้ของอิตาลี โดยวัวสายพันธุ์นี้เหลือเพียงแค่ 25,000 ตัวเท่านั้น ซึ่งวัวเหล่านี้มักจะกินหญ้าที่มีกลิ่นหอมเช่น ชะเอม ยี่หร่า จูนิเปอร์ และสตรอเบอร์รีป่า ส่งผลให้ชีสที่ถูกนำมาจากน้ำนมวัวเหล่านี้มีกลิ่นหอมตามไปด้วย

ซึ่งชีส Caciocavallo Podolico ที่ทางร้านเลือกใช้ถูกบ่มมานานกว่า 18 เดือน

จากนั้นก็ประกบกันและนำไปใส่เครื่องทำแซนด์วิชร้อน ประมาณ 4 นาที คุณก็จะได้ขนมปังย่างชีสร้อน ๆ พร้อมเสิร์ฟ

ที่น่าสนใจไปกว่านั้นก็คือการเสิร์ฟเมนูนี้พร้อมกับซอสมะเขือเทศล็อบสเตอร์ที่มาจากแอฟริกาใต้ และจานที่ใช้เสิร์ฟก็คือจานแก้วคริสตัล Baccarat ซึ่งเป็นเครื่องแก้วเจียระนัยชั้นสูงของฝรั่งเศส ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานมากว่า 250 ปี

โจ คัลเดรอน เชฟผู้สร้างสรรค์เมนูสุดหรูของ Serendipity 3 กล่าวว่า “เราได้คำนวณราคาจากวัตถุดิบที่มาทั้งหมด แน่นอนว่าส่วนผสมแต่ละชนิดล้วนแต่มีราคาแพงะและพิเศษที่สุดในโลก แซนด์วิชต้องสั่งล่วงหน้าอย่างน้อย 48 ชั่วโมง เพราะส่วนผสมทั้งหมดจะถูกสั่งมาเฉพาะเพื่อทำเมนูนี้”

“เมื่อคุณกัดแซนด์วิช คุณจะได้ลิ้มรสความกรอบของขนมปัง รสชาติของแชมเปญดงเปรีญงที่อยู่ในเนื้อขนมปัง รสชาติอันนุ่มนวลของเนยเห็ดทรัฟเฟิลขาว และสุดท้ายคือชีส มันสุดยอดมาก” โจกล่าว

และนั่นทำให้มันกลายเป็นแซนด์วิชที่มีราคาแพงที่สุดในโลกในเวลานี้

ถ้าพูดถึงราคา 6,500 บาท มันอาจฟังดูไม่แพงในกรณีที่เป็นเมนู Grilled Chesse ที่แพงที่สุดในโลก แต่ถ้าดูน่าตาของมัน ขนมปังแค่ไม่กี่แผ่นกับราคาขนาดนี้ คุณอาจต้องคิดหนักไม่น้อย กับการจ่ายเงินเพื่อรับประทานขนมปังย่างชีสในราคานี้

ที่มา : | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ