นักข่าวญี่ปุ่นเผยสิ่งที่ไม่ประทับใจเมื่อกินราเม็งในอเมริกา

เมื่อเมนูยอดนิยมอย่างราเม็งในหลายประเทศ ไม่ได้เหมือนกับต้นฉบับที่ญี่ปุนเสมอไป และมันอาจไม่ใช่แค่เรื่องของรสชาติเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

ซันจุน นักข่าวชาวญี่ปุ่นจาก SoraNews24 เป็นคนที่ชอบทำ 2 สิ่งเวลามีโอกาสไปต่างประเทศ อย่างแรกคือการซึมซับวัฒนธรรมท้องถิ่นของประเทศต่างนั้น ๆ ส่วนอย่างที่สองคือการดูว่า วัฒนธรรมญี่ปุ่นเป็นอย่างไรเวลาไปอยู่ต่างแดน และหนึ่งในเรื่องที่สามารถทำได้ง่ายที่สุดนั่นก็คือการไปรับประทานอาหารญี่ปุ่นในต่างประเทศ

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ซันจุนมีโอกาสเดินทางไปยังซีแอตเทิล ในรัฐวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อเขาถามเพื่อนชาวอเมริกันว่าสามารถแนะนำร้านราเม็งอร่อย ๆ ได้หรือไม่ และคำตอบที่เขาได้รับก็คือร้าน Kizuki ที่เป็นร้านราเม็งแบบผสมผสานในสไตล์อิซากายะหรือร้านบาร์ญี่ปุ่น

Kizuki เป็นบริษัทเดียวกับ Kukai ซึ่งเป็นเครือร้านราเม็งยอดนิยมในญี่ปุ่น ดังนั้นซันจุนจึงมีความคาดหวังสูงสำหรับรสชาติที่เขาจะได้รับแบบต้นตำรับ

เมื่อซันจุนไปถึงก็พบว่ามีลูกค้าอยู่แน่นร้าน นั่นคือสิ่งแรกที่ทำให้เขามีความสุขที่ได้เห็นชาวต่างชาติชื่นชอบในอาหารญี่ปุ่น

และอย่างที่สองก็คือ ความเพลิดเพลินกับรสชาติของราเม็งทงคตสึโชยุกระเทียมที่ถือเป็นเมนูยอดนิยมของร้าน รสชาติราเม็งที่เขาทานอร่อยไม่แพ้กับต้นฉบับที่ญี่ปุ่น ซึ่งถือว่าร้าน Kikuzi ทำราเม็งได้ดีตามมาตรฐาน

แต่กลับมีบางสิ่งที่ซันจุนรู้สึกว่าไม่น่าประทับใจสักเท่าไหร่

อย่างแรกนั่นคือ ราเม็งที่เขารับประทานมีราคาชามละ 15.50 เหรียญ (ราว 558 บาท) ซึ่งเทียบกับอัตราแลกเปลี่ยนเป็นเงินเยนของญี่ปุ่น ณ เวลานั้นคือ 2,170 เยน ซึ่งถือว่ามีราคาเป็น 2 เท่าของราเม็งขนาดเท่า ๆ กันในโตเกียว ซึ่งราคานี้ยังไม่รวมภาษีและทิปอีกด้วย

แต่สิ่งที่แย่กว่าราคาแพง ที่ทำให้ซันจุนถึงกับอึ้งนั่นก็คือ ”น้ำซุป”

ไม่ใช่น้ำซุปไม่อร่อย มันมีรสชาติที่อร่อยเป็นปกติ แต่เขารู้สึกว่าน้ำซุปของราเม็งไม่ร้อน จะว่าอุ่นก็ไม่เชิง เรียกได้ว่าเกือบจะอุ่นดีกว่า

ในญี่ปุ่น ราเม็งจะเสิร์ฟแบบร้อน ๆ แต่ที่ Kizuki น้ำซุปนั้นเย็นพอที่คุณจะซดมันได้ทันที เขามองไปรอบ ๆ และไม่เห็นมีใครเป่าเส้นบะหมี่เพื่อให้หายร้อนด้วยซ้ำ และเมื่อเขาคุยกับเพื่อนเรื่องนี้ เพื่อนของเขาก็อธิบายให้ฟังว่า

“ไม่ใช่แค่ที่นี่ ร้านราเม็งเกือบทั้งหมดในอเมริกาจะเสิร์ฟด้วยน้ำซุปที่อุณหภูมินี้ ผมคิดว่ามันเป็นเพราะถ้าน้ำซุปร้อนเกินไปจนมีคนโดนน้ำร้อนลวก พวกเขาก็จะฟ้องร้านอาหารได้ มันอาจไม่ใช่เรื่องใหญ่สำหรับพิซซ่าหรือพาสตา แต่เพราะราเม็งถูกเสิร์ฟมาในชาม มันมีโอกาสพลิกคว่ำสูง ซึ่งน้ำซุปที่มีอุณหภูมิเท่านี้ก็เพียงพอแล้วสำหรับชาวอเมริกัน”

แน่นอนว่าคดีความในลักษณะนี้ไม่เคยเกิดขึ้นที่ญี่ปุ่น แต่กลับพบบ่อยในอเมริกา ซันจุนไม่เคยคิดมาก่อนว่าอุณหภูมิน้ำซุปราเม็งแบบดั้งเดิมจะเป็นอันตรายหรือต้องมารับผิดชอบตามกฎหมายด้วย

สุดท้ายเขายังสนับสนุนให้ทุกคนมารองทานราเม็งที่ Kizuki หรือร้านราเม็งอื่น ๆ ที่พยายามสร้างตัวในต่างประเทศ ซึ่งถือว่าเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ที่ไม่เหมือนกับการทานราเม็งในญี่ปุ่น ซึ่งอาจรวมถึงรสชาติด้วยเช่นกัน

ที่มา: soranews24