คาเฟ่ในรัสเซียกลายเป็นที่ถกเถียงหลังเปิดตัวเมนู “กาแฟนมแม่”

ทุกคนต่างรู้กันดีว่า นมแม่ คือสิ่งที่มีคุณค่าที่สุดในยามที่คุณเป็นทารก แต่ถ้าคุณต้องมาดื่มตอนโตล่ะ มันจะทำให้คุณรู้สึกอย่างไรกันแน่

นี่คือเรื่องราวของร้านคาเฟ่แห่งหนึ่งในรัสเซียที่ชื่อว่า Coffee Smile ที่กลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์ในประเทศในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากที่พวกเขาประกาศเปิดตัวเมนูใหม่ ที่มี “นมแม่แท้ ๆ” เป็นส่วนผสมสำหรับกาแฟใส่นมอย่างเช่น ลาเต้และคาปูชิโน่

จุดเริ่มต้นมาจากการที่ร้าน Coffee Smile ได้โพสต์ภาพโปสเตอร์ที่โฆษณาเมนูนมแม่ และผู้คนก็เริ่มแชร์บนโซเชียลมีเดียกันอย่างมากมาย ต่อมาไม่นานนัก แม็กซิม โคเบเลฟ นักธุรกิจท้องถิ่นและเจ้าของร้านก็ปล่อยวิดีโอโปรโมตเมนูนี้อีกครั้ง โดยอ้างว่าร้านกาแฟของเขาจะใช้น้ำนมแม่ที่ถูกเก็บอย่างดีในถุงพิเศษเป็นเกรดเดียวกับที่ใช้ในทางการแพทย์

คุณแม่ยังสาวรายหนึ่งที่ปรากฎในวิดีโอนี้กล่าวว่า “ฉันเพิ่งลาคลอดและเห็นว่านมแม่เป็นที่ต้องการมาก”

“ฉันเป็นคนมีนมเยอะมากเกินว่าที่ลูกจะกินไหว ฉันก็เลยคิดว่าทำไมเราถึงไม่หารายได้เสริมจากจุดนี้ล่ะ ฉันจึงเริ่มทำกาแฟด้วยนมแม่ใหสามี และเขาก็ชอบมาก” คุณแม่รายนี้กล่าว และนั่นทำให้เธอกลายเป็นผู้สนับสนุนนมแม่ให้กับทาง Coffee Smile

แม็กซิม โคเบเลฟ ยังได้ให้ความมั่นใจกับลูกค้าว่า คุณแม่ที่สนับสนุนนมให้กับทางร้านจะได้รับการทดสอบเพื่อให้แน่ใจว่า พวกเธอมีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง และจะเป็นผู้ผลิตนมแม่ที่แน่ใจได้ว่าปลอดภัยที่สุด

แม็กซิมยังกล่าวต่อไปว่า นมแม่จะถูกค่อย ๆ เพิ่มเข้ามาในเมนูต่าง ๆ ก่อนในช่วงแรก และเขามีแผนจะเพิ่มเติมเป็นผลิตภัณฑ์อื่น ๆ อีกมากถึง 1,000 รายการ ภายในสิ้นปีนี้ โดยราคาเครื่องดื่มนมแม่ต่อแก้วของร้านอยู่ที่ 650 รูเบิล หรือประมาณ 280 บาท

หลังกลายเป็นกระแสในรัสเซีย หลายคนก็สงสัยว่าทำไมหน่วยงานด้านความปลอดภัยด้านอาหารของรัสเซียถึงไม่เข้าไปตรวจสอบเรื่องนี้ และก็มีชาวเน็ตจำนวนหนึ่ง ที่สนใจอยากจะลองกาแฟนผสมนมแม่ดูบ้าง

รองผู้ว่าการท้องถิ่นคนหนึ่งตัดสินใจทำแบบสำรวจ โดยถามผู้คนว่า พวกเขาสนใจที่จะลองดื่มกาแฟนมแม่หรือไม่ คำตอบออกมาค่อนข้างน่าสนใจ โดยมีคนจำนวน 46% ที่ไม่ต้องการลอง แต่ก็มีผู้คนอีกถึง 23% ที่พร้อมจะลองชิมดูก่อน

ต่อมา กระแสบนโลกออนไลน์ได้กลายเป็นชนวนการถกเถียงกันในระดับชาติ จนกระทั่ง แม็กซิมได้ออกมายอมรับว่า เขาไม่ได้คิดจะใช้นมแม่เป็นส่วนผสมจริง ๆ แต่แค่พยายามโปรโมตธุรกิจร้านกาแฟของเขาเท่านั้น เนื่องจากการใช้นมแม่เป็นส่วนผสมอาจผิดกฎหมายได้

“ที่จริงแล้ว เราไม่ได้มีแผนจะขายกาแฟผสมนมแม่” แม็กซิมกล่าวในการแถลงข่าว “พอเป็นข่าวดัง ผู้คนก็เริ่มมาถามหากาแฟใส่นมแม่แบบจริงจัง รวมถึงเพื่อนของผมที่อยากลองด้วย”

“เราจึงอธิบายว่า เราไม่ได้ขายมันจริง ๆ ซึ่งผมได้เตรียมเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของนมแพนและอัลมอนด์ที่มีรสชาติคล้ายกันแทน”

“ในฐานะคุณพ่อลูกสอง ผมรู้ว่ามันรสชาติคล้ายกัน เพราะผมก็เคยชิมนมแม่ของจริงเหมือนกัน” แม็กซิมกล่าว

เมื่ออ่านเรื่องราวนี้แล้ว คุณคิดว่าถ้าเป็นตัวเอง จะอยากลองชิมกาแฟนมแม่สักครั้งหรือไม่

ที่มา: odditycentral