ดิสนีย์เปิดตัวนางเอกสาวพลัสไซส์ เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ 85 ปี

โลกเราล้วนเต็มไปด้วยผู้คนที่มีความแตกต่างทั้งในด้านเชื้อชาติ รูปลักษณ์ สีผิว และความแตกต่างทางกายภาพในด้านอื่น ๆ และดิสนีย์เองก็พยายามส่งเสริมความแตกต่างเหล่านั้นผ่านผลงานแอนิเมชันของพวกเขาในหลาย ๆ เรื่อง ถึงแม้ว่าจะมีประเด็นถูกวิพากษ์วิจารณ์ตามมา แต่ดูเหมือนว่าพวกเขาก็ยังสร้างผลงานที่สนับสนุนความแตกต่างของผู้คนต่อไป

ล่าสุด ทางดิสนีย์ได้เปิดตัวแอนิเมชันเรื่อง Reflect ที่เป็นภาพยนตร์สั้นเรื่องแรกที่มีนางเอกพลัสไซส์

เบียงกา สาวน้อยนักบัลเลยต์ที่ประสบกับโรคที่คิดว่าตนเองมีรูปร่างหรืออวัยวะผิดปกติ (Body Dysmorphia) ส่งผลให้เธอไม่เคยพึงพอใจในรูปร่างหน้าตาของตนเอง ไม่เห็นคุณค่าตนเอง และนับถือตนเองต่ำ

แอนิเมชันเรื่องนี้แสดงให้เห็นว่า หญิงสาวเต้นรำผ่านกระจกที่อยู่รอบ ๆ เพื่อทำลายมันทิ้ง หญิงสาวพลัสไซส์ต้องต่อสู้กับเงาสะท้อนของตนเองในนั้น การเอาชนะความไม่มั่นใจและความกลัวจำเป็นต้องอาศัยความแข็งแกร่งภายในจิตใจเพื่อสร้างความมั่นใจในตัวเอง

ภาพยนต์สั้นเรื่องนี้กำกับโดย ฮิลลารี แบรดฟิลล์ นักสร้างแอนิเมชันของดิสนีย์ที่เคยทำงานในเรื่อง Encanto มาก่อน

จริง ๆ แล้ว แฟน ๆ ดิสนีย์เคยเรียกร้องให้ทางสตูดิโอสร้างตัวละครพลัสไซส์ออกมาเป็นนักแสดงนำบ้าง โดยเริ่มต้นมาจากโพสต์หนึ่งที่เคยกลายเป็นไวรัลในปี 2015 และอีก 1 ปีต่อมา มียูทูปเบอร์ชื่อดังได้ออกมาเรียกร้องให้ดิสนีย์สร้างเจ้าหญิงพลัสไซส์ออกมาเช่นกัน และยังกล่าวหาว่า The Little Mermaid ของดิสนีย์สร้างเออร์ซูลาให้ดูอ้วนเกินเหตุ

นอกจากนั้น เมื่อปีที่แล้ว ดิสนีย์ยังถูกวิจารณ์ว่าพยายามผลักดันมาตรฐานความงามที่ไม่สมจริงให้กับเด็ก ๆ หลังจากนำเสนอตัวละครที่มีสัดส่วนเกินจริงในแอนิเมชันเรื่อง Inner Workings

ตามความเป็นจริงแล้ว ดิสนีย์พยายามปรับปรุงความหลากหลายของตัวละครในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ตัวอย่างเช่น Encanto ในปี 2021 ที่เล่าถึงครอบครัวที่มีพลังวิเศษ แท้จริงแล้วพวกเขาได้รับแรงบันดาลใจจากจดหมายของเด็กหญิงวัย 9 ขวบที่ส่งถึงบริษัท เธอหวังว่าจะมีตัวละครที่สวมแว่นตาเหมือนกับเธอบ้าง

ส่วนภาพยนตร์เรื่อง Reflect ถือเป็นจุดเปลี่ยนทางวัฒนธรรมของดิสนีย์ เพราะตลอดประวัติศาสตร์ 85 ปี นับตั้งแต่ Snow White And The Seven Dwarfs แอนิเมชันเรื่องแรกของพวกเขาในปี 1935 พวกเขาไม่เคยสร้างตัวละครหญิงพลัสไซส์ให้เป็นตัวละครนำมาก่อน ตัวละครพลัสไซส์ไม่เคยได้รับการปฏิบัติเหมือนฮีโร่ แต่มักถูกมองว่าเป็นตัวร้ายหรือแค่ตัวประกอบเท่านั้น

แน่นอนว่า Reflect อาจก่อให้เกิดคำวิพากษ์วิจารณ์ครั้งใหม่อีกครั้ง

ที่มา: brightside