ปรากฎการณ์ลึกลับ เมื่อหนู 5 ตัวมีหางผูกปมกันที่เกิดมาตั้งแต่ 500 ปีก่อน

บนโลกเรามีเหตุการณ์ที่ยากจะอธิบายเกิดขึ้นมากมายและคนส่วนใหญ่ล้วนเคยได้ยินได้ฟังมาแล้วทั้งสิ้น แต่ปรากฎการณ์ต่อไปนี้เป็นสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์ต้องเกาศีรษะมานานหลายศตวรรษ โดยที่ยังไม่มีใครหาคำอธิบายได้จนถึงทุกวันนี้

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ชาวนารัสเซียได้พบหนูตัวเล็ก 5 ตัวที่มีหางผูกปมกันอย่างไม่ทราบสาเหตุ และนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดเหตุการณ์ประหลาดนี้ขึ้น แต่มีรายงานการเกิดเหตุการณ์ในลักษณะนี้มาตั้งแต่ช่วงกลางศตวรรษที่ 16 หลายต่อหลายครั้ง จนมีคนตั้งชื่อปรากฎการณ์นี้ว่า Rat King

อาลีบูลัต ราซูลอฟ ชาวนารัสเซียเจ้าของที่นาในภูมิภาค Stavropol ได้แชร์ภาพการค้นพบที่ผิดปกตินี้บนโซเชียลมีเดียเมื่อปลายเดือนที่ผ่านมา โดยเป็นคลิปสั้น ๆ ที่แสดงให้เห็นว่ามีหนู 5 ตัวมีหางผูกเป็นปมติดกัน บางตัวยังมีชีวิตอยู่ บางตัวจนน้ำ และเขาไม่รู้เลยว่าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นได้อย่างไร

ราซูลอฟรู้สึกทึ่งกับการค้นพบของเขา แต่เขาตั้งทฤษฎีว่าแม่ของหนูได้พยายามรวมตัวลูก ๆ ไม่ให้ตกลงไปในน้ำที่ท่วมรังของพวกมัน

ปรากฎการณ์ Rat King ถูกตั้งคำถามมาแล้วหลายครั้ง แต่เนื่องจากไม่มีรายงานตัวอย่างของหนูที่มีหางเป็นปมเกิดขึ้นในยุคปัจจุบันจึงทำให้หลายคนเชื่อว่ามันเป็นเพียงเรื่องหลอกลวงที่คนสมัยก่อนกุขึ้นมา แต่การค้นพบของราซูลอฟได้พิสูจน์แล้วว่าปรากฎการณ์นี้มีอยู่จริง

อย่างไรก็ตาม หนูไม่ใช่สัตว์เพียงชนิดเดียวที่เกิดปรากฎการณ์นี้ขึ้น แต่สัตว์ฟันแทะหางยาวอื่น ๆ เช่น กระรอก (Squirrel King) ก็เคยถูกถ่ายวิดีโอไว้ได้เช่นกัน และนักวิทยาศาสตร์เองก็ไม่สามารถอธิบายได้อยู่ดี

ตลอดหลายศตวรรษที่ผ่านมา มีนักทฤษฎีมากมายที่พยายามอธิบายปรากฎการณ์ Rat King บางทฤษฎีก็เพี้ยน ๆ และแทบจะเป็นไปไม่ได้ แต่ทฤษฎีที่มีหลายคนยอมรับกันอย่างกว้างขวางก็คือ หนูบางชนิดมีหางที่ยาวมากและอาศัยอยู่รวมกันเป็นฝูงในช่วงฤดูหนาว หางอาจสัมผัสกับสารเหนียวหรือแข็งตัวบางอย่างจนทำให้หางพวกมันติดกัน

และเมื่อมีหนูตัวใดตัวหนึ่งตกใจ มันก็พยายามดิ้นให้เป็นอิสระ จากนั้นหนูทุกตัวก็ตกใจและพยายามดึงหางไปในทิศทางตรงกันข้าม สุดท้ายมันก็พันกันเป็นปมจนไม่สามารถแก้ได้

ปัจจุบันนี้ ทั้งนักวิทยาศาสตร์และนักประวัติศาสตร์ต่างมีความคิดเห็นที่ผสมปนเปกันไป มีทั้งเชื่อว่ามันสามารถเกิดขึ้นได้จริง และเชื่อว่ามันเป็นเพียงตำนานที่เกิดจากการบอกเล่าปากเปล่าโดยไมมีหลักฐานใด ๆ

ในขณะที่บ้านเราเองก็มีหนูเยอะไม่แพ้ใคร ว่าแต่จะมีใครที่เคยเห็นปรากฎการณ์ลึกลับนี้บ้างหรือเปล่า

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา